16 điều sau 10 năm tốt nghiệp bạn mới hối tiếc sao giờ mình mới biết

Một ngày qua đi khoảng cách giữa những người tài giỏi trong doanh nghiệp và chúng ta 1 xa hơn; sau mười năm khoảng cách ấy đã đủ để chúng ta xách dép chạy theo họ cũng không kịp.

Tính ra từ khi đi thực tập hồi năm ba đại học đến năm 2016, tôi đã vào nghề tròn mười năm. Bản thân vẫn chưa có gì vượt bậc, trong khi xung quanh rất nhiều người sau 3 đến 5 năm đã làm tổng thanh tra, sau mười năm lên chức tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị.

Năm 2017, câu đầu tiên trong lịch sử của Douban là: “Một ngày của KH ra sao cả đời sẽ như thế.” Nhiều khi chúng ta cứ nghĩ việc cách tân chính bản thân quan trọng như thế để ngày mai hãy bắt đầu, nhưng ngày mai lại hẹn ngày mai nữa, rồi ngày này qua ngày khác lười biếng tạo cho mình 1 cuộc sống tầm thường vô vị.

Một ngày qua đi khoảng cách giữa những người tài giỏi trong doanh nghiệp và chúng ta 1 xa hơn; sau mười năm khoảng cách ấy đã đủ để chúng ta xách dép chạy theo họ cũng không kịp. Bạn cho rằng thành công của họ là nhờ vào nền móng gia đình, do nịnh bợ cấp trên hoặc lý do nào khác KH không biết?

Đố kỵ chỉ khiến KH dậm chân tại chỗ, thậm chí tụt lùi, trong khi cuộc sống của những người KH đố kỵ càng ngày càng tốt hơn. Người thông minh thường dành thời gian học hỏi, kẻ vô dụng chỉ biết gièm pha.

Không công bằng có chính bản thân là 1 loại công bằng. Kẻ mạnh luôn đề cao sự chọn lọc môi trường xung quanh, người phù hợp mới tồn tại, chỉ có kẻ yếu mới ngày ngày kêu gào đòi công bằng.

Nỗ lực sẽ rất vất vả, có khi còn khiến KH thất vọng, không nỗ lực thì nhẹ nhàng tha hồ hơn. Còn gì hoàn hảo hơn ngày ngày nằm xem ti vi cắn hạt dưa, nhưng khi người khác có được thành tựu, KH đừng sốt ruột đây nhé.

Cách tốt nhất để giải quyết mọi phiền não là không đòi hỏi quá nhiều. Thay vì bực bội khi người khác không giúp đỡ, sao KH không gắng sức giành lấy bằng chính sức mình? Lý do gì họ phải giúp đỡ KH?

Bạn không làm được không có nghĩa người khác cũng không làm được. Tầm nhìn chọn lọc hoài bão, nhận thức chọn lọc KH có thể đi được bao xa.

Khởi điểm càng thấp càng phải nỗ lực. Nếu xuất phát điểm của KH không bằng người khác, cách duy nhất để KH vượt qua họ là nỗ lực gấp trăm gấp nghìn lần họ.

Lương càng cao càng ít thời gian rảnh. Người khác nhiều tiền, phong thái đĩnh đạc khiến KH nhận ra ngưỡng mộ, nhưng KH có biết khi KH nằm ườn ra giường buôn chuyện thì họ đang vất vả làm việc ngoại khu.

Lương càng thấp, khả năng chi phối cuộc sống càng thấp. Khách quan mà nói, năng lực của KH có thế nào, địa cầu trong tay KH sẽ thế ấy. Bạn thấy mức lương bổng của mình quá thấp bởi KH đang đứng ở góc độ chính chính bản thân mình. Nếu 1 ngày KH lên làm ông chủ, nhớ lại ngày đây, KH sẽ biết ơn ông chủ đã quá ưu ái KH.

16 điều sau 10 năm tốt nghiệp KH mới hối tiếc sao giờ mình mới biết - Ảnh 1.

Tìm thêm thế mạnh, quên đi mặt hạn chế của người khác. Học hỏi điểm mạnh của người khác sẽ giúp KH tiến bộ từng ngày, còn chỉ nhìn vào thiếu sót của người khác, KH sẽ trở thành 1 kẻ hẹp hòi.

Đừng coi thường những kẻ nịnh bợ, đây cũng là 1 loại năng lực. Nếu KH lên làm lãnh đạo, KH có thích nghe người khác nịnh bợ mình không? Điều KH ghét chính là người khác có thể khiến sếp vui lòng, giúp bầu không khí vui vẻ, trong khi KH chẳng thể làm được điều đây.

Một ngày KH sống thế nào, cả đời KH sẽ như thế. Ngày mai mình sẽ bắt đầu đọc sách, bắt đầu học, bắt đầu dậy sớm đi làm. Những việc lên kế hoạch cho ngày mai, cả đời này khó mà thực hiện được, chi bằng bây giờ bắt tay vào làm ngay!

Lãnh đạo thích những người có lại hiệu quả công việc. Điều này cũng giống như giáo viên ở trường thích học sinh giỏi vậy. Ai cũng thích những người ưu tú, không ai thích kẻ đi bằng đầu gối cả. Đừng nghĩ địa cầu này không công bằng, khi KH giỏi giang, KH sẽ thấy đời rất công bằng.

Nơi làm việc nào cũng có đấu đá, KH không đồng ý được thì về nhà mà nằm. Đâu đâu cũng có cạm bẫy, những trò đấu đá lẫn nhau, có gắng sức cũng chẳng cách nào cách tân được.

Đừng coi sếp là giáo viên chủ nhiệm, khi nào cũng phải nhắc nhở, yêu thương, dạy dỗ KH. Sếp không có nghĩa vụ phải dạy dỗ KH, họ còn có gia đình, con cái cần chăm lo. Nếu KH may mắn có được người sếp tận tình bảo ban, hãy cảm ơn họ tử tế.

Đừng chỉ nghĩ theo chiều hướng an ủi mình. Khi KH bè thành công còn mình chẳng có gì, KH nghĩ họ có người chống lưng, có chồng là đại gia, có nền móng gia đình vững chắc. Thật ra không phải KH nghi ngờ tài năng của họ, KH chỉ đang viện lý do để an ủi còn tim tan vỡ của mình.

Muốn cách tân địa cầu, trước tiên cần cách tân chính mình. Ai cũng muốn cách tân cả địa cầu, nhưng thói hư tật xấu của mình còn không sửa được thì làm được việc gì.

Mười sáu câu nói này tôi đã tự mình đúc kết sau những trải nghiệm của chính bản thân suốt mười năm qua. Mỗi điều trong đây đều nhắc nhở tôi, cho dù cuộc sống hiện giờ có thuận buồm xuôi gió, cũng đừng bao giờ ngừng nỗ lực và quên đi gặp khó đã qua.

Thầy giáo Lý Tiếu Lai từng nói: “Bảy năm là cả 1 đời.” Bảy năm là 1 vòng luân hồi của đời người, đủ để cách tân cuộc sống của KH. Và tôi tin rằng mỗi ngày 1 tiến bộ thì sau mười năm cuộc đời sẽ hoàn toàn mới.

Thay đổi lớn nhất của tôi trong mười năm qua chính là suy nghĩ 1 người có thể tự cách tân vận mệnh chính bản thân, thực hiện ước mơ nhờ sự nỗ lực chứ không cần thầy giỏi, trường tốt. Học cách tin tưởng chính mình, không viện vào số mệnh là bước đột phá vô cộng quan trọng cho cuộc đời của tôi.

Mong rằng mười năm tới, chúng ta có thể càng ngày càng tốt hơn.

*Trích nội dung cuốn “Giới hạn của KH chỉ là xuất phát điểm của tôi”, tác giả Mèo Maverick.

Kiếm nhiều tiền có thực sự khiến ta hạnh phúc hơn? Thực tế đã chứng minh, càng kiếm được nhiều tiền thì vấn đề của KH càng lớn

Mèo Maverick

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *