20 năm qua, đế chế thương mại toàn cầu được chuyển vào tay các tập đoàn công nghệ

Trong vòng 20 năm qua, đế chế thương mại toàn cầu được chuyển vào tay của 1 vài tập đoàn công nghệ. Tính tới 31/12/2018, 4 công ty được định giá cao nhất trên địa cầu – Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet – đều là công ty công nghệ.

Bạn còn nhớ năm 1998? Năm của bộ phim Titanic, hay công chúa nhạc pop Britney Spears công bố, và trò chơi bắt rắn trên phone Nokia 5110. Đó cũng là thời đại mà General Electric, Coca-Cola và ExxonMobil là những công ty giá trị nhất toàn cầu.

20 năm qua, đế chế thương mại toàn cầu được chuyển vào tay 1 vài tập đoàn công nghệ - Ảnh 1.

Jeff Bezos và Bill Gates, những người giàu nhất địa cầu (Nguồn: Internet)

Điều này phản ánh xu thế của thế kỷ 21 khi mà công nghệ đã làm 1 vàih tân 1 vài ngành công nghiệp truyền thống cũng như cuộc sống tân tiến, định nghĩa lại 1 vài sản phẩm và dịch vụ con người có nhu cầu và việc kinh doanh họ muốn đầu tư.Tua nhanh tới 20 năm sau, bức tranh đã 1 vàih tân chóng mặt có 1 vài công ty công nghệ đã vượt lên danh tiếng, và Microsoft chính là cái tên độc tôn. Tuy 1 vài công ty thuộc lĩnh vực dầu mỏ và tài chính ngân hàng vẫn có giá trị đáng kể nhưng giai đoạn này 1 vài ông lớn phải kể đến như Facebook, Apple, Amazone, Netflix và Google, hay còn gọi là FAANG, hay những công ty nhỏ hơn song có ảnh hưởng tới thói quen tiêu dùng online. Có thể kể đến Procter & Gamble, tập đoàn sản xuất toàn nhu yếu phẩm như dầu gội và kem đánh răng, giờ phải đứng sau Facebook, mạng xã hội được ưa chuộng để đăng ảnh, chia sẻ tài liệu và trò chuyện.

20 năm qua, đế chế thương mại toàn cầu được chuyển vào tay 1 vài tập đoàn công nghệ - Ảnh 2.

Jack Ma và Bill Gates ở Hội chợ Xuất nhập khẩu Quốc tế Thượng Hải 2018 (Nguồn: Internet)

Tính tới 31/12/2018, 4 công ty được định giá cao nhất trên địa cầu – Microsoft, Apple, Amazon và Alphabet – đều là công ty công nghệ. Microsoft và Apple đều đã tồn ở đủ lâu để chứng minh khả năng hòa nhập và cải tổ mô hình kinh doanh nhằm cung cấp được phân khúc phát triển như vũ bão mọi khi. Amazon thậm chí còn không nằm trong top 100 công ty lớn nhất vào năm 2008, đã mở rộng làm việc đáng kể trong những năm gần đấy có bước chuyển mình vĩ đại sang kinh doanh trực tuyến.


Nhìn vào danh sách 1 vài công ty giàu nhất địa cầu, có thể cảm thấy sự bứt phá mạnh mẽ của 1 vài công ty Trung Quốc như Tencent hay Alibaba. Berkshire Hathaway có thể là cái tên xa lạ có quý khách đọc nhưng nếu quý khách biết đấy là công ty đầu tư của Warren Buffet, cổ đông chiến lược của Apple và hàng tá công ty khác, quý khách sẽ hiểu vì nguyên nhân gì mà nó lại đứng ở địa điểm thứ 5.

20 năm qua, đế chế thương mại toàn cầu được chuyển vào tay 1 vài tập đoàn công nghệ - Ảnh 3.

10 công ty có giá trị phân khúc lớn nhất địa cầu trong 20 năm (Nguồn: Bloomberg)

Microsoft là công ty duy nhất tồn ở trong cả 3 danh sách top 10 của 1 vài năm 1998, 2008 và 2018. Mặc dù doanh số phân phối ra của sản phẩm chủ lực Windows có giảm xuống, Microsoft đã chọn lọc chuyển trọng tâm sang lĩnh vực cloud computing, có hàng loạt sản phẩm phần mềm theo nhu cầu của quý khách.Theo ý kiến của 1 giáo sư đại học Trung Quốc: “Các công ty công nghệ, đang được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm, đã đưa cải tiến vào 1 vài ngành nghề khác nhau bằng việc hội nhập sâu sắc có nền kinh tế và cuộc sống qua 1 vài áp dụng có ý nghĩa. Giá trị phân khúc không phải là chỉ số duy nhất chứng minh tầm quan trọng của 1 vài công ty đây, hay nền kinh tế mới đang đi đúng hướng hay không. Chúng ta nên nhìn cả vào đâyng góp cho phát triển kinh tế và tạo ra việc làm nữa”.

Trái ngược có thành công rực rỡ kể trên, bài học thất bại của General Electric đáng chú tâm. Từ địa điểm thứ 3 trong năm 1998, giờ đấy tập đoàn này còn không giữ nổi địa điểm trong top 100 công ty lớn nhất. Do những biến động trong chỉ số chứng khoán Mỹ và cả nền kinh tế bùng nổ, GE sụp đổ, kéo theo khoản tiền hơn 100 tỷ USD của cổ đông tiêu tán. Lý do cụ thể khó có thể mô tả, nhưng đảm bảo việc chẳng thể hòa nhập và thích nghi có phát triển của công nghệ đã khiến cho gã khổng lồ công nghệ này bị sụp đổ.

Bí mật đen tối đằng sau sàn thương mại điện tử 175 tỷ USD của Amazon: Chúng tôi là vua, ai muốn buôn phân phối kiếm tiền phải tuân thủ luật, nếu không có thể bị phá sản trong 1 nốt nhạc

Theo PV

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *