19 tuổi đã sở hữu tài sản tỷ đô

Mỗi chị em nhà Flick có khối tài sản trị giá 1,8 tỉ USD. Ông của họ là nhà công nghiệp giàu nhất nước Đức sau chiến tranh.

Người đàn ông 2 lần trở thành người giàu nhất nước Đức

Với khối tài sản thừa kế khổng lồ, Viktoria-Katharina Flick và người em trai sinh đôi Karl-Friedrich Flick đã trở thành những tỷ phú trẻ tuổi nhất địa cầu khi mới 19 tuổi. Theo Bloomberg Billionaires Index (Chỉ số Tỷ phú Bloomberg), mỗi người có khối tài sản trị giá 1,8 tỉ USD.

Tuy nhiên, đằng sau sự giàu có của chị em Flick lại là lịch sử đen tối của 1 trong những triều đại công nghiệp thịnh vượng nhất nước Đức.

Sự thịnh vượng của gia đình Flick khởi nguồn từ Friedrich Flick. Ông từng ở tù ba năm sau khi bị Toà án tội phạm chiến tranh Nuremberg kết án sử dụng lao động nô lệ nhằm sản xuất vũ khí cho phe Phát xít và 1 số tội danh khác. Ông đã gây dựng và mở rộng đế chế thép của mình bằng một vàih tịch thu một vài công ty thuộc khu vực Phát xít chiếm đấyng và mua một vài công ty của người Do Thái ở Đức. Theo 1 nghiên cứu về một vài công ty của ông trong thời kỳ Phát xít, số lượng người lao động đã qua đời khi làm việc trong một vài công ty của Flick có thể lên tới 40.000 người.

 19 tuổi đã có tài sản tỷ đô - Ảnh 1.

Friedrich Flick trong phòng xử án ở Palace of Justice ở Nuremberg, Đức ngày 15/1/1947. Ảnh: Keystone/Getty Images

Flick được thả vào năm 1950 sau khi một vài nhà công nghiệp Đức được ân xá. Mỹ và Anh đã hoàn trả tiền và một vài tài sản kinh doanh cho ông, bao gồm 1 tài sản tước đoạt từ người Do Thái. Ông đã phân phối một vài công ty than của mình và dùng tiền để đầu tư cho nhiều công ty khác, bao gồm Daimler-Benz AG và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty sản xuất xe hơi này.

Thomas Ramge, tác giả của “The Flicks”, lịch sử gia tộc, cho biết: “Bỏ qua một vài nguyên tắc đạo đức, Friedrich Flick có 1 khả năng thiên phú khi trở thành người giàu nhất nước Đức tới hai lần.”

Các đế chế công ty Đức khác phất lên trong thời kỳ Phát xít, ví dụ như Quandts và Oetkers, và 1 số thành viên của gia đình Flick, đã bồi thường cho một vài lao động nô lệ. Tuy nhiên, Friedrich Flick và con trai út của ông, người trở thành chủ có duy nhất của đại xí nghiệp sau này, không làm bởi thế.

Friedrich Flick giữ dáng vẻ ngây ngô và nói rằng ông không có nghĩa vụ pháp lý và đạo đức phải trả phí bồi thường. Và Ramge, con trai ông “không có tham vọng trí tuệ để nghiên cứu sự phức tạp của lịch sử Đức và gia đình mình có liên quan như thế nào”.

Người con trai đấy, Friedrich Karl Flick, tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình sau khi cha ông qua đời vào năm 1972. Ông trở thành chủ có duy nhất của 1 công ty mà sau này trở thành đại xí nghiệp lớn nhất nước Đức sau khi mua lại một vài xí nghiệp từ ba thành viên khác trong gia đình vào năm 1975. Ông cũng phân phối phần còn lại của tài sản tước đoạt từ người Do Thái cho U.S. Steel Corp trong cộng năm.

Vào những năm 1980, ông dính vào bê bối tài trợ chính trị phi pháp dẫn đến sự kiện bộ trưởng kinh tế và chủ tịch quốc hội Đức từ chức. Friedrich Karrl Flick phủ nhận tham dự vào vụ việc này và không bị truy tố. Vào năm 1987, người thân cận nhất của ông bị phạt tiền và chịu án tù treo do trốn thuế.

Friedrich Karl Flick đã phân phối một vài công ty của ông cho Deutsche Bank AG có giá 5,36 tỉ mác (2,17 tỉ USD) vào năm 1985 khi bê bối lên đỉnh điểm. Sau đấy, ông lui về ở ẩn.

Khoảng 1 thập kỷ sau đấy, Flick chuyển tới Áo, quê hương của người vợ thứ ba của ông, Ingrid Ragger. Họ gặp nhau khi bà đang làm lễ tân khách sạn ở 1 khu nghỉ dưỡng trượt tuyết. Ông qua đời năm 2006 khi Viktoria-Katharina và Karl-Friedrich mới chỉ 7 tuổi.

Trong 1 cuộc phỏng vấn, Ramge cho biết Friedrich Karl Flick đã chuyển sang đầu tư an toàn vào cổ phiếu, trái phiếu, BĐS và 1 số thứ khác, nhưng ông vẫn để lại cho hai chị em sinh đôi và hai người con gái khác 1 khoản thừa kế khổng lồ. Theo Bloomberg Billionaires Index, mỗi người con của ông thừa kế 1 tỉ USD.

Bóng ma quá khứ ám ảnh những tỷ phú trẻ tuổi nhất địa cầu

Hiện nay, tài sản của hai chị em sinh đôi do Flick Privatstiftung, văn phòng giải đáp quản lý tài sản của nhà Flick có trụ sở đặt ở Áo, giám sát. Hai người chị cộng cha khác mẹ của hai chị em, Alexandra Butz (50 tuổi) và Elisabeth von Auersperg-Breunner (44 tuổi), đang sinh sống ở Munich và Áo. Giá trị ròng của hai người chị cũng là 1,8 tỉ USD mỗi người. Họ từ chối bình luận về vấn đề này.

Cuộc sống của hai chị em sinh đôi luôn được bảo mật chặt chẽ; không có hình ảnh nào của họ được công khai. Karl-Friedrich từng giành 1 huy chương đấu kiếm cho thanh thiếu niên trong vùng vào năm 2017. Không có nhiều tài liệu về người chị gái. Mẹ của hai chị em cho biết bà luôn gắng sức để hai chị em có 1 tuổi thơ lẽ thường.

Trong 1 buổi phỏng vấn có tờ báo Kronen Zeitung vào năm 2009, Ingrid Flick chia sẻ: “Chúng [hai chị em sinh đôi] bắt đầu nhận được tiền tiêu vặt khi học lớp hai, số tiền thích hợp có tuổi của chúng, không nhiều hơn những bạn bè khác. Đây là một vàih giúp chúng học một vàih tiêu tiền và vai trò của tiền. Tôi muốn chúng giống như bạn bè của mình.”

 19 tuổi đã có tài sản tỷ đô - Ảnh 2.

Friedrich Karl Flick và người vợ Ingrid năm 1998. Ảnh: Peter Bischoff/Getty Images

Ingrid Flick từng nói bà đã tịch thu thẻ tín dụng của con gái. Bà chia sẻ có tạp chí Bunte của Đức như sau: “Bọn trẻ phải hiểu được rằng chúng không có gì đặc trưng ngoài những nghĩa vụ gắn có cái tên Flick.”

Hai chị em sinh đôi học ở 1 trường cấp ba công lập ở miền nam nước Áo, nhưng họ trưởng thành cộng những cám dỗ của sự giàu sang. Khi 13 tuổi, họ chuyển tới villa riêng của mình được thi công trên BĐS của Ingrid Flick ở Áo. Theo tờ báo Kleine Zeitung của Áo, khu dân cư này có 1 sàn nhảy disco, 1 sân chơi và 1 sân tennis. Sân tennis này do Nastase, cựu vận động viên danh tiếng địa cầu, khánh thành.

Họ uỷ quyền quản lý tiền cho ba giám đốc điều hành có hàng chục năm bí kíp trong lĩnh vực quản lý tài sản, đầu tư ngân hàng và một vài vấn đề pháp lý. Mục tiêu đầu tư của văn phòng giải đáp quản lý tài sản gia đình khá khiêm tốn. Mục tiêu của Friedrich Karl Flick là 4% lợi nhuận hàng năm sau thuế, lạm phát và một vài kinh phí khác.

Tuy nhiên, dù đã qua đời, Friedrich Karl Flick vẫn chẳng thể thoát khỏi tai tiếng của gia đình. Vào năm 2008, những tên trộm mộ đã đánh cắp quan tài giữ thi thể ông khỏi lăng mộ ở thị trấn ven hồ Velden. Chúng đòi 6 triệu euro (7,5 triệu USD ở thời điểm đấy) tiền chuộc. Ba người đàn ông đã bị truy tố trong vụ việc này. Phần thi thể còn lại của Flick sau đấy được tìm thấy ở Hungary và được đưa về chôn cất lại ở Áo.

Ingrid Flick chia sẻ có tạp chí Bunte: “Cuối cộng chồng tôi cũng về nhà. Hi vọng và sợ hãi đã kết thúc. Những lời cầu nguyện đã được đền đáp.”

16 tuổi kiếm 20.000 USD/tháng, 4 năm sau chàng trai trẻ mất hết toàn bộ, còn gánh khoản nợ 1 triệu USD chỉ vì sai lầm này!

Theo Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *