3 đòn chí mạng giúp startup 1 năm tuổi làm lung lay đế chế Starbucks

Hai hãng Luckin và Starbucks đang tham dự vào 1 trận chiến khổng lồ để giành “ngôi vương” ở phân khúc Trung Quốc.

Starbucks đã trở thành thương hiệu danh tiếng ở Trung Quốc kể từ khi mở chi nhánh Thứ nhất ở Trung tâm Thương mại Thế giới ở Bắc Kinh vào tháng 1/1999. Tuy nhiên, hai thập kỷ thống trị phân khúc cà phê Trung Quốc của hãng dường như đã đi đến hồi kết.

Vài tháng trở lại đây, Starbucks đã khiến không ít nhà đầu tư và chuyên gia trong ngành lo ngại về tình hình kinh doanh ảm đạm ở Trung Quốc. Có thể nói, Luckin Coffee chính là 1 trong những lý do chính dẫn tới hiện trạng này. Đây là 1 startup cà phê công nghệ trẻ đã mở hơn 2.000 cửa hàng trên khắp 30 đô thị của đất nước tỷ dân chỉ trong vòng 14 tháng vận hành và trở thành startup “kỳ lân” có trị giá trên 1 tỷ USD vào tháng 7 năm ngoái.

3 đòn chí mạng giúp startup 1 năm tuổi làm lung lay đế chế Starbucks - Ảnh 1.

Luckin trở thành thương hiệu cà phê đang được giới công sở Trung Quốc ưa chuộng.

Trung Quốc là phân khúc lớn thứ hai của Starbucks, sau Mỹ, có chuỗi 3.600 cửa hàng ở 150 đô thị. Tuy nhiên, phải mất gần 13 năm hãng mới đạt được diện tích giai đoạn này của Luckin.

Một điều đáng chú tâm nữa là Luckin hoàn toàn không có ý định dừng lại ở đây có mục tiêu đạt tới 4.500 cửa hàng ở khắp Trung Quốc vào cuối năm nay. Tính đến 11/2018, Luckin được định giá dao động 2 tỷ USD và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Luckin đang gắng sức phát triển 1 thương hiệu cà phê đại trà có thể có lại trải nghiệm cho tầng lớp lao động có mức giá rất tranh đua. Theo nhận định của chuyên gia, Luckin có ba điểm khác biệt trong mô hình kinh doanh giúp hãng đạt được thành công khó tin ban đầu: Ứng dụng Luckin, chính sách bán hàng giao hàng và giá cả tranh đua.

Ứng dụng Luckin

Có lẽ 1 điều khó hiểu đối có du khách đến Trung Quốc hoặc quý khách lần đầu của Luckin là họ buộc phải sử dụng áp dụng để mua cà phê ở cửa hàng hoặc được giao hàng đến tận nơi bởi hãng hoàn toàn không đồng ý chi trả bằng tiền mặt. Đổi lại, quý khách sẽ được tặng 1 đồ uống miễn phí sau khi tải áp dụng.

Dù khá bất tiện có người ở nơi khác đến nhưng đây lại là 1 tính năng lôi kéo rõ rệt có lượng lớn người tiêu dùng Trung Quốc, những người có xu hướng thích chi trả online hơn là tiền mặt.

Trong bối cảnh tăng thêm chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Luckin lại có thêm 1 lợi thế tranh đua đặc thù khác: Là 1 thương hiệu cà phê thực sự của Trung Quốc, thuộc có của người Trung Quốc và được thi công riêng cho khẩu vị của người Trung Quốc. Nếu những căng thẳng này phát triển thành tồi tệ hơn thì rất có khả năng Luckin sẽ đánh vào lòng yêu nước để phát triển thương hiệu của mình.

Giao hàng nhanh

Đại phần nhiều cửa hàng của Luckin đều không có chỗ ngồi mà chỉ có chỗ cho quý khách đợi và có đồ uống đi. Ngoài ra, gần 1 nửa trong số đây chỉ tập trung vào việc dự kiến đồ uống để mhững tài xế của Luckin giao hàng đến tận nơi.

3 đòn chí mạng giúp startup 1 năm tuổi làm lung lay đế chế Starbucks - Ảnh 2.

Một shipper của Luckin.

Nhờ hệ thống bán hiệu quả này, quý khách có thể nhận đồ uống mau chóng có thời gian trung bình theo tuyên bố của Luckin là 18 phút và không quá 30 phút. Khả năng giao hàng ấn tượng của Luckin đã giúp họ duy trì sự dễ dàng và quyến rũ, đặc thù là giới trẻ. Một lợi ích khác của mô hình này là cho phép Luckin đặt mhững cửa hàng ở những vị trí không quá đông đúc, từ đây tiết kiệm giá thành thuê mặt bằng.

Chính sách giá

Ngoài chính sách bán hàng giao hàng, sự khác biệt vượt bậc nhất giữa Luckin và Starbucks chính là giá cả. Trong khi Starbucks thường tính phí ít nhất là 5,1 USD cho đa số mhững loại đồ uống cà phê của mình thì giá ở Luckin chỉ dao động 2,95 USD đến 3,6 USD cộng thêm 0,8 USD phí giao hàng.

Luckin cũng hay đưa ra mhững chương trình giảm giá sản phẩm xuống chỉ còn 1,5 USD, mức giá không đối thủ tranh đua nào có thể theo kịp. Dù mức giá chính xác của 1 cốc cà phê thương hiệu Luckin dao động đáng kể do khuyến mãi nhưng quý khách vẫn nhận ra có lợi hơn hẳn khi trả ít hơn 30% đến 40% so có đồ uống cộng loại của Starbucks. Bên cạnh đây, hãng cũng có chế độ thưởng quyến rũ cho người dùng trình làng quý khách bè sử dụng áp dụng Luckin.

Ba nhân tố khác biệt trên của Luckin đã gây chú tâm mạnh mẽ có quý khách trẻ Trung Quốc và nhân viên văn phòng ở mhững đô thị có nhu cầu đang càng ngày càng tăng về 1 thương hiệu cà phê rẻ và dễ dàng hơn.

Về phía Starbucks, dường như họ đang gặp phải bất lợi tranh đua có Luckin. Tuy hãng cũng có 1 áp dụng được phát triển cho phân khúc Trung Quốc nhưng lại không bắt mắt và phát triển tốt như Luckin.

Cho dù có thể dùng nguồn lực để phát triển áp dụng và hệ thống bán hiệu quả hơn nhưng có lẽ Starbucks đã chậm chân hơn hẳn Luckin khi bỏ qua hai xu hướng bán lẻ chính ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Từ ngôi vị dẫn đầu, giờ đây hãng đã bị coi là 1 chọn lọc bất tiện có những quý khách cần tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, sau gần hai thập kỷ thi công hình ảnh doanh nghiệp thành thương hiệu đẳng cấp cho tầng lớp trung lưu mới nổi của Trung Quốc, Starbucks đã chẳng thể giảm giá đủ sâu để tranh đua có mức giá chẳng thể “hời” hơn của đối thủ Luckin.

3 đòn chí mạng giúp startup 1 năm tuổi làm lung lay đế chế Starbucks - Ảnh 3.

Tuy gặp khó ở Trung Quốc nhưng Starbucks vẫn có chỗ đứng ở phân khúc đẳng cấp.

Một số chuyên gia cho biết vì chẳng thể tranh đua giá có Luckin nên Starbucks sẽ duy trì là thương hiệu “sang chảnh”. Luckin đã trở thành chọn lọc phổ biến của những người uống cà phê thuộc tầng lớp lao động nhưng lại chưa lôi kéo sự chú tâm của phân khúc đẳng cấp hơn.

Nhiều người trong ngành chỉ ra rằng mô hình giao hàng của Luckin không đem lại cho quý khách trải nghiệm “sang chảnh” khi ngồi trong 1 quán cà phê đẹp và thưởng thức đồ uống ngay ở đây. Chính vì vậy, tuy quan ngại về thị phần đang suy giảm nhưng mhững giám đốc điều hành của Starbucks hoàn toàn có lý do để tin rằng hãng vẫn là chọn lọc danh tiếng của đối tượng quý khách muốn có trải nghiệp cà phê thực sự.

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho quý khách vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Inside Retail

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *