2 anh em biến 7 dòng code thành công ty 9,2 tỷ USD

Anh em Patrick và John Collison từ vùng quê Ireland hiện là 2 trong số những tỷ phú trẻ nhất địa cầu “chỉ” bằng việc chuyển 7 dòng mã thành 1 công ty chi trả trực tuyến trị giá 9,2 tỷ USD.

Ngành thương mại trực tuyến đang rất phát triển ở Mỹ và người tiêu dùng nước này chi dao động 1,2 tỷ USD mỗi ngày để mua sắm trên mạng. Con số này tăng gần 2 lần so có 5 năm trước và sẽ tiếp tục gấp đôi trong 5 năm tới trong bối cảnh internet tiếp tục thay thế cửa hàng phân phối lẻ truyền thống, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Mặc dù vậy, cơ sở hạ tầng tài chính trực tuyến nước này vẫn còn cũ và chậm. Các công ty muốn thành lập cửa hàng phải đi đến ngân hàng, công ty xử lý chi trả và “cổng nối” để xử lý một vài kết nối giữa 2 bên, 1 quá trình có thể mất hàng tuần. Trong khi đó, đa số một vài phần mềm xử lý một vài chuyển nhượng đã lỗi thời hàng chục năm. Các phần mềm tân tiến hơn đều do một vài ngân hàng, công ty thẻ tín dụng, và trung gian tài chính thi công nên công nghệ không thực sự tối ưu.

2 anh em biến 7 dòng code thành công ty 9,2 tỷ USD - Ảnh 1.

Trong năm 2010, Patrick (28) và John Collison (26) bắt đầu sửa lỗi (debug) quá trình này và công ty Stripe của 2 anh em cung cấp 1 đoạn code 7 dòng đặt vào một vài trang web và áp dụng để kết nối ngay có thẻ tín dụng và hệ thống ngân hàng và nhận chi trả. Quá trình từng mất hàng tuần trước đó giờ có thể đã đi vào hoạt động trong nháy mắt có động tác cắt (copy) và dán (paste).

2 anh em biến 7 dòng code thành công ty 9,2 tỷ USD - Ảnh 2.

2 anh em Collison là những tỷ phú trẻ nhất địa cầu

Sản phẩm vô cộng nổi tiếng có một vài công ty ở thung lũng Silicon. Lyft, Facebook, DoorDash, và hàng ngàn công ty khởi nghiệp tương tự đều coi Stripe như “xương sống tài chính” của mình. Công ty hiện quản lý một vài chuyển nhượng chi trả trực tuyến trị giá hàng chục tỷ USD hàng năm và kiếm tiền bằng một vàih thu 1 khoản phí nhỏ cho mỗi chuyển nhượng. Stripe được định giá 9,2 tỷ USD, lớn gấp nhiều lần so có một vài đối thủ tranh đua.

Làm doanh nhân là chuyện “quá thông thường”

Gia đình Collison sống ở Dromineer, 1 ngôi làng bình dị ở trọng điểm Ireland. Bố điều hành 1 khách sạn nhỏ còn mẹ có 1 công ty đào tạo công ty. “Entrepreneur (doanh nhân) là 1 từ tiếng Pháp dài và trang trọng nhưng có tôi lại rất thông thường. Bởi vì bất cứ điều gì bố mẹ khách hàng làm đều có vẻ thông thường”, Patrick nói.

Khi còn nhỏ, mỗi khi chán học Patrick lại lôi sách dưới gầm bàn ra đọc. Năm cuối cậu học ở nhà và tốt nghiệp năm 16 tuổi sau khi vượt qua 30 bài kiểm tra chỉ trong 20 ngày (người thường phải mất 2 năm). Patrick cũng đạt danh hiệu “Nhà khoa học trẻ của năm” vì đã phát triển 1 ngôn ngữ lập trình và hệ thống trí tuệ nhân tạo.

2 anh em biến 7 dòng code thành công ty 9,2 tỷ USD - Ảnh 3.

Patrick thăm không gian sự kiện của Google ở Tel Aviv

Patrick vào đại học MIT năm 2006 dựa trên 1 bài thi SAT làm năm 13 tuổi và John theo anh trai đến Mỹ để theo học Harvard vài năm sau đó. Trong thời gian rảnh rỗi, 2 người từng phát triển một vài áp dụng iPhone. Một trong những thành công bước đầu của anh em nhà Collison là phiên bản 8 USD của Wikipedia mà mọi người có thể dùng offline, tạo ra bằng một vàih loại bỏ mã hóa không cần thiết để gói gọn tất cả trang bách khoa trực tuyến này vào 1 tệp tải xuống được. Ngoài ra, Patrick và John cũng lập ra công ty Auctomatic để quản lý một vài vụ đấu giá của eBay và sau đó phân phối có giá 5 triệu USD trong năm 2008.

Stripe

Mặc dù một vài công ty phân tách cao những gì Stripe đang làm, đa số một vài nhà đầu tư tiềm năng thì không vì nghĩ rằng 2 kỹ sư trẻ sao có thể một vàih tân cấu trúc tài chính của internet và vượt qua PayPal. Mặc dù vậy, chính Moritz và đồng sáng lập PayPal Peter Thiel và Elon Musk đã cảm thấy rằng công nghệ của mình không theo kịp tốc độ phát triển của thương mại điện tử và muốn đầu tư vào Stripe.

Ngày nay, Stripe là công cụ tài chính cho hơn 100.000 công ty, tuyển dụng 750 nhân viên (3 năm trước chỉ có 80 người). Qua 7 năm, công ty muốn chuyển sứ mệnh của mình từ phân phối sách và máy hút bụi sang thành “tăng GDP của internet”. Để làm được điều này, công ty đang bắt đầu viết thêm phần mềm giúp một vài công ty sửa đổi lại một vàih quản lý, trả thu nhập cho nhân viên và phát hiện gian lận.

2 anh em biến 7 dòng code thành công ty 9,2 tỷ USD - Ảnh 4.

John ở trụ sở San Francisco của Stripe

Đây là 1 phần của tham vọng nâng cấp một vàih kinh doanh trực tuyến trong 20 năm qua và để cho bất cứ ai có ý tưởng sáng tạo đều có thời cơ tranh đua. “Chúng tôi muốn 2 người làm việc trong gara cũng có cộng cơ sở hạ tầng như 1 công ty 100.000 người”, Patrick nói.

Kinh doanh phòng khách sạn giá chỉ từ 15 – 50 USD ở ‘phố đèn đỏ’, người đàn ông này đã trở thành tỷ phú

Theo Trang Hồ

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *