1 năm kể từ ngày Masan tuyên bố “cà phê phải là cà phê”, Vinacafé vẫn chìm trong khó khăn: Doanh thu sụt giảm, hàng xuất khẩu bị thu hồi

Sau 1 năm kể từ khi ngừng trộn đậu nành vào 1 số sản phẩm cà phê, kết quả kinh doanh mảng cà phê của Vinacafé tiếp tục đi xuống. Không những vậy, doanh nghiệp còn vừa bị thu hồi sản phẩm ở Mỹ do vấn đề về mở phân phối thành phần trong cà phê.

Giữa năm 2016, phân khúc cà phê dấy lên lo ngại về chất lượng sản phẩm, khi cà phê trên phân khúc được cho là trộn có đậu nành, chứ không phải cà phê nguyên chất.

Nắm bắt được tâm lý phân khúc, Vinacafé Biên Hòa đã mau chóng tung quảng cáo ấn tượng, rằng “Tại Vinacafé, chúng tôi luôn tin rằng ‘cà phê phải là cà phê’. Từ ngày 1/8, trong mỗi ly cà phê từ Vincafe là cà phê nguyên chất”.

Thông điệp này mau chóng được lan tỏa trên mạng xã hội, nhưng theo chiều hướng không mấy tốt đẹp khi tạo ra hiệu ứng ngược khiến người xem dễ đặt câu hỏi: “Vậy, từ trước đến nay Vinacafé cho người tiêu dùng uống cà phê trộn có cái gì?”. Nhiều người cho rằng, chiến dịch marketing của Vinacafé không khác gì 1 lời tự thú.

Áp lực từ phía người tiêu dùng đã khiến lãnh đạo Vinacafé phải đăng đàn tư vấn 1 số thắc mắc. Theo đấy, trước đấy cà phê của Vinacafé được thi công trên qui định cà phê nguyên bản, nhưng từ năm 2012, đứng trước áp lực của phân khúc, Vinacafé đã cho ra 2 dòng sản phẩm là Wake-up và Phinn có trộn đậu nành để phục vụ thị hiếu người dùng.

“Các sản phẩm trộn đậu nành sau khi ra đời đều tạo được kết quả kinh doanh tốt, cho đến khi dư luận lo ngại về thực phẩm bẩn, khiến Vinacafé chọn lọc từ 1/8/2016 chỉ làm cà phê nguyên bản”, lãnh đạo Vinacafé chia sẻ.

Quảng cáo được tung ra 1 sốh đấy 1 năm của Vinacafé

Quảng cáo được tung ra 1 sốh đấy 1 năm của Vinacafé

Tuy nhiên, sau 1 năm kể từ ngày chuyển sang làm “cà phê nguyên chất”, 1 số số liệu cho thấy Vinacafé đã không thành công có chiến lược của mình.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu từ cà phê của Vinacafé giảm 18% so có cộng kỳ năm trước. Trong đấy, doanh thu nội địa và doanh thu xuất khẩu đều giảm.

Kết quả là lợi nhuận của mảng cà phê chỉ đem về 180 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, giảm hơn 12% so có nửa đầu 2016.

Theo lý giải của Masan, lý do khiến kết quả kinh doanh đi xuống là do doanh nghiệp 1 sốh tân chính sách phân phối hàng phân phối hàng nhằm giảm tồn kho ở nhà phân phối để tăng mật độ hàng phân phối đến tay người tiêu dùng. Chính sách này tiến hành có nhiều ngành hàng khác như gia vị, mỳ ăn liền, bia và cũng đều khiến kết quả kinh doanh của 1 số ngành hàng này bị ảnh hưởng.

Giữa bối cảnh kinh doanh gặp khó, đến cuối tháng 9 vừa qua, sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up của Vinacafé bất ngờ gặp rắc rối ở Mỹ, khi nhãn mác trên 100 thùng hàng của doanh nghiệp chẳng thể hiện sản phẩm có chứa 1 số chất gây dị ứng từ sữa, nhưng phân tích của cơ quan công dụng phía Mỹ xác định là có tồn ở 1 số chất này.

Điều này khiến những người bị dị ứng có 1 số chất gây dị ứng từ sữa có nguy cơ gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng, hoặc đe dọa đến tính mạng nếu sử dụng sản phẩm cà phê hòa tan của Vinacafé.

Công ty TNHH Thương mại Hong Lee, đơn vị phân phối sản phẩm, đã phải phát đi thông báo thu hồi khẩn cấp sản phẩm và cam đoan hoàn tiền 100% cho người tiêu dùng. Sản phẩm này đã được phân phối ở New York, New Jersey và Connecticut. Tuy nhiên, hiện chưa có ca bệnh hoặc phản ứng dị ứng nào liên quan đến sản phẩm này được phát hiện.

Theo phân tích của Vinacafé, đấy đơn thuần là sơ suất liên quan đến nhãn mác, chứ không liên quan tới chất lượng sản phẩm. Công ty đã in số nhãn thiếu để chuyển sang Mỹ dán bổ sung và trong trường hợp xấu nhất là FDA không chấp nhận cho dán bổ sung, Vinacafé sẽ xuất bù 100 thùng cho Hong Lee.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *