10 bí mật về nước tiểu liên quan đến thận, sức khỏe: Ai cũng nên biết rõ để phòng bệnh tốt

Nước tiểu là 1 trong những tiêu chí để phân tách, kiểm tra hiện trạng sức khỏe, đặc trưng liên quan đến thận. Đây là 10 điều về nước tiểu khách hàng nhất định phải biết để sống khỏe hơn.

Mỗi người đều đi tiểu mỗi ngày, và đấy là quy luật bài tiết môi trường xung quanh ở toàn bộ một vài loài động vật. Tuy nhiên nhiều người bị thiếu kiến thức về việc đi tiểu nên khả năng tự chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân chưa đủ tốt dựa trên dữ liệu quan trọng này.

Theo một vài bác sĩ trên kênh Sức khỏe (TQ), sau đấy là 10 tài liệu rất quan trọng về tiểu tiện và một vài vấn đề liên quan, khách hàng nên tham khảo đầy đủ để có được những kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

1. Đi tiểu nhiều có phải bị bệnh thận hay không?

Trong thực tại, nước tiểu nhiều hay ít chỉ có tính tương đối và tùy thuộc vào thể trạng ở từng người khác nhau. Ví dụ nếu trời nắng, cơ thể ra mồ hôi nhiều thì dĩ nhiên nước tiểu sẽ giảm. Hoặc nếu uống nhiều nước, thì đảm bảo sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Chúng ta đi tiểu mỗi ngày và sẽ có thói quen cảm nhận được lượng nước tiểu và tần suất đi tiểu nhiều ít như thế nào. Trong trường hợp bị đi tiểu nhiều (cấp tính) chỉ xảy ra trong ngắn hạn rồi hết, thì khách hàng không phải lo lắng.

Ngược lại, nếu khách hàng đi tiểu thấy khác thường, nước tiểu ít hoặc có dấu hiệu lạ thì có thể đi khám, xét nghiệm để biết thêm tài liệu.

Trong trường hợp đi tiểu rất ít trong dài ngày, có thể nghi ngờ dấu hiệu nhiễm độc niệu. Trong thực tại, có nhiều căn bệnh có thể gây ra chứng đi tiểu nhiều, nhưng không chắc đấy là bệnh thận, tiểu các con phố hoặc đái tháo nhạt, bởi thế cần phải đi khám.

10 bí mật về nước tiểu liên quan đến thận, sức khỏe: Ai cũng nên biết rõ để phòng bệnh tốt - Ảnh 1.

2. Mỗi người có bao nhiêu nước tiểu mỗi ngày?

Bạn đừng phân tách thấp công dụng của hai quả thận, chúng tạo ra 180 lít nước tiểu mỗi ngày, tương đương có trọng lượng của ba người lớn thông thường.

Do vai trò tái hấp thu nước để tiếp tục xử lý của thận nên lượng nước tiểu cuối cùng chỉ có dao động từ 1000-2000 ml, tương đương có 2-4 chai nước khoáng.

3. Mỗi ngày đi tiểu bao nhiêu lần thì được xem là thông thường?

Chúng ta có thể làm 1 phép tính dễ làm:

Tổng khối lượng nước tiểu bài tiết trong 24 giờ thông thường là dao động 1500 ml, nước tiểu sẽ được thải ra mỗi lần từ 300 – 400 ml, nếu tính trung bình mỗi lần đi tiểu xả ra dao động 350 ml thì số lần đi tiểu trong ngày có thể là 4,3 lần.

Tất nhiên, đấy là số lượng tính trung bình theo công thức chung, còn trên thực tại, người lớn khỏe mạnh sẽ đi tiểu 3 – 6 lần trong ngày và từ 0 đến 1 lần vào ban đêm.

Nếu như khách hàng đi tiểu hơn 8 lần trong vòng 24 giờ, đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn 2 lần, mỗi lần nước tiểu ít (ít hơn 200 ml), thì khách hàng được xem là người thuộc nhóm mắc bệnh “đi tiểu không ngừng nghỉ”.

Tất nhiên, trong trường hợp khách hàng uống nhiều nước hơn so có thông thường rồi sau đấy phải liên tục chạy ra nhà vệ sinh thì đấy không phải là vấn đề và không thuộc nhóm cảnh báo có bệnh.

4. Vừa uống nước xong đã đi tiểu thì có thông thường không?

Cơ thể con người giống như 1 “căn cứ quân sự” được bảo vệ nghiêm ngặt có rất nhiều thiết bị theo dõi nhạy cảm. Khi uống nhiều nước, nước được hấp thụ vào máu bởi dạ dày, ruột và sẽ được một vài cơ quan trong cơ thể “theo dõi” ngay lập tức.

Khi cơ thể biết rằng có hiện tượng “nhiều nước hơn”, thận sẽ được thông báo để giải thoát mau chóng và khách hàng sẽ có cảm giác buồn đi tiểu ngay sau đấy.

Điều quan trọng là ở mỗi người, thời gian phản ứng sẽ dài ngắn khác nhau. Do đấy, việc vừa uống nước đã phải đi vệ sinh là hoàn toàn thông thường, đừng lo lắng quá nhiều.

Việc uống nước rồi đi tiểu ngay chỉ là dấu hiệu cho biết một vài cơ quan giám sát của khách hàng rất nhạy cảm, gửi thông điệp cảnh báo kịp thời, điều này còn tốt hơn so có việc để nước tiểu dư thừa trong cơ thể mà không thải ra, gây “nhiễm độc nước tiểu”.

5. Nước tiểu thông thường có mùi hay không?

Các chuyên gia về tiết niệu nói rằng nếu nước tiểu mới (vừa từ trong cơ thể thải ra) thường sẽ có mùi, thậm chí là mùi đặc trưng (amoniac) nhưng cũng không đến mức gây khó chịu.

Nếu để nước tiểu lâu trong thời gian dài, có sự xâm nhập của vi khuẩn, sự phân hủy của urê, thì mùi amoniac sẽ rất nồng nặc.

Trong 1 số trường hợp, nếu nước tiểu của khách hàng ở thời điểm vừa đi tiểu xong mà có mùi quá đậm đặc, khó chịu thì có thể là dấu hiệu sớm của 1 số bệnh.

Ví dụ, nước tiểu có mùi táo có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu các con phố hoặc bệnh dư thừa đồng. Nếu nước tiểu có mùi ôi thiu thì có thể là dấu hiệu bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, mùi hăng của amoniac là viêm bàng quang hoặc dấu hiệu của chứng bí tiểu.

10 bí mật về nước tiểu liên quan đến thận, sức khỏe: Ai cũng nên biết rõ để phòng bệnh tốt - Ảnh 2.

6. Nước tiểu thông thường không phải là màu trắng?

Đúng bởi thế, nước tiểu thông thường không phải là màu trắng, mà chúng giống như là bia hơi có bọt nổi lên vậy. Màu sắc của nước tiểu chủ yếu là do có sự hòa tan 1 số sắc tố. Nếu uống nước ít, nồng độ nước tiểu sẽ cao, màu sắc sẽ đậm hơn, và ngược lại, uống nước nhiều thì nước tiểu sẽ có màu nhạt hơn.

Màu sắc của nước tiểu đôi khi là dấu hiệu cảnh báo 1 số bệnh như:

Khi nước tiểu có màu trắng đục có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng tiết niệu.

Khi nước tiểu có màu trà đặc, có thể là dấu hiệu của bệnh liên quan đến gan, mật.

Khi nước tiểu có màu sẫm như màu nước xì dầu loãng có thể là dấu hiệu tan máu hoặc tổn thương cơ bắp.

Nếu nước tiểu có màu đỏ là dấu hiệu của chứng tiểu ra máu.

Thường trong khi đi khám, bác sĩ sẽ không chỉ tham khảo 1 tiêu chí là màu sắc nước tiểu, mà còn dựa vào một vài nhân tố khác cũng ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu như bệnh nhân đang uống một vài loại thuốc, chế độ ăn uống đang ứng dụng, để xác định lý do và bệnh trạng.

10 bí mật về nước tiểu liên quan đến thận, sức khỏe: Ai cũng nên biết rõ để phòng bệnh tốt - Ảnh 3.

7. Thật sự có hiện tượng “sợ quá mà tè” hay không?

Bác sĩ nói rằng có hiện tượng này, đôi khi khách hàng sẽ rơi vào tình huống sợ hãi hay bất ngờ, giật mình đến nỗi “tè ra cả quần”. Theo lý giải, quá trình đi tiểu là 1 quá trình khép kín, trong đấy bàng quang, cơ vòng, dây thần kinh và một vài hệ thống khác được phối hợp và kết nối hoàn toàn có nhau, tạo ra sự chỉ dẫn khách hàng đã đến khi phải đi tiểu.

Ví dụ, khi khách hàng buồn đi tiểu trong khi đang ở nơi rất đông người, não của khách hàng sẽ ra lệnh cho khách hàng rằng, cần phải nhịn tiểu thêm chút nữa, ở đấy không phải là nơi có thể đi tiểu ngay được. Và cơn buồn tiểu của khách hàng sẽ tạm lắng xuống.

Nhưng trong những trường hợp cấp bách, một vài cơ quan giám sát và quản lý hệ thống nước tiểu bị vô hiệu hóa, não bộ của khách hàng chẳng thể gửi tín hiệu đến khách hàng rằng cần phải nín tiểu tạm thời, đồng thời khi đấy, cơ vòng của khách hàng thả lỏng, thế là khách hàng …đi tiểu (không giữ lâu hơn được).

Đây là nguồn gốc trong 1 số trường hợp cấp bách, khách hàng sẽ phải “tè ra quần”.

10 bí mật về nước tiểu liên quan đến thận, sức khỏe: Ai cũng nên biết rõ để phòng bệnh tốt - Ảnh 4.

8. Nhịn tiểu có thể “gây chết người” hay không?

Điều này hoàn toàn có sự liên quan, bởi vì nếu nhịn tiểu, cơ thể sẽ sinh ra rất nhiều vấn đề, trong thời gian dài có thể coi là “sát thủ” tiêu diệt sức khỏe, cơ thể có bệnh và tử vong sớm.

Nếu không ngừng nghỉ nhịn tiểu, công dụng bàng quang sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian, tiếp tục phát triển, nó có thể làm tổn thương thận do nước tiểu trào ngược.

Trong nhiều trường hợp, nói 1 một vàih nghiêm túc thì nhịn tiểu sẽ gây tổn thương tim và não, dẫn đến bệnh tim mạch và mạch máu não có thể xảy ra, tấn công trực tiếp vào sinh mệnh của khách hàng.

Trong thực tại, một vài bác sĩ đã chứng kiến 1 trường hợp, 1 người đàn ông đi nhậu, phải nhịn đi tiểu vì sợ khách hàng bè chê là bị yếu thận (muốn đi tiểu sau khi uống quá nhiều bia nhưng vẫn nhịn), sau đấy, anh này không chịu vào nhà vệ sinh và bất ngờ bị “vỡ tung” bàng quang.

10 bí mật về nước tiểu liên quan đến thận, sức khỏe: Ai cũng nên biết rõ để phòng bệnh tốt - Ảnh 5.

9. Nam giới đi tiểu như “vòi rồng” có phải là dấu hiệu của công dụng tình dục tốt?

Trước hết, nam giới đi tiểu có lượng nước nhiều và chảy cao lên như “vòi rồng” cứu hỏa là thể hiện của việc bài tiết nước tiểu tốt.

Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu, não sẽ ra lệnh “xả nước” và cả hệ thống liên quan từ bàng quang, cơ bụng, cơ hoành, niệu đạo, sẽ làm việc và đã đi vào làm việc việc đi tiểu, nếu “tè” rất xa, nước tiểu chảy cao chỉ giải đáp rằng quá trình tiểu tiện rất thuận lợi.

Còn đối có công dụng tình dục, mặc dù cũng liên quan đến “cậu bé” nhưng lại làm việc có cơ chế khác và đi “con các con phố” khác nên sẽ không liên quan đến việc tiểu tiện dài ngắn, mạnh hay nhẹ.

Chức năng tình dục liên quan đến ống dẫn tinh, khả năng phóng tinh nên không dựa vào việc đi tiểu để xác nhận.

10. Vì sao phải cẩn trọng nếu đi tiểu trong khi khách hàng bơi?

Đi tiểu trong hồ bơi là 1 bí mật mà mọi người hay bơi lội không mấy khi nói ra. Vì thế, câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu nước tiểu trộn lẫn trong nước bể bơi?

Bạn không cần nói thì một vài nhà khoa học cũng đã âm thầm thực hiện 1 “nghiên cứu định lượng về hàm lượng nước tiểu trong bể bơi”.

Giáo sư Lý Hạnh Phương từ Đại học Alberta ở Canada đã thử nghiệm một vài mẫu nước từ 87 hồ bơi và đi đến kết luận:

Một hồ bơi có kích cỡ thông thường có lượng nước tiểu trung bình dao động 75 lít, tức tương đương dao động 140 chai nước khoáng.

Có vẻ như chúng ta cần phải cẩn trọng khi ngậm phải nước trong bể bơi, và nhớ giữ ý thức rằng tuyệt đối không nên tiểu luôn trong bể bơi để đảm bảo an toàn cho chính khách hàng và những người khác.

*Theo Health/DXY

Nước tiểu có bọt: Dấu hiệu báo động chẳng thể bỏ qua

Theo Thu Nga

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *