2 “mặt trận” đối nội, đối ngoại cho tân CEO Uber

Cuối tháng 8 vừa qua, Uber đã thực hiện sự một vàih tân lớn nhằm giúp công ty vượt qua gặp khó: chọn Dara Khosrowshahi vào địa điểm CEO. Theo nghiên cứu kỹ của Bain & Company, để thành công, Khosrowshahi phải giải quyết đồng thời hai vấn đề lớn và có tính thách thức cao nhất trong kinh doanh.

Thứ nhất là chiến thắng ở mặt trận đối nội bằng một vàih tháo dỡ những rào cản tăng trưởng từ nội khu, khôi phục sức mạnh của công ty. Thứ hai là chiến thắng ở mặt trận đối ngoại bằng một vàih chứng tỏ Uber có thể duy trì sự tăng trưởng trong thời gian tới.

Khosrowshahi cũng có 1 số thuận lợi nhất định. Được thành lập một vàih đấy 8 năm, đến nay Uber là 1 thương hiệu nổi tiếng địa cầu, xuất hiện ở hơn 80 quốc gia và đang chiếm 77% thị phần ở Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng gặp không ít thách thức, nhất là khi phải điều hành công ty dưới sự giám sát nghiêm ngặt của người tiền nhiệm Travis Kalanick, hiện là thành viên hội đồng quản trị và nắm số cổ phiếu có quyền biểu quyết lớn nhất của Uber.

Gần đấy, Bain & Company đã kết thúc 1 nghiên cứu kỹ kéo dài 5 năm nhằm nghiên cứu con một vài con phố phát triển của hơn 8.000 công ty trên toàn cầu cộng những rào cản tăng trưởng đang gặp phải. Chính từ nghiên cứu kỹ này, Bain & Company đã rút ra rằng để thành công, tân CEO Uber phải mau chóng giành chiến thắng ở cả 2 mặt trận đối nội và đối ngoại.

Đối nội: Tháo dỡ những rào cản tăng trưởng

Nghiên cứu của Bain & Company cho thấy 85% rào cản lớn mà những công ty đang thành công như Uber gặp phải khi mở rộng diện tích vận hành kinh doanh là những vấn đề nội bộ như thiếu trách nhiệm, khoảng một vàih có tuyến trên càng ngày càng xa, quá tải… chứ không phải là những vấn đề ngoại khu như phân khúc gặp khó hay một vài chiến lược kinh doanh không hiệu quả.

Theo 1 cuộc khảo sát được Bain & Company thực hiện vào đầu năm nay có 319 giám đốc trên toàn địa cầu cũng như ở 12 diễn đàn dành cho CEO có một vài nhà quản trị của 100 công ty có triển vọng tăng trưởng cao nhất, thách thức lớn nhất mà một vài công ty này đang gặp tập trung ở 4 nhóm vấn đề mà Uber đều gặp phải)sau đấy:

Thứ nhất, nhà sáng lập không thích ứng có sự tăng trưởng diện tích của công ty (37% giám đốc tham dự khảo sát thừa nhận). Điều này xảy ra khi một vài kỹ năng của nhà quản trị đã bị “chạm giới hạn”, khiến họ chẳng thể đưa công ty lên 1 GĐ mới cao hơn. Vào tháng 2 năm nay, Kalanick đã gửi đi 1 thông điệp rằng anh cần được tiếp sức về mặt lãnh đạo công ty vì đã đụng đến ngưỡng khả năng của mình.

Thứ hai là doanh thu tăng nhanh hơn nhân tài (55% một vài công ty khảo sát thừa nhận). Một bài báo gần đấy trên Washington Post có tựa đề “Vấn đề lớn của Uber GĐ này: Thu hút nhân tài” đã đánh giá chi tiết vấn đề này. Theo đây, Uber thiếu 13 trong số 20 địa điểm quản lý cao cấp. Việc vừa phải bổ sung nhân sự, vừa duy trì vận hành không hề tiện dụng khi Uber đã đạt đến diện tích khá lớn. Theo Bain & Company, Uber cần có 1 kế hoạch phát triển nhân tài khả thi, nhằm chắc chắn nguồn cung nhân sự thích hợp có tham vọng tăng trưởng mạnh.

“Mất liên hệ” có tuyến trên là thách thức lớn thứ ba, xảy ra khi công ty phải dồn quá nhiều công sức giải quyết vấn đề nội bộ, không đủ thời gian để quan tâm đến bạn hay những phản hồi của nhân viên tuyến trên về bạn và phân khúc. Hậu quả là khoảng một vàih giữa nhân viên tuyến trên và một vài quản lý cao cấp càng ngày càng xa. Khi nội bộ của 1 công ty có vấn đề, tác động đến tuyến trên – trong trường hợp của Uber là tài xế và bạn – sẽ rất tức thời và rõ rệt.

Một cuộc khảo sát được thực hiện trong năm nay cho thấy một vài lái xe của Uber không hài lòng có công việc bằng lái xe của Lyft – 1 đối thủ tranh giành của Uber ở phân khúc Mỹ. Trong khi đây, 1 nghiên cứu kỹ do Second Measure thực hiện cho thấy thị phần của Uber sụt giảm đột ngột ở nhiều đô thị lớn, khởi đầu có phong trào tẩy chay Uber của 1 số bạn bất mãn bằng cụm từ (hastag) #DeleteUber trên một vài mạng xã hội.

Từ nghiên cứu kỹ về những trường hợp một vàih tân CEO thành công, giúp vực dậy sức mạnh và sự tăng trưởng có lợi nhuận của những công ty danh tiếng như Starbucks, DaVita, Home Depot, Le Group và Charles Schwad, Bain & Company rút ra kết luận rằng để làm mới mình, một vài công ty cần phải bắt đầu từ tuyến trên. Khosrowshahi cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu tài xế và bạn, chứ không chỉ ngồi ở văn phòng, dù điều này sẽ khiến anh chịu thêm nhiều sức ép.

Vấn đề thứ tư là sự xói mòn trách nhiệm. Khi làm việc trong một vài tổ chức có nhiều căng thẳng, sức ép, nhân viên thường có khuynh hướng đổ lỗi cho người khác hoặc cho tình cảnh, hậu quả là 1 môi trường văn hóa “độc hại” được hình thành. Ở đây, tinh thần làm việc đồng đội và niềm tin bị bào mòn.

Đối ngoại: Chứng minh lợi ích kinh tế lâu dài từ mô hình vận hành của Uber

Theo Bain & Company, sự tăng trưởng ấn tượng của Uber thời gian qua chủ yếu đạt được nhờ mô hình vận hành có thể tạo ra chuyển nhượng không ngừng nghỉ. Với mô hình ấy, từ xuất phát điểm ở 1 đô thị một vàih đấy 8 năm, nay Uber đã có mặt ở hơn 700 đô thị. Tuy nhiên, vì ngập trong những vấn đề nội bộ, năm ngoái Uber đã bị mất 2,8 tỷ USD trong doanh thu 6,5 tỷ USD (sau khi nhiều tài xế ngưng hợp tác).

Uber cũng phải đối diện có sự tranh giành càng ngày càng gay gắt từ nhiều đối thủ như Lyft ở Mỹ hoặc Grab ở Đông Nam Á (có 930.000 tài xế). Ở Trung Quốc, Uber bị mua lại bởi Didi Chuxing – công ty có hơn 400 triệu người dùng ở hơn 400 đô thị và là nhà cung cấp dịch vụ vận tải theo mô hình chia sẻ lớn nhất địa cầu.

Bain & Company cho rằng Khosrowshahi cần phải chứng minh mô hình kinh doanh có thể tạo ra chuyển nhượng không ngừng nghỉ của Uber sẽ dẫn đến sự tăng trưởng lâu dài và có lợi nhuận. Bởi lẽ, lịch sử phát triển của những công ty vận hành trên nền móng công nghệ internet cho thấy, ở GĐ tăng trưởng, họ thường mau chóng bị mất đi địa vị.

Trường hợp MySpace đánh mất thị phần mạng xã hội vào tay Facebook là 1 điển hình. Cách đấy chưa đầy 1 thập niên, MySpace từng có số bạn truy cập nhiều hơn bất cứ trang web nào, kể cả Google và eBay. Thế rồi, trong quá trình phát triển, MySpace không đã đi vào hoạt động được mô hình kinh doanh và rơi vào trong “mớ bòng bong” một vài vấn đề nội bộ, dẫn đến hiện trạng trượt dài không cứu vãn.

Tân CEO Uber, vì vậy, có rất nhiều việc phải làm. Sự thành công sắp tới của Uber tùy thuộc rất lớn vào khả năng giải quyết một vài vấn đề nội bộ và chuyển hóa sức mạnh vốn có của công ty vào mô hình kinh doanh có khả năng sinh lợi mà khó có đối thủ tranh giành nào chạy theo được.

Theo NHẤT NGUYÊN

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *