3 bài học khởi nghiệp trong lĩnh vực F&B, ai cũng nên biết để tránh thất bại cay đắng

Xu hướng khới nghiệp trong ngành F&B (Food and Beverage – Kinh doanh nhà hàng và đồ uống) đang nở rộ trong những năm gần đây. Tuy nhiên số dự án thua lỗ, đâyng cửa cũng không hề ít.

Ông Hoàng Tùng, người sáng lập thương hiệu Pizza Home đã chia sẻ 3 bài học kinh doanh từ những bí kíp của mình dành cho 1 vài KH trẻ có ý định khởi nghiệp trong ngành F&B.


Bài học 1: Không phải mô hình nào cũng phát triển được thành nhiều điểm

Năm 2007, tôi có cộng 1 người em mở quán cà phê có tên Cafe 8 trên các con phố Nguyễn Văn Tố. Đây là quán cà phê Thứ nhất ở Hà Nội phân phối 1 vài sản phẩm đồng giá 8.000/ly. Doanh thu cuối ngày là đếm cốc để tính ra tiền.

Quán ấy cũng đông, nhưng lại rất khó nhân rộng mô hình vì vướng mức giá 8.000 đồng. Sau 1 thời gian chúng tôi cũng có điều chỉnh giá lên, giống như trường hợp của Phở 24 trước đây. Ban đầu Phở 24 để mức giá là 24.000 đồng/bát, sau cũng phải tăng lên và con số 24 được lý giải lại là “24 loại gia vị cho vào bát phở”. Chúng tôi thì không nghĩ ra câu chuyện mới cho số 8 sau khi tăng giá. Sau 5 năm thì chủ nhà cũng đòi lại mặt bằng nên mô hình ấy dừng lại.

Sau Cafe 8, tôi có mua lại 1 quán khác và mở thương hiệu Cookie Jar Cafe. Đây cũng là 1 trong những quán Thứ nhất của Hà Nội phát triển theo mô hình cà phê teen và từng được CNN bình chọn vào Top 5 quán cà phê đáng đến nhất khi du lịch thủ đô.

Tại đây, người trẻ không chỉ đến thưởng thức đồ uống mà còn lựa những góc ảnh sáng đẹp để chụp ảnh. Quán có 1 vàih trang trí rất dễ thương nên lôi kéo KH tốt.

Tuy nhiên mô hình cũng chỉ đến đây và dừng, không phát triển được nữa. Đến nay Cookie Jar Cafe vẫn tồn tại ở phố Lý Nam Đế, nhưng đã chuyển thành 1 quán cà phê lẽ thường, như bất kỳ quán nào khác KH có thể tìm thấy thấy trên phố.

Từ hai trường hợp trên, tôi rút ra rằng có những mô hình mà dung lượng phát triển chỉ có giới hạn, chẳng thể nhân rộng thành nhiều điểm. Với 1 số mô hình phát triển theo trào lưu (trend), ban đầu có thể chạy nhanh nhưng sau trào lưu đã hết, chúng ta nên xoay chuyển mô hình mới. Nếu cứ giữ nguyên mô hình cà phê teen như ngày xưa thì quán của tôi sẽ không có khách, và thực tại đã mất dao động 6 tháng như thế. Sau này chuyển đổi thành quán cà phê lẽ thường, tôi đã có lượng khách quen ổn định và đến giờ quán vẫn tồn tại.

Bài học 2: Sản phẩm phải thích hợp có thói quen ẩm thực của KH

Năm 2013, McDonald’s gia nhập phân khúc Việt Nam. Tôi hy vọng phân phốih burger sẽ trở thành 1 phần ẩm thực Việt, vì McDonald’s là 1 ông lớn và trước đây đã có Burger King rồi. Tôi không muốn đứng ngoài làn sóng này nên tranh thủ bắt theo, mở 1 thương hiệu có tên Maxi Burger.

Thương hiệu của tôi tập trung làm phân phốih cỡ to, bằng có cỡ to nhất trên menu của Burger King và có mức giá thấp hơn. Cửa hàng của tôi nhỏ xíu nằm trong TTTM Royal City, ngay sát cửa hàng to đùng của Carl Jr’s, 1 trong 5 thương hiệu phân phối phân phốih burger lớn nhất nước Mỹ.

Sau vài tháng, Carl Jr’s đâyng cửa. Sau gần 2 năm, thương hiệu burger của tôi cũng ngừng kinh doanh trong TTTM. Đến nay, ngay cả Burger King cũng phải thu hẹp diện tích kinh doanh, vì sản phẩm phân phốih burger dường như chưa thể trở thành 1 phần thói quen của người Việt.

Trước đây, có 1 trường hợp tương tự là cơm kẹp Vietmac. Cơm kẹp có hình thức như phân phốih burger, chỉ thay vỏ phân phốih mì bằng cơm. Nhưng vì KH chưa quen sử dụng phân phốih burger, nên cơm kẹp cũng thất bại.

Bài học tôi rút ra là kể cả thương hiệu mạnh đến mấy, chuỗi làm việc chuẩn tốt đến mấy nhưng sản phẩm mới là nhân tố then chốt. Kể cả có sự góp mặt của ông lớn McDonald’s, phân phốih burger vẫn không là món ăn khoái khẩu và thường nhật của người Việt. Thế nên khi sức mua không đủ lớn, phân khúc quá nhỏ thì việc những thương hiệu có sản phẩm lõi là phân phốih burger gặp khó là chuyện dĩ nhiên.

Bài học 3: Nếu làm chung, nên có quy định rõ ràng ngay từ đầu

Năm 2006 – 2007, tôi cộng 1 số anh em mở thương hiệu ẩm thực Việt có tên Việt Kitchen. Trước đây, tôi có 4 năm làm trong ngành du lịch, có thời cơ đi khắp 1 vài vùng miền và chứng kiến sự phát triển (cũng như đâyng cửa) của nhiều nhà hàng. Lúc đây chúng tôi chọn mô hình nhắm vào khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Dựa trên quan hệ có sẵn, tôi đã điện thoại có nhiều nhà điều hành tour nên Việt Kitchen ký được nhiều hợp đồng, mô hình chạy khá tốt.

Chúng tôi có 3 người sáng lập chính và 1 số thành viên góp vốn khác. Tôi có 150 triệu, 2 người còn lại mỗi người có 200 triệu. Vì sợ gọi vốn lớn từ ngoại khu dễ dẫn đến mất quyền kiểm soát, chúng tôi chọn lọc gọi nhiều người, mỗi người 1 ít và không nhận của ai trên 200 triệu. Cuối cộng khi thành lập dự án, lượng cổ đông phình lên nhanh, dao động tầm 8-9 người.

Ban đầu mỗi người góp 1 việc, cộng nhau làm nên mô hình phát triển rất tốt. Tuy nhiên vấn đề phát sinh sau đây 1 năm, khi mỗi người nhìn về 1 hướng. Nhiều người mong muốn mở thêm nhà hàng thứ 2 vì đã mất công làm marketing, việc kết nối có doanh nghiệp du lịch đã xong rồi, mở thêm là chạy lẽ thường thôi. Có người lại bảo đem tiền ra chia, còn tôi, do nhìn thấy tiềm năng phân khúc đồ ăn nhanh nên tôi yêu cầu xem xét và đi theo hướng ấy. Về sau chẳng ai nghe ai, tôi chọn lọc tách ra. Số vốn ban đầu thu về hụt đi 50 triệu.

Mọi người vẫn hay nói rằng trong làm ăn không nên làm chung có nhiều người, nhưng tôi không chấp nhận có ý kiến ấy. Nhiều hay ít không quan trọng, bằng việc ngay từ đầu chúng ta phải đặt ra luật chơi và mọi người đều phải tuân thủ luật chơi ấy.

Quan trọng nhất là minh bạch tài chính, làm việc để sau này còn nhiều thời cơ làm việc có nhau nữa. Dù không cộng tầm nhìn, nhưng nếu tôn trọng nhau thì vẫn có khả năng làm được, còn nếu vấp phải lỗi về mặt thiếu minh bạch thì rất khó làm việc tiếp.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *