3 bẫy nhận thức khiến nhà lãnh đạo ra quyết định sai trong thời đại dữ liệu

Các nhà lãnh đạo đừng nghĩ rằng việc ra tuyển lựa dựa trên cơ sở dữ liệu GĐ này có thể giúp họ tránh được sai sót.

Nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của công nghệ dữ liệu, việc tập hợp và phân tích tài liệu phát triển thành tiện lợi hơn rất nhiều so có mức độ mà con người có thể tưởng tượng được 1 vàih đây vài năm. Kết quả là, quá trình ra tuyển lựa trong 1 vài doanh nghiệp/tổ chức GĐ này phát triển thành khoa học hơn và có căn cứ hơn so có GĐ trước, khi mà bí kíp và cảm tính gần như là căn cứ chính của nhiều vận hành. Tuy nhiên, 1 vài nhà lãnh đạo đừng nên nghĩ rằng việc ra tuyển lựa dựa trên cơ sở dữ liệu có thể giúp họ tránh được sai sót, theo tác giả Roger Trapp của trang Forbes.

Một bài viết được đăng trên tạp chí Rotman Management cho rằng, trong 1 số trường hợp, dữ liệu và việc phân tích dữ liệu đôi khi khiến mọi thứ tệ hơn. Đó là vì, dù được tiếp cận 1 số lượng lớn những bộ dữ liệu mới nhất và có được những công cụ phân tích hiệu quả nhất, 1 vài nhà lãnh đạo vẫn có thể bị rơi vào rất nhiều cái bẫy, độc đáo là khi họ gắng sức tìm ra 1 vài kiểu “lập luận tắt” vì bị quá tải tài liệu.

Trong 1 bài viết trên Harvard Business Review, 2 tác giả MacGarvie (Giáo sư ở Trường Kinh doanh Questrom) và McElheran (trợ lý giáo sư ở Trường Quản lý Rotman) cho biết, có 3 bẫy nhận thức chính khiến việc ra tuyển lựa rơi vào thế thiên vị, dù được căn cứ vào những dữ liệu tốt nhất. Dưới đây là 3 loại bẫy nhận thức đây và 1 vàih để tránh bị mắc bẫy:

1. Bẫy xác nhận

Bẫy xác nhận xuất hiện khi chúng ta dành đa số sự chú tâm chỉ để tìm ra những tài liệu thích hợp có niềm tin sẵn có của mình và từ chối thu nhận vào những tài liệu khác. Khuynh hướng thiên kiến xác nhận này rất khó tránh khỏi, nhất là khi khách mua phải chịu sức ép lớn từ 1 người khác để phân tích dữ liệu và tìm ra những điều hỗ trợ cho quan điểm có sẵn của họ.

Giải pháp cho vấn đề này là đừng tránh né những tài liệu không thích hợp có 1 niềm tin đã có. Thay vào đây, hãy xác định trước 1 vàih tiếp cận và phân tích dữ liệu nhằm tránh trường hợp “thu thập dữ liệu có tuyển lựa”, chủ động tìm ra những tài liệu không hỗ trợ cho quan điểm có sẵn của mình, chia đội ngũ ra thành nhiều nhóm phân tích dữ liệu 1 1 vàih độc lập để nếu có cho ra những kết luận không đồng nhất thì phải tìm ra xem điểm khác biệt hoặc sai sót nằm ở đâu.

Hãy xem những điều mình khám phá ra chỉ giống như những dự báo và bởi thế, khách mua sẽ phải kiểm tra chúng.

2. Bẫy tự tin thái quá

Những nhà lãnh đạo cao cấp thường dễ có khuynh hướng mắc vào bẫy nhận thức này. Lý do dễ làm là vì họ tin rằng họ đã được thăng chức nhờ vào kỹ năng ra tuyển lựa đúng trong quá khứ. Tuy nhiên sự tự tin thái quá này cũng có thể khiến họ bị rơi vào 1 cái bẫy khi phân tích dữ liệu. Nó ngăn cản họ tự vấn về biện pháp của mình, động lực của mình và 1 vàih mà họ sẽ truyền thông kết quả đến cho người khác. Nó cũng tiện lợi khiến họ phân tích thấp quá trình phân tích dữ liệu ngay từ đầu.

Một trong những 1 vàih giúp nhà lãnh đạo tránh cái bẫy này là mô tả lại trải nghiệm hoàn hảo nhất của mình rồi sau đây so sánh nó có dữ liệu thực tại để xem còn thiếu sót chỗ nào. Khi đã đưa ra dự báo, khách mua cũng cần phải theo dõi 1 vài dự báo của mình và so sánh 1 1 vàih hệ thống có những điều thực sự diễn ra để kiểm tra độ chính xác của những dự báo đây.

Hãy lặp đi lặp lại 1 vài quá trình này để tạo thành thói quen cho những lần ra tuyển lựa sau này, nhằm tránh đưa ra quá nhiều thiên kiến về sau.

3. Bẫy quá ăn khớp

Đây là điều diễn ra khi 1 mô hình thống kê cho thấy 1 tài liệu ngẫu nhiên chứ không phải là tài liệu ẩn sâu bên dưới mà doanh nghiệp/tổ chức muốn tìm kiếm. Và bởi thế, nó chỉ có thể phản ánh quá khứ chứ gần như không có giá trị để dự báo tương lai.

Để tránh bẫy này, khách mua có thể áp dụng chia ngẫu nhiên dữ liệu thành 1 bộ thử nghiệm (dùng để đưa ra dự báo) và 1 bộ xác nhận (dùng để kiểm tra độ chính xác của 1 vài dự báo). Cũng giống như 1 vàih để tránh bẫy xác nhận, điều cần lưu ý ở đây là tính ngẫu nhiên, nghĩa là đừng lấy dữ liệu theo kiểu có tuyển lựa. Sau đây, hãy xem thử xem liệu có thể sử dụng cộng 1 dữ liệu đây để thi công 1 vài câu chuyện khác hay không.

Muốn “tạo nghiệp” thành công, đừng quên 20 bài học hữu ích này của những CEO nổi tiếng

Theo Bích Trâm

DNSG

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *