13 tuổi đã chủ động tìm đến những đầu bếp danh tiếng để học việc và 6 năm sau, cậu bé ngày nào khiến cả thế giới “nghiêng mình kính nể”

Ở tuổi 19, Flyn McGarry được biết đến là 1 trong những đầu bếp trẻ tài năng nhất địa cầu, có nhà hàng có tiếng ở đô thị hoa lệ New York. Không chỉ vậy, McGarry còn được giới chuyên môn phân tách cao về khả năng kinh doanh ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp.

Từ nhỏ, cậu nhóc Flyn McGarry đã có đam mê lớn có ẩm thực và hứng thú có việc nấu nướng. McGarry thường trổ tài nấu ăn cho khách hàng bè và gia đình từ năm 10 tuổi. Ở tuổi 12, trong khi đa số những đứa trẻ đang đau đầu giải quyết bài tập về nhà, chơi đùa có khách hàng bè cộng chăng lứa thì McGarry bắt đầu thực hiện giấc mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Ở lứa tuổi đây, Flyn McGarry đã mở câu lạc bộ ẩm thực Eureka, phục vụ thực đơn gồm 10 món có giá lên tới 160 USD/người ở thung lũng San Fernando, bang California, cũng là quê nhà của cậu bé. Sau vài năm, McGarry đã chính thức mở rộng mô hình câu lạc bộ này thành nhà hàng và chỉ phục vụ 3 đêm mỗi tuần. Cũng bởi thế, rất nhiều người phải xếp hàng đặt chỗ trước để có thể thưởng thức tay nghề của chàng đầu bếp trẻ tuổi.

13 tuổi đã chủ động tìm đến những đầu bếp danh tiếng để học việc và 6 năm sau, cậu bé ngày nào khiến cả địa cầu nghiêng mình kính nể - Ảnh 1.

Flynn McGarry trên bìa tờ báo nổi tiếng The New York Times vào năm 2014. Khi ấy cậu chỉ mới 15 tuổi.

Sẽ càng khó tin hơn khi kiến thức nấu nướng của Flyn McGarry ở thời điểm đây có được đa số là nhờ chăm chỉ xem mhững clip giải đáp nấu ăn trên Youtube. Đầu bếp trẻ McGarry chia sẻ: “Tôi xem công thức nấu ăn trên trang Food Network và nghĩ mình có thể làm được. Tôi cũng tìm những cuốn sách dạy nấu ăn dày nhất. Nhưng cuối cộng, tôi chỉ chọn cuốn “The French Laundry” (tạm dịch: Sách dạy nấu ăn kiểu Pháp) của Thomas Keller. Tôi có khả năng chế biến thành công chỉ sau 1 ngày đọc sách và xem giải đáp trên Youtube“.

Với khao khát mãnh liệt trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai, McGarry đã dành 6 năm liên tục làm việc cộng có mhững đầu bếp nổi tiếng ở nhà hàng Eleven Madison Park ở Manhattan, New York. Cậu nhóc 13 tuổi chủ động tìm đến những đầu bếp danh tiếng như Daniel Humm và Ari Taymor, mong muốn họ trở thành người thầy của mình. “Thay vì cho tôi nhổ cỏ, hoặc làm mấy công việc bồi bàn thì họ cho phép tôi làm việc trong nhà bếp, chỉ dạy tôi cần có trách nhiệm thực sự có món ăn của mình và dạy tôi mhữngh để kinh doanh. Tôi thật sự biết ơn vì điều đây“, McGarry nói có tờ The New York Times.

Thời gian làm việc ở nhà hàng cộng có mhững đầu bếp dày dặn bí kíp, Flyn McGarry đã nhận được nhiều lời khen ngợi và phân tách cao từ khách hàng: “Tôi phải nói 1 điều rằng khi biết đầu bếp thực hiện món ăn là 1 cậu bé 13 tuổi, tôi đã có 1 chút lo lắng. Nhưng món súp của cậu ấy, Chúa ơi! Thật hoàn hảo!”, 1 khách hàng đến ăn bữa tối chia sẻ.

13 tuổi đã chủ động tìm đến những đầu bếp danh tiếng để học việc và 6 năm sau, cậu bé ngày nào khiến cả địa cầu nghiêng mình kính nể - Ảnh 2.

Khi mới 13 tuổi, những món ăn do Flyn McGarry nấu đã được giới chuyên môn đánh gia cao và được nhiều khách hàng yêu thích.

Bước sang tuổi 15, Flyn McGarry được tạp chí Time vinh danh trở thành 1 trong số 25 thiếu niên có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Hiện ở, Flyn McGarry mới 19 tuổi nhưng đã có nhà hàng có tiếng ở ngay trọng điểm đô thị New York hoa lệ, quản lý đội ngũ bao gồm 11 nhân viên. McGarry cũng là người tự đưa ra chọn lọc về chính sách phân phối hàng và ngân sách của nhà hàng từ thực đơn, mhữngh trang trí và kiến trúc… Anh được giới chuyên môn phân tách là “thần đồng” trong lĩnh vực ẩm thực.

Nhà hàng Gem của Flyn McGarry phục vụ thực đơn từ 12 đến 15 món và nhiều loại rượu vang ấn tượng. Từ 1 cậu nhóc học nấu ăn trên Youtube trở thành đầu bếp chuyên nghiệp có nhà hàng có tiếng, McGarry chia sẻ: “Tôi làm những điều tương tự như 1 đầu bếp 34 tuổi mỗi ngày, vì vậy tôi không nghĩ rằng có bất kỳ nguyên do gì khiến tôi phải lùi bước”. McGarry đã trưởng thành như 1 đầu bếp đầy tham vọng về phong mhữngh ẩm thực, cũng như việc quản lý nhà hàng.

Những món ăn của cậu ấy vô cộng lộng lẫy, có gan ngỗng, thạch trên phân phốih quy bơ đậu phộng tự làm. McGarry giống như 1 ngôi sao trẻ tuổi có tính mhữngh trững trạc, trưởng thành”, nhà phê bình ẩm thực Hannah Goldfield viết về đầu bếp trẻ Flyn McGarry trên The New Yorker.

13 tuổi đã chủ động tìm đến những đầu bếp danh tiếng để học việc và 6 năm sau, cậu bé ngày nào khiến cả địa cầu nghiêng mình kính nể - Ảnh 3.

Flyn McGarry nằm trong top 25 thiếu niên tài năng có ảnh hưởng nhất nước Mỹ.

Không chỉ có tài năng ẩm thực mà Flyn McGarry còn được phân tách cao về khả năng kinh doanh. Trong những ngày đầu thành lập nhà hàng, do chưa đến tuổi được sử dụng rượu nên McGarry đã nhạy bén nhờ người chị gái 23 tuổi đứng tên đăng kí kinh doanh rượu hợp pháp. Thêm vào đây, mhữngh cậu nhóc tuổi teen “gây vốn” để mở nhà hàng cũng khiến người ta kiêng nể.

Không tùy thuộc toàn bộ vào sự ủng hộ của gia đình, Flyn McGarry đã tự thân vận động vốn từ 15 nhà đầu tư để nhận được nguồn vốn xấp xỉ 1 triệu USD. Mặc dù là 1 người trẻ tuổi không có nhiều bí kíp trong kinh doanh nhưng McGarry lại được phân tách cao về khả năng quản lý nhà hàng. Anh cũng không ngại tiết lộ chiến lược tài chính của mình tùy thuộc vào việc tinh gọn hóa sản xuất và cắt giảm lãng phí tiền bạc vào những thứ không thật sự cần thiết.

Là 1 người sáng tạo, khách hàng sẽ có suy nghĩ muốn có mọi thứ, và những thứ tốt nhất. Sự đam mê quá mức đây có thể dẫn đến rườm rà, lãng phí như những bức tường mạ vàng, khiến cho sự nghiệp của khách hàng sụp đổ nhanh hơn”.

“Tôi tự tạo ra mhững tham số cho chính chính bản thân mình để so sánh và phấn đấu”, Flyn McGarry giải đáp anh thật sự nghiêm túc trong việc khởi nghiệp. “Tôi thích bị sức ép. Bởi vì tôi tin rằng nếu không có sức ép thì chẳng thể làm việc hiệu quả, không có điều gì tốt đẹp sẽ xảy ra. Tôi hứng thú có việc đương đầu có mọi thách thức và sức ép”.

Tự truyện ‘Vua rong biển’ Thái Lan: Thiếu niên 18 tuổi bỏ học đi phân phối hạt dẻ và bài học về đồng tiền dễ, đồng tiền khó

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí thức trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *