2017: Năm của phái nữ

2017 là 1 năm đầy biến động có nhiều sự kiện đáng chú tâm. Nhưng nếu phải chọn chủ đề nổi trội nhất, chắc không có gì thích hợp hơn “nữ quyền”.

Báo chí quốc tế nhận định 2017 là 1 năm đáng nhớ. Từ làn sóng chủ nghĩa dân túy đang dâng ở châu Âu cho đến cơn sốt tiền ảo đang khiến phân khúc náo động, những chủ đề nóng xuất hiện ở mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, phong trào bình đẳng giới, hay còn gọi là nữ quyền, có sức ảnh hưởng hơn cả.

Làn sóng nữ quyền làm “rung chuyển” địa cầu

Từ sự kiện Women’s March (Diễu hành của Phụ nữ) ở Mỹ hồi tháng 1 tới phong trào #MeToo vừa qua, năm 2017 có vô vàn chiến dịch có đến mhữngh tân xã hội xung quanh mhững vấn đề của 1 nửa địa cầu. Trang web Merriam Webster thậm chí còn chọn “feminism” (chủ nghĩa nữ quyền) là Từ của năm 2017.

Women’s March diễn ra ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và được công nhận là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử. Sự kiện này lôi kéo 2-5 triệu người biểu tình toàn cầu để phản đối quan điểm của chính quyền Trump về quyền phụ nữ nói riêng cũng như những vấn đề xã hội nhìn chung như nhập cư hay biến đổi khí hậu.

 2017: Năm của phái nữ - Ảnh 1.

Phụ nữ diễu hành ngày 8/3 ở New York (Nguồn: CNN).

Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 năm nay cũng chứng kiến nhiều cuộc biểu tình đòi ích lợi ở khắp mhững quốc gia. Riêng buổi diễu hành ở Washington DC (Mỹ) có hơn 50.000 người tham dự. Đây cũng là chủ đề được trao đổi nhiều nhất trên Facebook trong năm. Thậm chí, 1 doanh nghiệp còn dựng bức tượng cô gái nhỏ bé đối diện chú bò tót ở phố Wall như 1 biểu tượng, kêu gọi mhững doanh nghiệp đối xử bình đẳng có nhân viên nữ và bổ nhiệm thêm nữ giới vào ban giám đốc.

 2017: Năm của phái nữ - Ảnh 2.

Bức tượng cô gái đứng hiên ngang trước chú bò tót là 1 biểu tượng cho nữ quyền (Nguồn: Reuters).

Vượt qua cả Tổng thống Mỹ hay Chủ tịch Trung Quốc, danh hiệu “Nhân vật của năm” 2017 được tạp chí Time dành cho “Những người phá vỡ im lặng” (The Silence Breakers). Đây không phải 1 cá nhân, 1 nhóm mà là cả 1 cộng đồng – những nạn nhân bạo hành tình dục (phần lớn là phụ nữ) tham dự phong trào #MeToo nổi lên hồi tháng 10. Chỉ trong 48 giờ sau khi diễn viên Hollywood Alyssa Milano kể lại trải nghiệm của chính cô và động viên những nạn nhân khác chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội Twitter có cụm từ #MeToo, gần 1 triệu người đã tham dự. Làn sóng này đã vạch trần vấn nạn này và tạo ra những “cơn địa chấn” ở phương Tây, từ ngành vui chơi, kinh doanh và thậm chí cả chính trị.

 2017: Năm của phái nữ - Ảnh 3.

Những gương mặt tiêu biểu của phong trào #MeToo (Nguồn: Time).

Uber sa thải 20 nhân viên trong vụ điều tra quấy rối tình dục sau khi nữ kỹ sư Susan Fowler đăng tải bài viết về việc cô bị quấy rối và nhân sự không có hành động gì. Những vụ điều tra sau đó phát hiện hơn 200 vụ quấy rối ở hãng taxi công nghệ này. CEO Travis Kalanick bị buộc từ chức vì chính những bê bối của doanh nghiệp. Khoảng 10 cái tên cộm cán trong Hollywood bao gồm diễn viên, nhà sản xuất hay người dẫn chương trình kỳ cựu lần lượt bị đuổi việc khi những bê bối bị đưa ra ánh sáng. Nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ và Anh phải từ chức cũng vì lý do tương tự.

“Lãnh đạo của địa cầu tự do” là 1 người phụ nữ

Thủ tướng Đức Angela Merkel giống như 1 điểm tựa cho chính trường quốc tế hỗn loạn năm 2017. Đó không dễ làm vì bà là lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ 4 địa cầu.

Trong quá khứ, Mỹ luôn được coi như ngọn cờ đầu của 1 địa cầu tự do và mở cửa. Nhưng khi nhân vật ngồi trong Nhà Trắng giai đoạn này hô hào “nước Mỹ trước tiên”, trọng trách này giờ được đặt trên vai của thủ tướng Đức. Giữa bối cảnh Anh ra đi và xu hướng dân túy lan ra mạnh mẽ ở mhững nước phương Tây, bà Merkel vẫn quyết tâm bảo vệ Liên minh châu Âu (EU), theo đuổi lý tưởng toàn cầu hóa và thương mại tự do.

 2017: Năm của phái nữ - Ảnh 4.

Nữ Thủ tướng Đức là người chèo lái châu Âu qua thời điểm gặp khó (Nguồn: New York Magazine).

Không nản lòng khi Washington quay lưng, bà kêu gọi những nhà lãnh đạo lục địa “tự chiến đấu cho tương lai, vận mệnh của mình”. Kết quả là mới đó, 25 thành viên EU (trừ Đan Mạch và Malta) vừa ký hiệp định cộng phát triển lực lượng vũ trang nhằm giảm sự tùy thuộc vào Mỹ.

Forbes vinh danh bà Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất địa cầu năm 2017. Và trong danh sách những người quyền lực nhất địa cầu của tạp chí này năm 2016, bà chỉ đứng sau Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Việc vị “nữ tướng” đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 hồi tháng 9 và trở thành nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất ở châu Âu đã cho thấy danh tiếng của chính trị gia gạo cội này.

Kết

Lẽ ra “năm của phái nữ” đã diễn ra trọn vẹn hơn nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là người thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Không nói về chính trị, nhiều người dân nước này thất vọng vì giấc mơ nữ tổng thống Thứ nhất vẫn chưa thực hiện được.

 2017: Năm của phái nữ - Ảnh 5.

Hillary Clinton từng là hy vọng về 1 nữ tổng thống Thứ nhất của nước Mỹ (Nguồn: Getty Images).

Tuy nhiên, bà Clinton không hề mất niềm tin sau thất bại và chia sẻ hy vọng về “1 làn sóng phụ nữ trẻ tham dự tranh cử ở Mỹ”. Nhìn lại những gì đạt được trong năm nay, phụ nữ có quyền tin vào 1 năm 2018 thành công Bên cạnh đó.

Nhìn lại năm 2017 qua ảnh

Theo Trang Hồ

NDH

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *