123 tỷ USD của Facebook “không cánh mà bay” chỉ trong một ngày, nhưng điều đó sẽ không xảy ra với Apple

123 tỷ USD của Facebook đã bốc hơi chỉ trong 1 ngày, khiến cho Facebook trở thành doanh nghiệp bị mất nhiều giá trị phân khúc nhất trong vòng 1 ngày trong lịch sử nước Mỹ.

Vào ngày mà cổ phiếu của Facebook đã mất 19% giá trị, kéo theo cổ phiếu của rất nhiều doanh nghiệp công nghệ khác xuống, thì giá cổ phiếu của Apple lại không bị ảnh hưởng. Đó là bởi vì 2 doanh nghiệp này có quan điểm đối lập hoàn toàn về quyền riêng tư của công chúng. Thứ mà gây tổn hại tới Facebook thì lại là 1 trong những thế mạnh của Apple.

Mô hình kinh doanh của Facebook xoay quanh việc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng và phân phối nó cho một số nhà quảng cáo. Những người mà sử dụng mạng xã hội không phải là KH, mà họ chính là sản phẩm đang được bày phân phối.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg mới thừa nhận rằng việc kinh doanh này đang ngày 1 phát triển thành gặp khó. Khi nói chuyện có một số nhà đầu tư trong cuộc họp báo, Zuckerberg đã cảnh báo: “Khi đi lên phía trước, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư mạnh tay vào an ninh và quyền riêng tư vì chúng tôi có trách nhiệm phải giữ an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, như tôi đã nói trong một số cuộc gọi trong quá khứ, chúng tôi đang đầu tư nhiều vào bảo mật đến nỗi nó có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh lời của chúng tôi.

Công ty đã không đạt được một số dự đoán doanh thu trong quý vừa qua. Không chỉ có vậy, CFO David Wehner cũng đã cảnh báo rằng sự tăng trưởng doanh thu chuẩn bị sẽ còn giảm trong dao động thời gian còn lại của năm.

Trước cuộc họp có một số nhà đầu tư, Zuckerberg là người giàu thứ 5 ở Mỹ. Anh đã mất 15 tỷ USD sau cuộc họp, đẩy anh xuống địa điểm thứ 11.

Apple làm mọi một sốh để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng

Ngược lại, Apple lại đặt nhiều trọng tâm vào việc bảo vệ quyền riêng tư của một số chủ có iPhone, iPad và Mac. Một cửa số thông báo trên iOS cũng đã chỉ rõ thái độ này của doanh nghiệp: “Apple tin rằng quyền riêng tư là quyền căn bản của con người, vì vậy mọi sản phẩm của Apple đều được kiến trúc để cắt giảm việc thu thập và sử dụng dữ liệu của KH; xử lý tài liệu ngay trên thiết bị bất cứ khi nào có thể, và đem đến sự minh bạch và quyền kiểm soát cho tài liệu của KH.”

Apple nói là làm, kể cả khi điều đây khiến cho việc chế tạo ra một số sản phẩm phát triển thành gặp khó hơn. Sẽ là rất tiện lợi giả dụ Apple muốn chiếc loa HomePod hay ứng dụng Apple Maps thu thập dữ liệu về người dùng. Để ngăn chặn điều này, Apple ứng dụng chính sách phân phối hàng quyền riêng tư khác biệt. Công ty cho biết chính sách phân phối hàng này cho phép họ “có được cái nhìn sâu sắc về những gì mà người dùng của Apple đang làm, trong khi giúp duy trì sự riêng tư của mỗi người dùng cá nhân. Chính sách riêng tư khác biệt biến đổi tài liệu được chia sẻ có Apple trước khi nó rời khỏi thiết bị của người dùng để Apple chẳng thể nào tái tạo lại dữ liệu thực sự.”

Cùng đặt Tim Cook và Mark Zuckerberg lên bàn cân

CEO Tim Cook đã tóm tắt thái độ của Apple khi ông nói điều này vào mùa xuân năm nay: “Chúng tôi có thể kiếm được cả tấn tiền giả dụ chúng tôi kiếm tiền từ KH của mình, nếu KH là sản phẩm của chúng tôi. Chúng tôi đã chọn không làm điều đây.”

Trái lại, Zuckerberg lại thích nói về những lợi thế của việc cung cấp 1 dịch vụ miễn phí: “Tại Facebook, chúng tôi clà 1 trong những doanh nghiệp mà đang làm việc chăm chỉ để chỉ phải tính phí của phân phối ít hơn và cung cấp 1 dịch vụ miễn phí mà mọi người đều có thể sử dụng.”

Tuy nhiên, sự sụt giá cổ phiếu vừa qua là do doanh nghiệp đã vượt quá giới hạn của việc phân phối quảng cáo để hỗ trợ cho trang web của mình. Họ lấy đi mọi tài liệu mà họ có thể thu thập từ người dùng, và thậm chí thu thập dữ liệu của cả những người không dùng Facebook. Và tài liệu đây được phân phối cho một số nhà quảng cáo.

Điều mà doanh nghiệp đang làm đã phát triển thành gây tranh cãi đến mức cả ở Mỹ và châu Âu đều đang có nhiều cuộc thảo luận nhằm tìm một sốh ra quy định cho mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Và điều đây sẽ gây tổn hại đến lợi nhuận của họ.

Một điều thú vị là những mối lo ngại về quyền riêng tư và khả năng thắt chặt quy định trong tương lai cũng có thể gây tổn hại đến cả Google. Họ có cộng mô hình kinh doanh như Facebook. Mặc dù vậy, cổ phiếu của Alphabet, doanh nghiệp mẹ của Google lại mới tăng nhẹ vào hôm thứ năm.

Tham khảo cultofmac

Mark Zuckerberg vừa trải qua 90 phút ác mộng nhất trong lịch sử: Tài sản cá nhân mất 16,8 tỷ USD, giá trị phân khúc Facebook bốc hơi 148 tỷ USD

Theo Kon

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *