1.700 tỷ dán tem bia để chống thất thu thuế 2.100 – 3.000 tỷ mỗi năm

Đề án của Bộ Công Thương đã đưa ra phương pháp tổng thể cho việc dán tem bia…

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về nội dung đề án nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối vối sản xuất và kinh doanh bia, để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thất thu thuế từ bia 2.100 – 3.000 tỷ đồng/năm

Theo Bộ Công Thương, ngành sản xuất bia ở Việt Nam đã trở thành công nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đóng góp 2,7% cho ngân sách Nhà nước hàng năm.

Nhiều cơ sở sản xuất mới được thi công, công nghệ tiên tiến, sản phẩm chất lượng cao, thương hiệu, đa dạng về chủng loại, cung cấp được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, phân khúc bia Việt Nam đã và đang tồn ở nhiều vấn đề ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước, như thiếu tài liệu chính xác về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là mhững doanh nghiệp liên kết có diện tích lớn, hiện trạng nhập lậu, bia giả, gian lận thương mại, thất thu thuế…

“Tuy không có số liệu chính xác, nhưng theo tính toán của mhững chuyên gia, thì chênh lệch giữa sản lượng bia khai báo nộp thuế có sản lượng thực ở lên tới 7-10%. Nếu tạm tính theo tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2016 từ sản phẩm bia là 30.000 tỷ đồng thì số tiền thất thu thuế từ 2.100 – 3.000 tỷ đồng”, Bộ Công Thương tính toán.

Bộ cũng khẳng định thời gian tới Nhà nước sẽ thoái hết vốn ở hai doanh nghiệp lớn ngành bia là Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Khi đó, nếu không kiểm soát được diện tích, sản lượng sản xuất…, sẽ dẫn đến gặp khó trong công tác quản lý, thu ngân sách.

Theo thống kê, năm 2016, mhững nhà máy bia trên cả nước đã sản xuất 3,78 tỷ lít/năm, mức tiêu dùng bia bình quân đầu người ở Việt Nam đạt 34,3 lít/người/năm. đứng địa điểm số 52 trên địa cầu.

Tuy nhiên, sản xuất bia trong những năm gần đó đã có dấu hiệu đi xuống, tốc độ tăng trưởng từ 12%/năm của GĐ 2005 – 2010 đã xuống còn 7,5%/năm vào GĐ 2011 – 2015.

Để giải quyết hiện trạng thất thu thuế, đề án của Bộ Công Thương đã đưa ra phương pháp tổng thể cho việc dán tem bia. Theo đó, sẽ có hai hình thức là tem bia bằng giấy dán dùng cho mhững loại bia chai, bia thùng, bia keg, bia nhập khẩu và in phun nhãn bia dùng cho sản phẩm bia lon. Thời gian thực hiện đề án trong 10 năm.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, kinh phí mỗi sản phẩm tem giấy chưa bao gồm thuế VAT là 179 đồng. Giá này đã bao gồm kinh phí đầu tư ban đầu, hoạt động, phần mềm quản lý, khấu hao thiết bị đầu tư, kinh phí chất liệu chính, chất liệu tiêu thụ…

Với mỗi tem bia in phun trực tiếp lên bia lon, kinh phí là 145,44 đồng, chưa bao gồm VAT.

Chi phí tem bia này sẽ được tính là kinh phí hợp lý, được trừ khi xác định lương chịu thuế lương doanh nghiệp và loại trừ khi tính thuế tiêu thụ độc đáo.

Cân nhắc giữa kinh phí và lợi ích

Về ý kiến lo ngại việc dán tem có thể ảnh hưởng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp bia, Bộ Công Thương cho rằng bia không phải mặt hàng hạn chế sản xuất và kinh doanh, tuy nhiên đó là mặt hàng được đánh thuế tiêu thụ độc đáo. Về bản chất, kinh phí này sẽ do người tiêu dùng chi trả, nên doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu chỉ là đơn vị thu hộ.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp bia vẫn tỏ ra băn khoăn về việc dán tem.

Chẳng hạn, mhững máy dán tem GĐ này có công suất chỉ dao động 40.000 sản phẩm/giờ so có mhững thiết bị đang sản xuất bia lên tới 120.000 sản phẩm/giờ. Do đó, việc dán tem sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động của mhững nhà máy bia.

Về mặt tài chính, có doanh nghiệp bia lo ngại kinh phí dán tem bia không đáng so có lợi ích thu về, làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp.

“Đề án có ngăn chặn được việc sản xuất tem giả hay không? Vì tem thường dễ bị làm giả, làm nhái. Thay vì phải làm giả nhiều khâu như mẫu chai, nhãn và nắm chai bia, việc làm giả cũng như hợp thức hoá bia lậu sẽ tiện dụng hơn do chỉ cần tập trung làm tem giả”, đại diện 1 doanh nghiệp bia nói.

Về mặt tài chính, Bộ Công Thương cho biết, số tiền kinh phí dán tem bia hàng năm mất dao động 1.700 tỷ đồng, trong khi việc triển khai đề án sẽ giúp tăng thu ngân sách Nhà nước hàng năm đối có mhững sản phẩm bia nhập lậu hoặc sản xuất gia công từ 7-10%, tương ứng từ 2.100 – 3.000 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Công Thương đã thực hiện dán tem thuốc lá và rượu. Theo thống kê, việc dán tem đã giúp thu ngân sách Nhà nước tăng 10% so có trước khi dán tem, chống hàng giả. Ngay trong năm Thứ nhất triển khai phương pháp dán tem thuốc lá và rượu, ngân sách đã tăng thêm 500 tỷ đồng tiền thuế, trong khi kinh phí in tem năm 2015 là 120 tỷ đồng.

Mất hàng chục năm để thi công đội ngũ, Uber và Grab xuất hiện đã khiến Mai Linh và Vinasun phải cắt hợp đồng 14.000 người chỉ trong 6 tháng

Theo Bạch Dương

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *