220 triệu đồng/chùm nho: Vì sao người Nhật làm được?

Hầu hết 1 vài sản phẩm hoa quả của Nhật Bản được phân phối ở Việt Nam có giá trị gấp nhiều lần so có sản phẩm nội địa.

Trong nhiều năm trở lại đây, người tiêu dùng Việt Nam bắt đầu thưởng thức những loại hoa quả Nhật Bản, mặc cho giá của chúng gần bằng 1 chỉ vàng/ kg.

Vào dao động tháng 5-2018, ở Nhật Bản đã phân phối đấu giá thành công 1 cặp dưa lưới có giá trị bằng 1 chiếc xe bốn phân phốih ở Nhật. Cặp dưa này là hai trong số 507 quả dưa lưới đầu mùa được trồng ở đô thị Yabari, Hokkaido. Chúng được có ra đấu giá ở chợ đầu mối hoa quả Sapporo.

Điều đáng nói là chỉ trong vòng 10 giây, giá của cặp dưa lưới đã tăng chóng mặt. Kết quả, người thắng đấu giá là ông Shinya Noda, chủ 1 công ty đâyng gói rau quả ở Yubari. Ông đã mua cặp dưa có giá 3,2 triệu yen, tương đương 29.300 USD (tức hơn 665 triệu đồng). Sau đây, cặp dưa sẽ được cắt ra để mời khách đến chợ thưởng thức.

220 triệu đồng/chùm nho: Vì sao người Nhật làm được? - Ảnh 1.

Cặp dưa lưới Nhật Bản có giá trị bằng 1 chiếc xe bốn phân phốih.

Hay như chùm nho đắt nhất trong lịch sử nước này chính là chùm Ruby Roman được phân phối ra vào tháng 7-2017 có giá hơn 9.700 USD (dao động 221 triệu đồng). Hay loại xoài đỏ, được mệnh danh là những “Quả trứng mặt trời” được biết đến như là 1 loại trái cây xa xỉ nhất địa cầu.

Theo 1 số trang phân phối hàng qua mạng, 1 quả xoài đỏ Nhật Bản nặng chỉ 350-400 g nhưng giá phân phối lên đến gần 1,7 triệu đồng. Nếu tính theo cân, xoài Nhật đắt gấp cả 100 lần giá xoài của Việt Nam.

Không chỉ có những sản phẩm cá biệt đắt không có, trái cây đẳng cấp của Nhật Bản vốn cũng nổi tiếng đắt đỏ. Vậy vì nguyên nhân gì mà trái cây Nhật Bản lại có có mức giá cao đến vậy?

Yếu tố văn hóa biếu-tặng

Nếu như ở 1 vài nước phương Tây và Việt Nam, trái cây được coi là mặt hàng có lại giá trị dinh dưỡng thì người Nhật từ xa xưa đã dùng trái cây để cúng thần linh. Vì nguyên do này, trái cây đã được xem như 1 biểu tượng quan trọng của sự tôn trọng. Thêm vào đây, tặng quà là văn hóa rất quan trọng ở đây và trái cây luôn là chọn lọc danh tiếng. Nó có giá trị về tinh thần lẫn vật chất không nhỏ.

Trong 1 bài phát biểu trên CNN, ông Soyeon Shim, Hiệu trưởng Trường Sinh thái học con người ở ĐH Wisconsin-Madison, lý giải về sự đắt đỏ của trái cây Nhật, rằng: “Trái cây được đối xử khác biệt trong văn hóa châu Á và đặc trưng là xã hội Nhật Bản”. Theo đây, ông cho hay việc mua và tiêu thụ trái cây ở đất nước này gắn liền có thực tiễn xã hội và văn hóa.

“Trái cây không chỉ là 1 phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ, nhưng có lẽ quan trọng hơn, trái cây được coi là 1 mặt hàng đẳng cấp và là 1 phần nghi lễ quan trọng và phức tạp trong nghi thức tặng quà của Nhật Bản. Mọi người mua những loại trái cây đắt tiền này để chứng minh quà tặng đặc trưng của họ đối có người nhận như thế nào”, ông cho hay.

Ken Gehrt, Giáo sư tiếp thị ở ĐH bang San Jose, California, cũng cộng quan điểm khi nói rằng: “Trái cây ngon là 1 phần của quá trình đầy tỉ mỉ trong phát triển mối quan hệ ở Nhật Bản”. Do đây ngay ở Nhật Bản trái cây đã trở thành 1 mặt hàng đẳng cấp, bởi thế khi qua Việt Nam, mặt hàng này cũng có 1 giá trị khác so có 1 vài sản phẩm nội địa.

Yếu tố sản xuất, đâyng gói

Trái cây Nhật Bản có giá cao và đạt được những mức không có nhờ hội tụ 1 vài nguyên do hữu hình như giống, công trồng trọt và chăm sóc tỉ mỉ, đến 1 vài nguyên do vô hình, ảnh hưởng bởi văn hóa đấu giá, biếu tặng.

Trên tờ Reader’s Digest có 1 bài viết lý giải ở sao 1 trái dưa Nhật lại có giá hơn 2 triệu đồng. Theo đây, trước khi trồng 1 dây dưa, nông dân chọn lọc những hạt giống tốt nhất để trồng trong nhà kính. Sau khi cây nở hoa, nông dân sẽ cắt bỏ hết 1 vài chồi phụ, hoa không cần thiết và chỉ thụ phấn cho những bông hoa đẹp nhất bằng tay thông qua 1 cây cọ.

Khi cây kết quả, chỉ 1 quả duy nhất được chọn giữ lại để nó không phải tranh đua dinh dưỡng có quả khác trên cộng dây. Các quả dưa sẽ được đội 1 chiếc nón (tương tự như nón lá) giúp không bị cháy nắng.

Đặc biệt, 1 vài quả dưa còn phải được mát xa. Nông dân sẽ đeo găng tay trắng để mát xa nhẹ không ngừng nghỉ cho chúng, giúp quả đạt được hình cầu hoàn hảo và màu da đẹp hơn. Có thể thấy ở góc độ trồng trọt, sản xuất trái cây thượng hạng là cả 1 quá trình cực kỳ cầu kỳ.

Điều này 1 lần nữa được khẳng định ở buổi hội thảo “Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn của Nhật Bản – Những bài học từ thực tiễn” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vào tháng 9 vừa qua. Ông Hiroshi Matsuura ở Đại sứ quán Nhật Bản cũng lý giải ở sao đất nước này lại có thể làm ra 1 quả xoài có giá 800.000 đồng.

220 triệu đồng/chùm nho: Vì sao người Nhật làm được? - Ảnh 2.

Trái cây của Nhật Bản được sơ chế và đâyng gói kỹ lưỡng, đẹp mắt. Ảnh: Internet

Theo đây, ông cho hay Chính phủ Nhật Bản quan tâm tới việc tạo ra giá trị tăng lên cho nông dân thay vì chỉ tăng lên lợi nhuận cho 1 vài công ty thương mại. Họ khuyến khích người nông dân tham dự hợp tác xã để đủ tài chính có 1 vài kho trữ lạnh, bảo quản tốt nông sản khi tới tay người tiêu dùng. Chính vì vậy, 1 quả xoài của Nhật Bản giai đoạn này có giá tương ứng có 800.000 đồng.

Không chỉ sản xuất bình thường mà quá trình gia công, chế biến cũng được đề cao. “Chỉ riêng việc cắt rau, củ quả và đâyng gói cũng đã là 1 công ty lớn ở Nhật Bản” – ông Hiroshi Matsuura nói.

Nước Nhật bình yên tới mức cảnh sát sẵn sàng đi điều tra vụ mất trộm 1 quả nho

Theo Thu Hà

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *