​Amazon: Hành trình lên đỉnh thế giới

Lần Thứ nhất trong 25 năm tồn ở và phát triển, Amazon vừa vượt qua Microsoft để trở thành công ty vốn hóa lớn nhất địa cầu vào đầu tháng Một năm nay.

Amazon: Mọi thứ đều hùng vĩ

Nhắc đến Amazon là nhiều người thường nghĩ đến hình ảnh con sông dài nhất địa cầu hay khu rừng mưa nhiệt đới lớn của châu Mỹ. Nhưng đến thế kỷ XXI này, Amazon còn gợi cho người ta nhớ đến 1 công ty thương mại điện tử danh tiếng địa cầu. Có điểm chung giữa những thứ có chung tên gọi Amazon, đây là: mọi thứ đều hùng vĩ.

Hành trình vĩ đại của Amazon bắt đầu từ năm 1994 khi CEO Jeff Bezos chọn lọc từ bỏ công việc mơ ước ở phố Wall để khởi nghiệp có số tiền tích lũy chưa đến 250.000USD và sáng lập công ty dựa trên ý tưởng 1 cửa hàng phân phối sách trực tuyến vào thời điểm Internet được dự báo bùng nổ.

Đến năm 1996, công ty nhận được khoản đầu tư trị giá 8 triệu USD từ 1 công ty đầu tư rủi ro. Và cuối năm đây, doanh thu Amazon đã đạt con số 15,7 triệu USD. Tháng 5/1997, công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng có giá chào sàn 18 USD/cổ phiếu. Năm 1998, công ty bắt đầu kinh doanh thêm nhạc và video và áp dụng một số làm việc quốc tế như thâu tóm một số cửa hàng sách trực tuyến ở Anh và Đức.

Những năm tiếp sau, công ty đã phân phối game video, thiết bị điện tử tiêu dùng, đồ gia dụng, phần mềm và một số mặt hàng khác…

Ở thời điểm bong bóng dotcom nổ tung, niềm tin của nhà đầu tư vào một số công ty công nghệ dần sụp đổ. Nhưng chính sự dẫn dắt của CEO Bezos cộng có tầm nhìn chiến lược kinh doanh của công ty rõ ràng nên Amazon vẫn trụ vững và trưởng thành hơn.

Xuất phát từ mục tiêu trở thành của hàng phân phối sách lớn nhất địa cầu, Amazon đã dần lấn sân sang lĩnh vực mới và gặt hái nhiều thành công.

Năm 2002, tập đoàn bắt đầu triển khai dịch vụ lưu trữ đám mây Amazon Web Services hay AWS. Vào năm 2006, công ty đã phát triển một số danh mục AWS có một số dịch vụ như cho thuê sức mạnh xử lý của máy tính EC2, lưu trữ dữ liệu dễ làm S3 qua Internet… Cũng trong năm này, công ty triển khai “Fulfillment by Amazon” giúp một số cá nhân quản lý hàng tồn kho và một số công ty nhỏ phân phối hàng của họ thông qua website công ty.

Nhắc đến Amazon người ta còn có thể nhớ đến vô số những từ khóa như “Kindle” – thiết bị & phần mềm đọc sách điện tử – hay trợ lý ảo Alexa, dịch vụ Amazon Prime…

Tháng 5/2017 đánh dấu bước ngoặt mới trong lịch sử của Amazon khi giá cổ phiếu của công ty lần đầu vượt ngưỡng 1.000 USD đúng sau 20 năm lên sàn. Mặc dù đã bỏ lỡ cột mốc công ty nghìn tỷ USD được xác lập hồi tháng 9/2018, nhưng trong tháng 01/2019 này Amazon đã soán ngôi Microsoft để trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất địa cầu ở mức gần 800 tỷ USD.

Các nhân tố tạo nên thành công

Với Amazon, có 5 nhân tố chính tạo dựng nên sự thành công và được một số nhà đầu tư quan tâm: đám mây, thương mại điện tử, thời cơ tăng trưởng, đội ngũ lãnh đạo gắn bó, ít điều tiếng…Với điện toán đám mây, trong khi Microsoft đang phi nhanh như 1 chú ngựa ô thì Amazon Web Services vẫn đâyng vai trò đầu đàn. Theo Synergy Research Group, AWS hiện chiếm dao động 40% phân khúc dịch vụ điện toán đám mây và đạt doanh thu hằng năm hơn 23 tỷ USD.

​Amazon: Hành trình lên đỉnh địa cầu - Ảnh 1.

Khách tham dự toàn cầu tụ hội ở 1 sự kiện tổ chức bởi AWS, công ty dịch vụ đám mây có về lợi nhuận cao nhất cho Amazon – Ảnh: H.Đ

Với hàng triệu quý khách chủ động, AWS có hơn 140 dịch vụ dành cho một số nhà phát triển và công việc kinh doanh vẫn đang tiếp tục mở rộng về mặt địa lý. Các cơ sở đám mây của Amazon đang đến Bahrain, Hong Kong, Ý, Nam Phi… Và công ty này cũng đang nỗ lực có được hợp đồng 10 tỷ USD của Bộ quốc phòng Mỹ.

Trong nhiều năm qua, dù Amazon lấn sân sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, nhưng cốt lõi của họ vẫn là thương mại điện tử. Theo eMarketer, Amazon đã chiếm dao động 1 nửa tổng doanh số thương mại điện tử ở Mỹ vào năm ngoái. Cánh cửa phát triển vẫn rộng mở vì theo thống kê thì Amazon chỉ chiếm dao động 5% phân khúc tiêu dùng phân phối lẻ ở quê hương.

Bên cạnh đây Amazon vẫn còn 1 số thời cơ quyến rũ để tăng thêm doanh thu. Mảng quảng cáo cũng đang có nhiều đột phá dù chỉ chiếm 1 phần trong mục kinh doanh “Khác” ở một số báo cáo tổng kết của Amazon nhưng đã có tốc độ tăng trưởng đến 122% vào quý III năm ngoái, vượt mốc 2,5 tỷ USD.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe là 1 trong những mối quan tâm lớn của Amazon sau khi họ chi 1 tỷ USD để mua lại nhà thuốc trực tuyến PillPack vào năm ngoái. Ngân hàng là lĩnh vực mà Amazon có thể tiến xa hơn khi gần đây công ty này tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu kỹ triển khai một số sản phẩm tài chính.

Amazon cũng lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh có Amazon Studios hướng tới sản xuất một số chương trình truyền hình và phim ảnh. Bên cạnh đây, Amazon còn có thể kiếm tiền thông qua trợ lý ảo Alexa khi mọi người dùng nó để hỗ trợ việc mua hàng.

Một trong những khác biệt chủ yếu giữa Amazon và một số tập đoàn lớn khác là đội ngũ lãnh đạo của công ty này có sự gắn kết nghiêm ngặt.

CEO Jeff Bezos đã tập hợp 1 nhóm một số nhà điều hành trung thành ở địa điểm cao nhất trong công ty. Đó là S-Team của Bezos có số giám đốc điều hành ít hơn 20 người được biết đến bởi sự ổn định về nhân sự, nhiều người trong số đây đã gắn bó hàng thập kỷ có Amazon, vốn trở thành 1 phần trong văn hóa công ty.

Mặc dù là 1 công ty ít bị điều tiếng, nhưng gần đây Amazon đã vướng vào 1 số vấn đề gây tranh luận bao gồm sự công kích từ tổng thống Trump, việc tìm kiếm trụ sở thứ hai hay mới đây nhất là vụ ly hôn của CEO Jeff Bezos…

Dù vậy, hầu như không có vấn đề nào trong số đây có thể tạo rủi ro tức khắc cho Amazon bởi quyền kiểm soát vẫn nằm trong tay một số nhà lãnh đạo có sự gắn bó nghiêm ngặt và khi đa số một số mảng kinh doanh của công ty đang khá trôi chảy. Trái ngược có gặp khó của Apple ở Trung Quốc, bê bối về quyền riêng tư của Facebook thì cổ phiếu của Amazon vẫn được xem là chọn lọc ít mạo hiểm hơn.

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho quý khách vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Theo Thảo Trần

ICT News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *