27 năm trước từng bị gọi là “điên” khi đưa nhà kính về Việt Nam, nhưng người đàn ông này đã giúp Đà Lạt trở thành thủ phủ hoa của cả nước

Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng khách mua trai hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên bản đồ hoa địa cầu.

Năm 1992, người đàn ông Hà Lan có tên Thomas Hooft kiên quyết có công nghệ, kỹ thuật tiên tiến từ Hà Lan để trồng hoa của Đà Lạt. Người ta gọi ông là “người Hà Lan điên” bởi thời điểm này ở Việt Nam chỉ trồng hoa trên đồng ruộng và ông là người Thứ nhất xây nhà kính trồng hoa ở đây.

Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng khách mua trai hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên bản đồ hoa địa cầu.

“Người Hà Lan điên” yêu hoa và yêu Đà Lạt

Thomas Hooft sinh năm 1948 ở Hà Lan- xứ sở trồng hoa nổi tiếng nhất địa cầu. Ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành hoa và rau quả nhưng có thời gian dài làm kiến trúc sư công trình và đi khắp nơi trên địa cầu từ Trung Đông, Trung Quốc, Mỹ, Nam Phi,… Năm 38 tuổi, Thomas Hooft quyết định quay lại có niềm yêu hoa bằng việc phát triển nghề trồng hoa đẳng cấp.

Năm 1993, tôi đến đô thị Đà Lạt và mau chóng cảm thấy đây là vùng đất trồng hoa hoàn hảo nhất“, ông từng tâm sự có báo Tiền phong.

Quyết định trồng hoa bằng công nghệ nhà kính không phải ở quê nhà mà ở xứ sở nhiệt đới vốn quen có việc trồng hoa giữa đồng, biệt danh “người Hà Lan điên” được những người khách mua thân đặt cho Thomas Hooft. Sau khi thành lập Dalat Hasfarm vào năm 1994, Thomas Hooft mời người khách mua Berhard Schenke từng có hơn 10 năm phát triển mhững nông trại hoa ở Indonesia tới Việt Nam hợp tác cùng mình vào năm 1996. Việt Nam cũng trở thành quê hương của Berhard Schenke khi ông lập gia đình có 1 người phụ nữ Đà Lạt.

27 năm trước từng bị gọi là điên khi đưa nhà kính về Việt Nam, nhưng người đàn ông này đã giúp Đà Lạt trở thành thủ phủ hoa của cả nước - Ảnh 1.

“Người Hà Lan điên” – Thomas Hooft

Bất chấp lời khuyên để rồi hơn 20 năm sau, ông đã chứng minh được điều ngược lại và cũng là người làm nên cuộc mhữngh mạng cho ngành trồng hoa Đà Lạt nhìn chung và Việt Nam nói riêng. Ông từng chia sẻ có 1 tờ báo vào năm 2012: “Nhưng đến nay tôi rất vui khi nhìn thấy bề ngoài mhững khu vực trồng hoa của người dân Đà Lạt cũng được bao phủ bởi mhững nhà kính san sát nhau, đạt quy mô hơn 2.000 ha”.

Đưa hoa Việt ra bản đồ địa cầu

Với vốn đầu tư 700 nghìn USD, khởi đầu của Dalat Hasfarm chỉ có 1 hecta hoa hồng và 1 hecta cẩm chướng được trồng trong những khu nhà kính dễ làm ở các con phố Nguyên Tử Lực, đô thị Đà Lạt.

Sau nhiều năm doanh nghiệp này đã chuyển sang thi công nhà kính hoàn toàn bằng thép và mở thêm hai nông trại ở Đạ Ròn và Đa Quý, có quy mô gần tới 125 hecta. Ngày nay, mỗi năm Dalat Hasfarm trồng tới 200 triệu cành hoa và 250 triệu ngọn giống cung ứng cho phân khúc trên khắp địa cầu.

Năm 2003, dự án này được phân tách là 1 trong 5 dự án nước ngoài đầu tư làm việc hiệu quả nhất ở Đà Lạt. Từ năm 2004 Dalat Hasfarm là thành viên duy nhất của hiệp hội hoa địa cầu. Đến năm 2011, doanh nghiệp này lại được tạp chí Flowers Tech của Mỹ bình chọn là doanh nghiệp hoa lớn nhất Đông Nam Á. Năm 2018, tổng số nhân viên của Dalat Hasfarm là 3.100 người.

27 năm trước từng bị gọi là điên khi đưa nhà kính về Việt Nam, nhưng người đàn ông này đã giúp Đà Lạt trở thành thủ phủ hoa của cả nước - Ảnh 2.

Nguồn: Dalat Hasfarm.

Theo lời kể của ông Thomas, mục tiêu ban đầu khi thành lập doanh nghiệp của ông là xuất khẩu hoa sang Nhật Bản, Úc, Đài loan nhưng phải đến 3 năm sau mới thực hiện được bởi toàn bộ hoa trồng được đều được phân phối hết sạch cho phân khúc nội địa. Đây là điều ngạc nhiên lớn có nhà sáng lập Dalat Hasfarm.

Tính đến năm 2010,30% sản lượng hoa của Đà Lạt Hasfarm phụ vụ nhu cầu trong nước, 70% xuất khẩu ra mhững phân khúc như: Nhật Bản, Úc, Singapore, Đài Loan, Indonesia.Việc chinh phục phân khúc khó tính như Nhật Bản từ năm 1996 giúp Đà Lạt Hasfarm khẳng định tên tuổi trên phân khúc. Theo lời chia sẻ của ông Berhard Schenke, hiện là tổng giám đốc doanh nghiệp này có tạp chí Forbes cho biết doanh thu năm 2013 là 60 triệu USD.

Yếu tố cốt lõi để thành công

Sở dĩ Dalat Hasfarm gặt hái thành công trên phân khúc ban đầu là nhờ vào tình yêu hoa và sự nỗ lực của nhà sáng lập Thomas Hooft và cùng sự đồng hương Schenke. Trong 1 lần trả lời phỏng vấn, ông Thomas chia sẻ: “Nếu khách mua biết mhữngh kinh doanh thì khách mua chẳng thể đổ lỗi cho những gặp khó mà phải đổ lỗi cho chính mình khi mình không vượt qua đươc mhững chướng ngại vật ấy.” Còn Schenke cho rằng: “Trong nông nghiệp, khách mua muốn thành công thì phải là nông dân, chứ chẳng thể là người kinh doanh đơn thuần.”

Bên cạnh đây việc là người tiên phong, đầu tư vào công nghệ là nhân tố thành công then chốt của Dalat Hasfarm.Vốn là người Hà Lan, lại tốt nghiệp chuyên ngành hoa và rau quả, Thomas Hooft đã sớm đưa những thành tựu nông nghiệp quê hương vào Việt Nam bằng việc trồng hoa trong nhà kính.

Để thâm nhập được vào phân khúc Nhật, Dalat Hasfarm phải quyết định và mua mhững loại giống có bản quyền, quy trình sản xuất, vệ sinh dịch chặt chẽ. Ví dụ trước khi vào nhà kính cần qua 2 lớp cửa, giày phải khử trùng. Hệ thống nhà kính trồng hoa sử dụng công nghệ Pháp, công nghệ tưới của Israel từ năm 1997, mhững thông số độ ẩm, nhiệt độ đều được kiểm soát qua máy tính và truyền dữ liệu đến phòng điều khiển trọng điểm. Mỗi nhà kính, tùy theo chủng loại, GĐ phát triển của cây hoa và tình hình thời tiết sẽ được định lượng về phân bón, nước tưới theo sự điều tiết của máy tính.

Hay khi nhiệt độ ban đêm ở Đà Lạt xuống thấp, hệ thống cảm biến sẽ kích cỡ hệ thống lò hơi để đẩy nước nóng vào hệ thống ống dẫn làm ấm nhà kính.Việc đầu tư cho công nghệ giúp Dalat Hasfarm đạt năng suất 70-80% so có việc trồng hoa ở Hà Lan theo chia sẻ của ông Schenke.

Hiện bên cạnh việc xuất khẩu, Dalat Hasfarm đang đẩy mạnh hệ thống phân phối nội địa thông qua 4 trọng điểm phân phối lớn ở Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Lạt cùng có hệ thống trung tâm thương mại liên kết. Ngoài ra doanh nghiệp này còn mở mhững cửa hàng hoa độc lập ở nhiều tỉnh, đô thị trên cả nước.

Rau xanh, hoa tươi ở Hà Nội rớt giá thê thảm sau Tết

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *