3 nguyên tắc hiệu quả startup có thể áp dụng để tránh “đốt tiền” vào việc chạy quảng cáo marketing

CEO Red Monsters cho rằng nếu làm startup, anh sẽ đi theo 1 số tiêu chuẩn này chứ không ngay lập tức đổ tiền nhiều vào 1 số làm việc quảng cáo.

“Tôi làm agency. Nếu 1 số anh chị bắt đầu startup hay mở doanh nghiệp, tôi khuyên 1 số anh chị không được tin agency vì 1 số anh chị sẽ hết tiền khi chưa kịp làm gì cả”. anh Mai Xuân Đạt, CEO Red Monsters chia sẻ có những người tham dự sự kiện về marketing do IMentor -Hệ sinh thái khởi nghiệp EMI tổ chức gần đây.

Với bí kíp 1 người làm agency và cũng tự startup vài dự án trước đây, anh Đạt cho rằng có 3 tiêu chuẩn chia kênh quảng cáo mả 1 số startup có thể áp dụng.

1. Khách hàng đến đâu thì tôi đặt ở đây

CEO Red Monsters khẳng định có 1 startup mới thành lập, gây dựng phòng marketing từ 2-3 nhân sự, chi nhiều tiền quảng cáo cho 1 số kênh như YouTube, Facebook, Google hay website thì “hơi lãng phí”.

“Tôi thấy Thứ nhất startup phải ra doanh số trước để sống được đã. Trừ khi 1 số khách mua đã dự tính tiền đủ để lỗ trong 1 năm, còn không phải vừa phân phối hàng vừa sống”.

Anh Đạt khẳng định có những sản phẩm chỉ cần chọn đúng kênh, bật quảng cáo là có khách luôn. Việc có những đồng doanh thu Thứ nhất sẽ giúp startup tiết kiệm giá thành nhưng quan trọng hơn là làm người sáng lập thấy được tin tưởng vào mô hình của mình. Tuy nhiên quan trọng là startup phải nhận thức được có sản phẩm của mình, họ nên đẩy quảng cáo vào đâu để ra tiền ngay.

“Tôi khuyên 1 số khách mua hãy chạy Google đi. Phần lớn 1 số sản phẩm khách cần họ sẽ tìm trên Google. Các khách mua chỉ cần làm cái web dễ làm, đẩy sản phẩm lên và bỏ ra vài trăm nghìn để chạy quảng cáo trong 7 ngày, có khi ra đơn hàng luôn. Dĩ nhiên có những sản phẩm chạy Google không ổn nhưng chạy Facebook lại ổn, đặc biệt như mỹ phẩm, thời trang,…”

Theo anh Đạt, ở Việt Nam, hai kênh phổ biến vẫn là Google và Facebook. Bên cạnh đây vẫn có 1 số kênh như đẩy sản phẩm lên 1 số sàn thương mại điện tử hay đăng tải trên Websosanh, nơi khách mua vào đây so sánh giá, nếu thấy khách mua phân phối rẻ hơn thì họ sẽ mua hàng.

“Có nhiều kênh kiểu vậy, chỉ cần đặt quảng cáo là ra đơn. Vậy nên chỗ nào khách người ta tìm đến thì khách mua hãy đặt ở đây. Vậy làm sao để biết chỗ nào nên đặt? Theo tôi nhanh nhất là hỏi 1 số chuyên gia thông qua hội thảo hoặc có thể nhắn cho họ trên Facebook để tiết kiệm thời gian tìm tòi”.

2. Khách hàng ở đâu thì tôi tìm đến đây

CEO Red Monsters thừa nhận những cùng đồng kiểu như phía trên không làm startup tăng lên diện tích mạnh được, vì những nơi có khách thì đối thủ cũng chọn từ lâu rồi, rất tranh giành. Chưa kể, 1 số kênh này bị giới hạn về lượng tìm kiếm. Không phải môi trường xung quanh 1 ngày nào đây có dao động 1 triệu người tìm đến mà sẽ theo kiểu đều đều, “phân phối hết là hết, không thêm được nữa”.

Vậy nên, sau khi chạỵ xong trên Google rồi, startup phải xác định được đối tượng khách mua của mình là ai để có hướng tiếp cận khác nữa.

“Tôi lấy ví dụ tôi biết khách của tôi là nữ, có gia đình, dùng smartphone loại xịn thì tôi sẽ tìm xem trên Facebook hay Instargram có nhóm đối tượng này không”.

Một trong những vấn đề startup hay gặp phải là nghĩ ai cũng là khách mua của mình, mình phân phối cho tất tả mọi người. Với marketing điều này không thật chuẩn. Khi bắt đầu, 1 số khách mua phải xác định được đối tượng khách của mình là ai để phân khúc phân khúc. Nếu phân khúc quá rộng thì khách mua chẻ thành nhiều miếng nhỏ, ví dụ theo độ tuổi, giới tính, theo lương, quan điểm xã hội,…sau đây chọn miếng ngon nhất để phục vụ”.

“Khi biết “miếng” của mình là ai thì hãy nghiên cứu xem trên Facebook có không, YouTube có không, Google có không hay họ có trên 1 số sàn thương mại điện tử,…Điều này tương đối khó và nhiều người làm nghề chưa chắc đã biết”, CEO Red Monsters thừa nhận.

3. Tạo ra phân khúc của riêng mình

Anh Đạt cho biết nếu đã làm xong bước 1 và 2 nghĩa là startup cũng tương đối trưởng thành, có dòng tiền, thậm chí nhiều nhà sáng lập bắt đầu giàu lên. Vậy nên sẽ đến bước thứ 3, để startup nằm trong top dẫn đầu, những người sáng lập cần tạo ra thị tường của riêng mình.

Anh lấy ví dụ có những người chuyên phân phối 1 số khoa học đào tạo, họ thường tạo 1 số group trên Facebook để dồn những người tham dự vào đây. Tiếp theo là áp dụng chăm sóc, giải đáp để biến những người tham dự thành khách mua của mình.

“Nếu startup quá mới, sản phẩm chưa được biết đến thì 1 số khách mua có thể tạo cùng đồng trên Facebook, cổ điển hơn là tạo diễn đàn hay tổ chức hội thảo. Tôi biết có những người startup thành công không phải họ thi công được phân khúc riêng từ đầu, mà do họ yêu nghề, họ giải đáp chia sẻ cho người khác, rồi dần dần hình thành cùng đồng lên tới vài chục nghìn người”, CEO Red Monsters cho biết.

Tuy nhiên anh nhấn manh để đến được quá trình thi công phân khúc riêng, startup sẽ phải đi mất vài năm. Anh ví von có startup, bước 1 đặc biệt là săn bắn, bước 2 là vừa săn bắn vừa nuôi trồng, thì bước 3 là nuôi trồng hoàn toàn.

“Nếu tôi làm startup, tôi sẽ làm theo công thức phía trên của tôi, Sau khi ‘ngon’ rồi tôi sẽ làm bài bản như thuê agency làm chiến dịch tổng thể có nhiều ý tưởng sáng tạo, đầu tư vài trăm triệu làm cip viral,…Còn ban đầu tôi sẽ chạy từ từ trước đã”.

Shark Thuỷ, Shark Phú “mách nước” startup bí kíp thưởng Tết thông minh cho nhân viên dù tài chính doanh nghiệp còn eo hẹp

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *