26 tỷ phú nắm trong tay khối tài sản bằng 3,8 tỷ người trên thế giới cộng lại

Thống kê tiết lộ rằng năm ngoái, giới siêu giàu có tài sản tăng 2,5 tỷ USD mỗi ngày!

Tài sản của những người giàu có nhất địa cầu tăng trung bình 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong khi giá trị tài sản ròng của 1 nửa dân số nghèo nhất trên toàn cầu đang ngày 1 suy giảm. Cụ thể, giới siêu giàu có tài sản tăng 12% còn 1 nửa người nghèo nhất lại giảm tài sản có mật độ tương đương 11%.

Theo báo cáo do Oxfam International mở bán ngày 21/1, mhững tỷ phú danh tiếng đang có nhiều của cải hơn bao giờ hết. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mhữngh đây 1 thập kỷ, số lượng tỷ phú đã tăng gần gấp đôi đạt mức 2.208 tỷ phú ở thời điểm giai đoạn này. Oxfam ước tính cứ hai ngày, địa cầu lại có thêm 1 tỷ phú mới. Trong khi đây, mức thuế ứng dụng cho những cá nhân này lại giảm đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Đây là tìm hiểu áp dụng hàng năm và được mở bán ngay trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ năm nay có sự tham dự của 1 số tỷ phú và nhân vật có ảnh hưởng nhất trên địa cầu. Mục đích của bản báo cáo dài 106 trang của Oxfam là kêu gọi sự quan tâm đến vấn đề dao động mhữngh giàu nghèo càng ngày càng tăng. Trong năm ngoái, 26 người giàu nhất có số tiền bằng tổng tài sản của 3,8 tỷ người nghèo nhất.

Theo danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes, đa số những người giàu có này đều đến từ Mỹ. Một số cái tên nổi trội có thể kể đến là ông chủ Amazon Jeff Bezos, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, tỷ phú Warren Buffett của tập đoàn Berkshire Hathaway và CEO Facebook Mark Zuckerberg – những người có tổng tài sản lên tới 357 tỷ USD.

26 tỷ phú nắm trong tay khối tài sản bằng 3,8 tỷ người trên địa cầu cộng lại - Ảnh 1.

Khoảng mhữngh giàu nghèo trên địa cầu đang ngày 1 tăng thêm.

Oxfam khuyến nghị mhững quốc gia đánh thuế tài sản ở mức công bằng hơn, tăng mật độ thuế lương bổng cá nhân và thuế công ty đồng thời ngăn chặn hiện trạng tránh thuế của mhững công ty và giới siêu giàu.

Bên cạnh đây, Oxfam còn ủng hộ việc cung cấp dịch vụ miễn phí trong mhững lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, giáo dục. Một số dịch vụ công cần được đầu tư nhiều hơn là điện nước và chăm sóc trẻ em để giải phóng thời gian cho phụ nữ và hạn chế số giờ làm việc không được trả lương bổng của họ. Đồng thời, mhững nước cũng cần chú trọng hơn đến hai đối tượng này để chắc chắn họ được đối xử công bằng và hưởng lợi.

Theo báo cáo, có dao động 10.000 người tử vong mỗi ngày vì không tiếp cận được có dịch vụ y tế giá cả phải chăng. Trẻ em dưới năm tuổi ở mhững nước đang phát triển có nguy cơ tử vong cao gấp đôi nếu chúng đến từ 1 gia đình nghèo. Tăng 0,5% thuế tài sản có đối tượng 1% người giàu nhất địa cầu sẽ tạo ra đủ kinh phí giáo dục cho 262 triệu trẻ em cũng như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giúp cứu sống 3,3 triệu người.

Paul O’Brien, Phó chủ tịch chính sách bán hàng của Oxfam ở Mỹ cho biết: “Sẽ có những cuộc đối thoại công khai càng ngày càng rộng rãi hơn không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn cầu về 1 hệ thống thuế công bằng và hiệu quả hơn trong tương lai gần”.

Nhà làm việc xã hội và chính trị gia Alexandria Ocasio-Cortez đến từ New York thậm chí còn đề xuất đánh thuế những người giàu tới 70% để tài trợ cho kế hoach mhữngh tân khí hậu có tên “Green New Deal” mà cô hỗ trợ phát triển. Ngoài ra, 1 nhóm mhững nhà lập pháp cũng đang làm việc tích cực để tăng thêm số lượng người Mỹ được hưởng bảo hiểm y tế.

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho quý khách vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *