3 giai đoạn biến một nhân viên mẫn cán thành zombie công sở: Khởi phát chỉ là thỉnh thoảng chán việc không rõ nguyên nhân

Theo khảo sát của Anphabe, qua 3 GĐ, 1 nhân viên yêu công việc có thể trở thành những Zombie công sở, thờ ơ và không có đóng góp cho doanh nghiệp, bắt đầu bằng thể hiện thỉnh thoảng thấy chán và uể oải.

Ba GĐ biến 1 nhân viên thành Zombie công sở, thờ ơ có công việc

Giai đoạn thứ nhất là Ủ bệnh. Các thể hiện chỉ có tính tạm thời, không rõ ràng.

Cụ thể như nhân viên thỉnh thoảng chán việc không rõ lý do hay đôi khi làm việc uể oải, thiếu năng lượng. Nếu không khắc phục “sự chán” ấy thì bệnh sẽ nặng hơn và tiến triển sang GĐ thứ hai.

Giai đoạn tiền phát sẽ khiến hội chứng Zombie càng ngày càng thể hiện rõ nét hơn. Cụ thể như nhân viên đi trễ về sớm, mất tập trung và xao nhãng trong công việc. Chất lượng công việc thiếu ổn định, nhiều sai sót.

Một thể hiện khác nữa là những cá nhân này thích tách biệt, ít tham dự một vài làm việc chung và giảm nhiệt tình trong công việc. Những dấu hiện này phong phú, không đặc trưng nên dễ chủ quan và bỏ qua. Nếu không chữa trị kịp thời, những thể hiện này sẽ trở thành mãn tính và chuyển qua GĐ “bệnh mãn tính”.

Giai đoạn toàn phát, chính là khi hội chứng Zombie đã trở thành mãn tính, gây ảnh hưởng lớn tới công việc chung. Biểu hiện là làm cho có (không quan tâm đến kết quả), không nỗ lực thêm khi cần, không muốn học hỏi cái mới, mất kết nối và chia rẽ có đồng nghiệp. Thêm vào đó, nhân viên có những hành động tiêu cực như hay phàn nàn, nói xấu, đổ lỗi cho đồng nghiệp.

Sếp nhân sự của Daikin, Vinataba, Amway hiến kế điều trị Zombie công sở

Anphabe đã chỉ ra 3 một vàih điều trị Zombie công sở.

Cách thứ nhất là xét nghiệm và xác định phác đồ điều trị. Ngoài việc khảo sát chỉ số gắn kết định kỳ, nhân sự và quản lý cần không ngừng nghỉ định vị những trường hợp mất gắn kết hoặc rủi ro cao, từ đó có những biện pháp hiểu rõ nguyên căn.

Bà Đặng Lê Trâm, Giám đốc nhân sự Vinataba – Phillips Morris, một vài lý do cá nhân đòi hỏi nhân sự phải có mức độ thân thiết nhất định có nhân viên thì mới hiểu và hỗ trợ tốt được. Quan điểm của Vinataba – Phillips Morris là ai cũng có những GĐ ưu tiên việc riêng như sinh con, bệnh tật… nên doanh nghiệp cần có chương trình linh hoạt và quy trình hỗ trợ rõ ràng nhằm thi công gắn kết tình cảm bền vững.

Cách thứ hai là điều trị đặc hiệu. Vấn đề của Zombie công sở là không cực kỳ. Vì vậy, để họ thoát khỏi hiện trạng làm việc dưới mức chờ mong, cần tiến hành combo tạo áp lực và động lực. Theo bà Phan Nguyên Nhật Thảo, Giám đốc nhân sự Amway Việt Nam, cần xác định chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng trong một vàih thực hiện và thời gian chính là một vàih tạo áp lực chuyên nghiệp. Bài toán Zombie cần được giải bằng chính Zombie. Nhân viên là người tự đưa ra cam đoan cụ thể, sau đó thống nhất có nhân sự và quản lý. Bằng một vàih này nhân viên và doanh nghiệp hiểu nhau hơn.

Theo bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc nhân sự Daikin Việt Nam, cần hỗ trợ nhân viên có động lực để họ tự có động lực hơn. Động lực của nhân viên tuy rất phong phú nhưng cần quy về biện pháp chung. Ví dụ nhân viên trẻ mới vào nghề cần thử thách và ghi nhận. Nhân viên lớn tuổi cần ổn định trong công việc.

Cách thứ ba là theo dõi và phân tích kết quả làm việc của nhân viên. Mục đích của nhân sự không phải là đuổi Zombie đi mà là tìm một vàih để Zombie gắn kết trở lại. Vì vậy, dù là ép hay đẩy thì một vàih tiếp cận phải rất chân thành. Ngoài ra, việc phân tích và theo dõi không ngừng nghỉ là rất cần thiết.

Theo bà Trâm, nhân viên thiếu gắn kết cần được quan tâm nhiều hơn từ cả nhân sự và quản lý để có những phản hồi kịp thời. Điều này thực sự cần có một vài Zombie thuộc thế hệ Y (sinh năm từ 1986 đến năm 2000) do họ chưa có định hướng rõ ràng và nhiều người sống theo cảm xúc. Nếu không đủ sâu sát thì quy trình điều trị khó thành công.

Còn theo bà Thủy, đã có những trường hợp dù đã uyển chuyển hỗ trợ nhưng không có kết quả thì vì lợi ích chung của doanh nghiệp sẽ phải “chia tay” các con phố ai nấy đi để tốt cho cả 2 bên.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *