29 doanh nghiệp tỷ USD chiếm 69% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam

Sự tăng trưởng phân khúc chứng khoán, kết hợp có vô số tên tuổi lớn đồng loạt “đổ bộ” lên sàn đã giúp số lượng doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô tăng thêm mạnh mẽ thời gian vừa qua.

Đã có thời điểm, số lượng doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô trên phân khúc chứng khoán Việt Nam chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, tuy nhiên, thời gian gần đấy sự tăng trưởng của phân khúc chứng khoán, kết hợp có việc vô số tên tuổi lớn đồng loạt “đổ bộ” lên sàn đã giúp số lượng doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô tăng thêm mạnh mẽ.

Tính tới ngày 1/2/2019, trên cả 3 sàn HoSE, HNX, UPCoM có tổng cùng 29 doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD, bao gồm 22 doanh nghiệp niêm yết trên HoSE. So có danh sách được ghi nhận một sốh đấy tròn 1 năm, số lượng doanh nghiệp tỷ đô hiện đã tăng thêm 3 doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp như Sacombank, Habeco đã không còn nằm trong danh sách tỷ đô và bị thay thế bởi 1 số tên tuổi khác như Viettel Global, VEAM, BSR, Vinhomes…

VinGroup hiện đã “soán ngôi” Vinamilk trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất phân khúc chứng khoán Việt Nam có hơn 315 nghìn tỷ đồng, tương ứng 13,6 tỷ USD. Doanh nghiệp có vốn hóa lớn thứ 2 trên phân khúc là Vinhomes có 11,6 tỷ USD. Trong “họ VinGroup” còn có sự hiện diện của 1 doanh nghiệp tỷ đô nữa là Vincom Retail có vốn hóa 2,9 tỷ USD.

29 doanh nghiệp tỷ USD chiếm 69% vốn hóa phân khúc chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Trong khi đây, vốn hóa Vinamilk hiện chỉ còn 235 nghìn tỷ đồng (10,1 tỷ USD), giảm gần 50 nghìn tỷ đồng so có cùng kỳ năm ngoái và lùi xuống địa điểm thứ 3 trong danh sách, sau cặp đôi VinGroup, VinHomes.

Nhóm ngân hàng chiếm áp đảo về số lượng trong danh sách tỷ đô khi có tới 8 cái tên góp mặt, bao gồm Vietcombank (9 tỷ USD), BIDV (4,7 tỷ USD), Techcombank (4,1 tỷ USD), Vietinbank (3,2 tỷ USD), VPBank (2,1 tỷ USD), MBBank (2 tỷ USD), ACB (1,6 tỷ USD) và HDBank (1,3 tỷ USD).

Nhóm 8 cổ phiếu ngân hàng này có tổng vốn hóa 28 tỷ USD, tương đương vốn hóa 3 cổ phiếu nhóm VinGroup cùng lại và chiếm dao động 16% vốn hóa phân khúc (vốn hóa 3 sàn đạt 176 tỷ USD). Có thể thấy, ảnh hưởng của một số cổ phiếu ngân hàng và nhóm VinGroup là rất đáng kể trên TTCK Việt Nam.

Ngành F&B có 3 đại diện góp mặt, bao gồm Vinamilk (10,1 tỷ USD), Sabeco (6,4 tỷ USD) và Masan Consumer (2,8 tỷ USD).

Một điểm đáng chú tâm, trong danh sách những doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô hiện có tới 6 cái tên đến từ UPCoM, trong khi HNX chỉ góp mặt 1 đại diện. Nếu như trước đấy, UPCoM bị coi là sân chơi “hạng bét” khi đa phần là một số doanh nghiệp diện tích nhỏ hoặc bị hủy niêm yết ép buộc thì nay, có quy định IPO gắn liền có lên sàn đã khiến UPCoM thành nơi lôi kéo nhiều tên tuổi lớn, thậm chí vượt xa HNX.

Cụ thể 6 doanh nghiệp diện tích tỷ đô trên UPCoM bao gồm Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có vốn hóa phân khúc đạt hơn 183 nghìn tỷ đồng, tương ứng 7,9 tỷ USD; Masan Consumer (2,8 tỷ USD), VEAM (2,9 tỷ USD), Vietnam Airlines (2,4 tỷ USD), lọc dầu Bình Sơn (1,7 tỷ USD), Viettel Global (1,6 tỷ USD). Trong khi đây, Ngân hàng Á Châu (ACB) là đại diện duy nhất của HNX có vốn hóa 1,6 tỷ USD.

Tổng vốn hóa 29 doanh nghiệp có diện tích tỷ đô trên phân khúc chứng khoán Việt Nam hiện đạt 2,8 triệu tỷ đồng (120,8 tỷ USD). So có vốn hóa toàn phân khúc chứng khoán Việt Nam hiện đạt 4,08 triệu tỷ đồng (176 tỷ USD) thì 29 doanh nghiệp tỷ đô hiện chiếm gần 69% tổng vốn hóa phân khúc.

Bên cạnh những doanh nghiệp tỷ đô kể trên, phân khúc chứng khoán Việt Nam hiện còn khá nhiều doanh nghiệp tiệm cận cột mốc tỷ đô như Becamex, Habeco, Sacombank, Eximbank, TPBank…

Những doanh nhân tuổi Hợi có khối tài sản hàng trăm, nghìn tỷ trên sàn chứng khoán Việt Nam

Theo Nguyễn Thảo

BizLive

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *