10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ

Tỷ phú Mukesh Ambani “bỏ túi” 9,3 tỷ USD trong 12 tháng qua và giành lại ngôi giàu nhất Ấn Độ…

Theo công bố mới của Tạp chí Forbes, top 100 người giàu nhất Ấn Độ năm 2018 có tổng tài sản 492 tỷ USD, tăng 2,7% so có năm 2017.

Dưới đấy là 10 người giàu nhất Ấn Độ năm 2018 theo công bố mới đấy của Forbes.

1. Mukesh Ambani (61 tuổi)

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 1.

Tài sản: 47,3 tỷ USD

Trong 12 tháng qua, Mukesh Ambani “bỏ túi” 9,3 tỷ USD và giành lại ngôi giàu nhất Ấn Độ. Ông là chủ tịch của Reliance Industries – đế chế dầu mỏ và khí gas có doanh thu 60 tỷ USD hàng năm. Reliance được thành lập bởi cha của ông – Dhirubhai Ambani vào năm 1966, khi đây chỉ là 1 nhà sản xuất sợi nhỏ.

Sau khi cha qua đời vào năm 2002, Ambani và em trai Anil chia đôi đế chế kinh doanh của gia đình. Vào năm 2016, Reliance khơi mào cuộc chiến giá trên phân khúc viễn thông siêu tranh giành của Ấn Độ có việc công bố dịch vụ mạng 4G Jio – hiện có 215 triệu bạn.

Trong khi Ambani là người giàu nhất Ấn Độ có tài sản 47,3 tỷ USD, em trai ông Anil Ambani chỉ có 2,4 tỷ USD, xếp thứ 68 trong danh sách.

2. Azim Premji (73 tuổi)

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 2.

Tài sản: 21 tỷ USD

Azim Premji là chủ tịch của hãng công nghệ Wipro Limited – doanh nghiệp thuê ngoài lớn thứ 3 ở Ấn Độ. Năm 1996, khi cha qua đời, ông bỏ dở chương trình học ở Đại học Stanford (Mỹ) để trở về tiếp quản doanh nghiệp kinh doanh dầu ăn của gia đình và sau đây mở rộng sang lĩnh vực phần mềm. Wipro hiện có 1 trọng điểm sáng tạo ở thung lũng Silicon, tập trung vào phát triển công nghệ và hợp tác có một số startup.

3. Lakshmi Mittal (68 tuổi)

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 3.

Tài sản: 18,3 tỷ USD

Lakshmi Mittal là chủ tịch kiêm CEO của ArcelorMittal, nhà sản xuất thép lớn nhất địa cầu. Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống kinh doanh thép, ông tách ra khỏi doanh nghiệp của gia đình để thành lập Mittal Steel rồi sau đây sáp nhập có doanh nghiệp Arcelor của Pháp vào năm 2006. Năm 2017, doanh nghiệp này đạt doanh thu 68,7 tỷ USD, lợi nhuận ròng là 4,6 tỷ USD.

4. Gia đình Hinduja

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 4.

Tài sản: 18 tỷ USD

4 anh em nhà Hinduja gồm Srichand, Gopichand, Prakash và Ashok, hiện là những người điều hành đế chế kinh doanh đa quốc gia Hinduja Group, làm việc trong nhiều lĩnh vực từ xe tải, dầu, cho đến ngân hàng và truyền hình cáp. Srichand và Gopichand hiện sống ở London (Anh), Prakash sống ở Geneva (Thụy Sĩ) còn em út Ashok quản lý một số tài sản của gia đình ở Mumbai.

5. Pallonji Mistry (89 tuổi)

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 5.

Tài sản: 15,7 tỷ USD

Pallonji Mistry là người điều hành hãng thi công và kỹ thuật khổng lồ 153 năm tuổi Shapoorji Pallonji Group. Tài sản lớn nhất của gia đình ông là 18,4% cổ phần ở Tata Sons, thuộc tập đoàn Tata Group – có doanh thu 100 tỷ USD mỗi năm có 100 doanh nghiệp thành viên.

Shapoorji Pallonji Group cũng có Eureka Forbes, thương hiệu máy lọc nước danh tiếng Ấn Độ và hiện được điều hành bởi con trai lớn của Pallonji. Trong khi đây, con trai thứ của ông – Cyrus đang lâm vào cuộc chiến pháp lý có Tata Group sau khi bất ngờ bị sa thải khỏi địa điểm chủ tịch Tata Sons vào tháng 10/2016.

6. Shiv Nadar (73 tuổi)

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 6.

Tài sản: 14,6 tỷ USD

Shiv Nadar là người đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ ở Ấn Độ. Ông đồng sáng lập hãng công nghệ HCL trong 1 garage vào năm 1976, sản xuất máy tính và vi xử lý. Hiện ông là chủ tịch của HCL Technologies, doanh nghiệp có doanh thu 8 tỷ USD hàng năm và cũng là nhà cung cấp dịch vụ phần mềm lớn thứ 4 ở Ấn Độ.

Hiện có 124.000 nhân viên trên toàn địa cầu, HCL Technologies tuyển dụng những người tốt nghiệp phổ thông và đào tạo họ trong quá trình làm việc. Sở hữu tài sản 14,6 tỷ USD, Nadar cũng là 1 trong những nhà từ thiện lớn nhất Ấn Độ. Ông đã quyên góp 662 triệu USD cho tổ chức Shiv Nadar Foundation của mình, tập trung vào một số vấn đề liên quan tới giáo dục.

7. Gia đình Godrej

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 7.

Tài sản: 14 tỷ USD

Gia đình Godrej điều hành tập đoàn hàng tiêu dùng 121 năm tuổi Godrej Group có doanh thu 4,5 tỷ USD hàng năm. Tập đoàn này được thành lập bởi luật sư Ardeshir Godrej vào năm 1897. Từ năm 2000, người đứng đầu gia đình Adi Godrej là chủ tịch của Godrej Group. Các doanh nghiệp chủ chốt của tập đoàn gồm Godrej Consumer Products, điều hành bởi Nisaba – con gái của Adi Godrej và Godrej Properties do con trai Pirojsha của ông điều hành.

8. Dilip Shanghvi (63 tuổi) và gia đình

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 8.

Tài sản: 12,6 tỷ USD

Năm 1983, Dilip Shanghvi, con trai của 1 nhà buôn thuốc, đã mượn 200 USD từ cha để thành lập Sun Pharmaceutical Industries, sản xuất thuốc tâm thần. Hiện nay, đấy là nhà sản xuất dược lớn thứ 4 địa cầu và là hãng dược giá trị nhất Ấn Độ có doanh thu năm tính đến tháng 3/2018 là 3,6 tỷ USD.

Shanghvi phát triển Sun thông qua vô vàn thương vụ thâu tóm, trong đây lớn nhất là vụ mua lại đối thủ Ranbaxy Laboratories có giá 4 tỷ USD vào năm 2014. Vài năm gần đấy, cá nhân Shanghvi đầu tư nhiều vào lĩnh vực năng lượng tái chế, dầu mỏ và khí gas.

9. Kumar Birla (51 tuổi)

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 9.

Tài sản: 12,5 tỷ USD

Kumar Birla là thế hệ thứ 4 điều hành tập đoàn đa ngành Aditya Birla Group, làm việc trong nhiều lĩnh vực từ xi măng, nhôm cho đến viễn thông, dịch vụ tài chính. Ông thừa kế đế chế kinh doanh của gia đình ở tuổi 28 khi cha qua đời vào năm 1995. Tháng 7/2017, doanh nghiệp nhôm Novelis thuộc tập đoàn Aditya Birla Group chấp nhận mua lại hãng sản xuất nhôm Mỹ Aleris có giá 2,6 tỷ USD. Tháng sau đây, Birla đã đi vào hoạt động thương vụ sáp nhập giữa Idea Cellular và Vodafone Ấn Độ, lập ra Vodafone Idea – doanh nghiệp viễn thông lớn nhất nước.

10. Gautam Adani (56 tuổi) và gia đình

10 tỷ phú giàu nhất Ấn Độ - Ảnh 10.

Tài sản: 11,9 tỷ USD

Gautam Adani là chủ có Mundra Port – cảng biển lớn nhất Ấn Độ ở bang Gujarat. Đế chế Adani Group có doanh thu hàng năm 11,5 tỷ USD của ông còn làm việc trong nhiều lĩnh vực như truyền tải điện, nhà đất và hàng hóa. Các tài sản ở nước ngoài của ông gồm cảng Abbott Point ở Australia và Carmichael – 1 trong những mỏ than lớn nhất địa cầu.ư

500 tỷ phú giàu nhất địa cầu mất 63 tỷ USD vì mối lo từ Trung Quốc

Theo Phương Linh

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *