20 tuổi, cho rằng ai cũng nghĩ đến mình; 40 tuổi, bớt quan tâm những gì người ta nghĩ về bạn; 60 tuổi, nhận ra sự thật: Chẳng bao giờ có ai nghĩ đến bạn!

Cuộc chiến chống lại chính bản thân mình không bao giờ đưa đến chiến thắng; chiến thắng chân chính duy nhất xảy ra khi khách hàng hạ vũ khí xuống và đối xử tốt có “kẻ thù”.

Trong phim Bố già, nhân vật Michael Corleone đã nói: “Hãy ở gần khách hàng bè, nhưng ở gần kẻ thù hơn.” Ai cũng từng bị người khác làm tổn thương, chê bai và phá hỏng công việc, sức khỏe lẫn mối quan hệ. Nhưng nếu nói đến việc tự phá hoại lợi ích của mình thì không ai có khả năng “vượt mặt” chính khách hàng. Chắc hẳn cũng có khi khách hàng trở thành kẻ thù không đội trời chung của mình mà khách hàng chẳng hề cảm thấy. Bạn có thể chính là 1 kẻ “hai mặt”, người luôn mong muốn chính bản thân nhận được điều tốt đẹp nhất nhưng lại thuận tiện trở mặt. Dưới đây là vài cách giúp khách hàng nhận diện “kẻ thù”:

1. Kẻ không biết khoan dung

Về bản chất, kẻ thù luôn muốn chiến thắng hoặc hủy hoại khách hàng bởi họ căm ghét phần nào đây trong con người khách hàng. Kẻ thù có thể ghét cay ghét đắng cách nhìn, cách nói chuyện, cách suy nghĩ của khách hàng hoặc chẳng ưa được điểm nào trong số đây. Hãy thử thực hiện bài tập nhanh sau: Nghĩ về 1 điều làm khách hàng khó chịu ở chính mình. Có phải chưa đến 10 giây là khách hàng đã nghĩ ra không? Nếu thế, hãy nhìn vào bề mặt phản chiếu gần nhất. Kẻ thù tồi tệ nhất của khách hàng đang nhìn khách hàng chằm chằm đây.

Sống chung có kẻ thù không phải là thượng sách. Vì khách hàng chẳng thể rút lui trong cuộc chiến có chính mình nên có lẽ đã đến khi thỏa thuận đình chiến. Cách bắt đầu tốt nhất là tập đâyn nhận, chứ không nhất thiết phải yêu thương hay thậm chí thích những điều khiến khách hàng chán ghét chính bản thân. Cái bụng mỡ, chứng ám ảnh xã hội hay não cá vàng chuyên bỏ quên chìa khóa. Hãy hiểu rằng khách hàng chẳng thể cách tân được mọi thứ chỉ trong tích tắc. Có lẽ khách hàng sẽ bớt căng thẳng hơn nếu chỉ dễ làm là cho phép mặt hạn chế đây tồn tại. Và khi học được cách bao dung có mặt hạn chế của mình, khách hàng sẽ thuận tiện khắc phục nó hơn. Những điều chúng ta gắng sức chống đối sẽ vẫn tồn tại; những điều ta đâyn nhận thì có thể cách tân.

2. Kẻ lan truyền lời lẽ tiêu cực

Bạn thường tự nói có mình những từ ngữ tàn nhẫn nào? Khi mặc không vừa chiếc quần jean, khách hàng có nghĩ “Mình mập như heo” không? Nếu quên chi trả hóa đơn hotline, khách hàng có tự mắng “Mình đúng là ngu ngốc” không? Bạn có thể hướng đến hòa bình bằng cách gắng sức cắt giảm lời lẽ cay nghiệt trên, dù cho đây là lời độc thoại hay cuộc nói chuyện có người khác. Hãy sử dụng từ ngữ tử tế như thể khách hàng đang nói có đồng đội.

20 tuổi, cho rằng ai cũng nghĩ đến mình; 40 tuổi, bớt quan tâm những gì người ta nghĩ về khách hàng; 60 tuổi, cảm thấy sự thật: Chẳng bao giờ có ai nghĩ đến khách hàng! - Ảnh 1.

(Ảnh: Jasu Hu)

3. Kẻ lợi dụng điểm yếu của khách hàng

Khi dự kiến bữa tiệc tối, bài thuyết trình cho công việc hay trước bất kỳ sự kiện quan trọng nào khác, khách hàng có đổ mồ hôi như tắm không? Sau đây, khách hàng có diễn đi diễn lại từng việc nhỏ nhặt mà mình thực hiện không được lý tưởng có cảm xúc hổ thẹn không? Đó là khi kẻ thù này tung hoành, tìm kiếm những điểm dễ tổn thương nhất của khách hàng để lao vào tấn công. Lần tới, nếu bị công kích, hãy phản đòn bằng cách tự nhủ: “Tuy nó không lý tưởng, nhưng vẫn ổn mà” hay “Mình đã gắng sức cực kỳ. Chẳng thể làm gì Bên cạnh đây đâu” hoặc “Ừ, nhưng đã sao nào?”

Khi nói những điều này, khách hàng đang bày tỏ quan điểm của đa số. Các nhà tâm lý học cảm thấy đa số chúng ta thường nghĩ rằng tính cách và hành động của mình được chú tâm nhiều hơn của người khác – hiện tượng này được gọi là hiệu ứng spotlight. Đây là 1 cách làm tê liệt ý thức.

Muốn thoát khỏi hiệu ứng spotlight, khách hàng nên học theo tiêu chuẩn 20-40-60. Có 1 câu châm ngôn thế này: Lúc 20 tuổi, khách hàng chắc mẩm mọi người đều nghĩ đến mình. Đến năm 40, khách hàng bắt đầu bớt quan tâm những gì người ta nghĩ về khách hàng. Và khi đến tuổi 60, khách hàng cảm thấy sự thật: Chẳng có ai nghĩ đến khách hàng bao giờ. Nhìn chung, mọi người đều quá bận làm kẻ thù lớn nhất của chính mình đến mức không cảm thấy mặt hạn chế của khách hàng đâu.

4. Kẻ không bao giờ biết tha thứ

Hãy nhớ lại bữa tiệc tất niên năm ngoái ở doanh nghiệp, có phải khách hàng hơi quá chén và nhảy nhót tưng bừng không? Chắc chắn là có. Tuy nhiên, dù khách hàng có thể thấy xấu hổ, nhưng chắc chắn chẳng có ai nhắc đi nhắc lại sự việc đây. Ai có thời gian làm việc này? Chỉ có kẻ thù không đội trời chung có khách hàng, chính khách hàng. Lần tới, khi sự cố tất niên xuất hiện trong tâm trí, hãy thử: Ngưng việc đang làm, lấy 1 cây bút và tờ giấy, ghi lại từng chi tiết. Khi viết xong câu chuyện tội lỗi đây, hãy đổi sang 1 cái ghế khác rồi lấy 1 tờ giấy mới và viết: “Tôi đã nghe lời thú nhận và tôi bỏ qua cho khách hàng.”

Tự tha thứ là cốt lõi giúp khách hàng đâyn nhận những việc đã xảy ra trong quá khứ và cách tân những việc ở giai đoạn này nằm trong khả năng của mình (chẳng hạn như thói quen tự dằn vặt).

Cuộc chiến chống lại chính bản thân không bao giờ đưa đến chiến thắng; chiến thắng chân chính duy nhất xảy ra khi khách hàng hạ vũ khí xuống và đối xử tốt có “kẻ thù”. Nếu có thể làm lành có chính mình, khách hàng sẽ thấy cả địa cầu này trở thành 1 nơi tử tế và nhẹ nhàng hơn.

4 bước hữu ích giúp khách hàng thoát khỏi bế tắc và bất mãn, hãy nhớ rằng: “Nếu không thích nơi mình đang đứng, hãy đi tới chỗ khác. Bạn chẳng phải là 1 cái cây”

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Oprah

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *