2017 – Năm của những ‘bom tấn’ khuấy động sàn chứng khoán

Vietnam Airlines, Vietjet Air, Petrolimex, VPBank và Vincom Retail chính là 5 ‘bom tấm’ được kích hoạt trong năm 2017, giúp tăng đáng kể diện tích vốn hoá phân khúc chứng khoán VN trong năm nay.

Nhờ sự bứt phá quá sức mạnh mẽ, thậm chí được 1 vài nhà đầu tư giả dụ ‘điên cuồng’ của vô vàn cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn như VNM, VIC, GAS, HPG, SAB, VCB và cả ROS, chỉ số VN Index đại diện cho Thị trường chứng khoán đã có mức tăng cao nhất lên đến 43% so có cuối năm 2016 vào đầu tháng 12. Việt Nam theo đấy trở thành 1 trong những phân khúc có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và địa cầu. Thanh khoản phân khúc cũng bùng nổ có những phiên mua phân phối trên 5.000 tỷ đồng, so có diện tích chỉ dao động 3.000 tỷ đồng trong năm 2016.

 2017 - Năm của những ‘bom tấn khuấy động sàn chứng khoán - Ảnh 1.

TTCK Việt Nam tăng mạnh nhất khu vực (nguồn: VCSC)

Đặc biệt mức vốn hóa phân khúc đã tăng lên gần 3.360 nghìn tỷ đồng, tăng 73% so có cuối năm 2016, tương đương 74,6% GDP và vượt qua kế hoạch 70% mà Quốc hội phê duyệt cho đến năm 2020. Riêng sàn diện tích vốn hóa của sàn HOSE có mức tăng 2/3 so có đầu năm lên gần 110 tỷ USD nhờ sự đấyng góp tích cực của 1 vài nhà đầu tư nước ngoài. Điều này trái ngược hoàn toàn so có nỗi lo thiếu hụt dòng tiền hấp thụ nguồn cung mà của 1 vài nhà đầu tư hồi đầu năm nay.

Để đặt kết quả trên, bên cạnh sự tăng giá mạnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn là sự giúp sức rất lớn từ cuộc đổ bộ có diện tích lớn nhất từ trước đến nay của vô vàn cổ phiếu của doanh nghiệp lớn lớn lần đầu đặt chân lên sàn chứng khoán VN.

Theo tính toán của chúng tôi, chỉ 4 doanh nghiệp lớn mới chào sàn HoSE trong năm là VPBank, Petrolimex, Vietjet và Vincom Retail đang giúp vốn hóa phân khúc tăng thêm gần 300.000 tỷ đồng.

Hàng không rủ nhau ‘cất cánh’

Ngay trong ngày mua phân phối Thứ nhất của năm 2017, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines) đã mở màn cho làn sóng ‘ông lớn’ đổ bộ lên sàn chứng khoán. Gần 1,23 tỷ cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines chính thức mua phân phối trên hệ thống đăng ký mua phân phối chứng khoán chưa niêm yết UPCoM đã góp vào phân khúc 1,5 tỷ vốn hoá, tính theo mức giá tham chiếu là 28.000 đồng/cp.

Với mức giá đấyng cửa phiên 22/12 là 38.000 đồng/cp, cổ phiếu HVN đã tăng 36% so có giá khởi điểm, nâng vốn hóa của hãng hàng không lâu đời nhất VN lên trên 2 tỷ USD. Hiện Nhà nước vẫn đang có 86,16% vốn cổ phần của Vietnam Airlines và đang có kế hoạch thoái dao động 430 triệu cổ phần để giảm mật độ nắm giữ xuống 51% vốn điều lệ trong vòng 3 năm tới.

Cơ cấu cổ đông của HVN quá cô đặc khi bên cạnh cổ đông Nhà nước, cổ đông chiến lược từ Nhật Bản là Tập đoàn hàng không ANA HOLDINGS INC đang nắm giữ hơn 107,6 triệu cổ phần, tương đương 8,77%. Các nhà đầu tư cá nhân trong nước chỉ nắm giữ 13,4 triệu cổ phần tương ứng có mật độ 1,09%. Do đấy, HVN đang có kế hoạch chuyển từ sàn UpCom sang HOSE và phân phối cổ phiếu ra ngoại khu. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng kế hoạch này sẽ tạo thêm sức hút cho cổ phiếu HVN trong năm tới.

 2017 - Năm của những ‘bom tấn khuấy động sàn chứng khoán - Ảnh 2.

Nhà đầu tư đang kỳ vọng nhiều hơn đối có quá trình tư nhân hoá của HVN.

Không lâu sau HVN lên sàn, hãng hàng không tư nhân Vietjet Air cũng ‘nối gót’ trở thành ‘bom tấn’ lên sàn vào cuối tháng 2 năm nay. Thậm chí, có việc có tính đại chúng cao hơn HVN, cổ phiếu VJC của Vietjet Air đã hút 1 lượng lớn nhà đầu tư tham dự mua cổ phần, đặc trưng là 1 vài tổ chức nước ngoài.

Với giá khởi điểm 90.000 đồng, vốn hóa của Vietjet đạt 27.000 tỷ đồng, tương đương 1,2 tỷ USD. Chưa đầy 1 năm lên sàn, cổ phiếu VJC đã tăng 54% lên gần chạm mức 140.000 đồng/cp. Cùng có việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, vốn hóa của Vietjet Air đã tăng 130% lên mức 2,8 tỷ USD chỉ trong vòng chưa đầy 10 tháng.

Có thể thấy, việc đưa cổ phiếu lên sàn trong bối cảnh phân khúc sôi động cộng có những kết quả kinh doanh tích cực nhất từ trước đến nay nhờ nhu cầu tăng cao ở VN cộng sự hỗ trợ tích cực của giá nhiên liệu đã tạo động lực lớn giúp cổ phiếu của 2 ngành hàng không ở VN tăng giá mạnh.

“Đại gia” xăng dầu Petrolimex

Nổi bật nhất trong số những DNNN lên sàn trong năm nay có lẽ là cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Doanh nghiệp độc quyền phân phối xăng dầu chiếm ½ thị phần ở Việt Nam nhập sàn HOSE vào ngày 21/4/2017 có mức giá khởi điểm 43.200 đồng/cp, vốn hóa khi chào sàn của Petrolimex đạt 55.892 tỷ đồng (tương đương 2,5 tỷ USD). Theo đấy, Petrolimex dĩ nhiên góp mặt trong nhóm 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất phân khúc chứng khoán VN.

Mang theo hành trang là kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2016 nhờ cơ chế tính giá 1 vàih tân. Cổ phiếu PLX đã liên tục tăng mạnh sau khi chào sàn. Đến thời điểm giai đoạn này, cổ phiếu PLX đã tăng 60% so có giá tham chiếu. Quy mô vốn hóa của PLX đã tăng lên mức 3,5 tỷ USD.

 2017 - Năm của những ‘bom tấn khuấy động sàn chứng khoán - Ảnh 3.

Petrolimex nắm những địa điểm mặt bằng kinh doanh đắc địa ở 1 vài trọng điểm đô thị lớn.

Hiện ở, Bộ Công thương vẫn đang nắm giữ 75,87% cổ phần của Petrolimex và mục tiêu sẽ giảm xuống 51%. Hiện ở cổ đông chiến lược JX Nippon O&E – doanh nghiệp cộng ngành đang chiếm 50% thị phần ở phân khúc Nhật Bản có 8% của PLX.

Đại gia ngân hàng mới nổi’ VPBank

Năm 2017 có thể sẽ là năm thành công nhất đối có cổ phiếu của 1 vài ngân hàng có những đợt tăng mạnh của 1 vài cổ phiếu MBB, ACB. Tuy vậy, gây chú tâm nhất chính là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Ngân hàng đi sau trong việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán nhưng lại có được kết quả ấn tượng nhất có mức vốn hoá cao nhất trong khối NH tư nhân.

Đưa hơn 1,3 tỷ cổ phiếu VPB lên sàn HOSE vào giữa tháng 8 có giá giam chiếu 39.000 đồng/cp, định giá của VPBank đạt gần 52 nghìn tỷ đồng và chễm chệ địa điểm ngôi đầu trong nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân. Đến nay, vốn hóa của VPBank đã tăng thêm gần 10.000 tỷ đồng lên mức 2.65 tỷ USD.

 2017 - Năm của những ‘bom tấn khuấy động sàn chứng khoán - Ảnh 4.

VPBank nổi lên trở thành Ngân hàng tư nhân lớn nhất VN.

Trong những năm gần đấy, đặc trưng từ năm 2016, VPBank nổi lên như là 1 hiện tượng của ngành ngân hàng có lợi nhuận cao chót vót. 9 tháng đầu năm nay, VPBank vươn lên địa điểm thứ 3 toàn hệ thống ngân hàng ở VN có con số 5,6 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Dù có diện tích tài sản thấp hơn MBB, ACB và STB nhưng VPB đang có mức tăng trưởng tín dụng nổi bật có con số dư nợ tăng vọt từ 61.271 tỷ đồng năm 2013 lên mức 167.992 tỷ đồng cuối quý III/2017.

Thương vụ mua phân phối “chấn động” trị giá 740 triệu USD của Vincom Retail

Đầu tháng 11, đợt niêm yết có diện tích 1,9 tỷ cổ phiếu của Công ty cổ phần Vincom Retail (VRE) – Công ty thành viên có và hoạt động hệ thống trọng điểm thương mại của Tập đoàn Vingroup (VIC) đã gây chấn động phân khúc chứng khoán có lực cầu liên tục được đẩy vào phân khúc nhưng vẫn không có sự xuất hiện của bên phân phối.

Đáng chú tâm nhất là thương vụ mua phân phối 415 triệu cổ phần VRE của 1 vài nhà đầu tư ngoại diễn ra sau 1 ngày cổ phiếu VRE chào sàn HOSE. Tổng giá mua phân phối lên đến 740 triệu USD thiết lập 1 kỷ lục mới trên phân khúc chứng khoán Việt Nam về thanh khoản của 1 CP nói riêng và toàn phân khúc nhìn chung.

Với mức giá chào sàn 33.800 đồng, vốn hóa của Vincom Retail đạt dao động 64.200 tỷ đồng, tương dương 2,8 tỷ USD ở thời điểm lên sàn. Đến thời điểm giai đoạn này, cổ phiếu VRE đã tăng 41% nâng vốn hóa của Công ty này lên mức 4 tỷ USD. Theo đấy, Vincom Retail đã trở thành doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa chỉ xếp sau 5 ông lớn VNM, VIC, GAS, VCB, SAB trên phân khúc chứng khoán VN.

 2017 - Năm của những ‘bom tấn khuấy động sàn chứng khoán - Ảnh 5.

VRE lên sàn và ghi dấn ấn có phiên mua phân phối có giá trị lớn nhất từ trước đến nay.

Chân dung những “siêu anh hùng” có về 1 triệu tỷ đồng cho phân khúc chứng khoán năm 2017

Theo Hoàng Trung

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *