3 rủi ro lớn nhất khi kinh doanh ở Việt Nam được TS Lê Xuân Nghĩa và 6 đại gia “chỉ mặt đặt tên”

Làm ăn ở Việt Nam vào thời điểm này rủi ro lớn nhất có thể gặp phải là những gì? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, cũng như những người Việt trong nước đang có ý định làm kinh doanh rất quan tâm.

Cũng về chủ đề này, vào ngày 25/7 vừa qua ở buổi Diễn đàn “An ninh tài chính và Cạnh tranh doanh nghiệp”, chuyên gia kinh tế – Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cũng đặt ra câu hỏi tương tự là “Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp Việt Nam đã ‘chết’ nhiều nhất bởi những cái gì ?”

Nói riêng về Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế này khác biệt so có những vị chuyên gia khác ở điểm ông tuy là 1 học giả nhưng cũng đồng thời là 1 doanh nhân. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP, hiện được niêm yết trên sàn chuyển nhượng Hà Nội có mã NHP. Vì thế câu trả lời của ông không chỉ có tính học thuật mà còn từ thực ở kinh doanh.

3 rủi ro lớn nhất khi kinh doanh ở Việt Nam được TS Lê Xuân Nghĩa và 6 đại gia chỉ mặt đặt tên - Ảnh 1.

Chuyên gia kinh tế – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty NHP – Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa

“Cách đây 4 ngày, tôi ngồi cộng 6 đại gia tên tuổi nhất của Việt Nam nói chuyện về đúng đề tài này”, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa mở đầu. Những người này được ông Nghĩa giấu tên, tuy nhiên những chia sẻ thì vẫn là ‘ruột gan’ từ những người đã xông pha nhiều năm trên thương trường ở Việt Nam.

Theo quan điểm của ông Nghĩa, có sự đồng thuận của 6 vị đại gia, nhân tố Thứ nhất làm doanh nghiệp Việt Nam dễ ‘chết’ là đã quá ‘ham’ đi đầu tư vào đa ngành nghề.

Ông Nghĩa gọi điều này là vấn đề ‘bọn trẻ máu quá’. “Người trẻ thường rất máu nên muốn doanh nghiệp mau chóng kiếm được tiền để phát triển thành lớn mạnh, dẫn đến đi đầu tư vào chỗ nọ chỗ kia”, ông chia sẻ.

Cái sự “máu quá” mà đi mở có kinh doanh 1 một vàih quá đáng sẽ có lại rủi ro tài chính lớn cho một vài doanh nghiệp. Nhiều dự án ở nhiều ngành nghề lớn, ví dụ như nhà đất hay tài chính, sẽ đề nghị nguồn vốn từ trung hạn cho đến dài hạn. Trong khi đây, doanh nghiệp do ngại rủi ro chính sách phân phối hàng nên vốn sử dụng đa phần vẫn là ngắn hạn.

Một ví dụ điển hình của thất bại khi bỏ quên mảng kinh doanh truyền thống để đi đầu tư đa ngành một vài doanh nghiệp Việt được gợi lại là Taxi Mai Linh. Vốn có mảng kinh doanh truyền thống là taxi, tuy nhiên có 1 thời kỳ, doanh nghiệp này đã lấn sân sang cả đào tạo, du lịch, nhà đất… Sau những thất bại thì đến năm 2013, Mai Linh đành phải cắt đi những ‘ung nhọt’ này.

3 rủi ro lớn nhất khi kinh doanh ở Việt Nam được TS Lê Xuân Nghĩa và 6 đại gia chỉ mặt đặt tên - Ảnh 2.

Taxi Mai Linh là ví dụ điển hình cho cả 2 rủi ro này

Rủi ro thứ hai mà tất cả 6 đại gia và ông Nghĩa cộng đồng ý chính là đến từ nhà đất. “Từ trước đến nay ở Việt Nam, ngẫm lại một vài đại gia giàu lên từ nhà đất nhưng chết chủ yếu cũng là do nhà đất, một vài doanh nghiệp vừa và nhỏ chết chủ yếu là do kinh doanh thêm mảng nhà đất” – Tiến sĩ Nghĩa nói.

Còn nhớ, hồi năm 2012, Taxi Mai Linh chuẩn bị phân phối hơn 1000 xe taxi để có tiền về cũng là để trang trải nợ nần phát sinh từ nhà đất. Trong 1 buổi phỏng vấn về câu chuyện nợ nần của Mai Linh, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng từng nhận xét rằng: “Chết vì nhà đất còn nhiều lắm, chứ không chỉ riêng Mai Linh”.

Cái chết ở mảng đầu tư nhà đất của Mai Linh là do 1 thời kỳ nhà đất đâyng băng dài sau nhiều năm phát triển nóng. Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa lý giải thêm ở sao mình chọn nhà đất là rủi ro thứ hai:

“Ở Việt Nam chúng ta, nhà đất đang lên và còn tăng trưởng dài. Tuy nhiên, nhà đất cũng có tính chu kỳ của nó, mà những đợt đâyng băng đôi khi rất ‘tàn bạo’. Chúng ta ném vốn ngắn hạn vào phân khúc này là gặp rủi ro rất lớn, nghiêm trọng đến cả doanh nghiệp và ngân hàng cho vay”.

Nói về một vài rủi ro, ngoài 2 lý do trên, ông Nghĩa còn bổ sung thêm 1 mối nguy nữa mà doanh nghiệp Việt đang gặp phải. “Tôi xin nói thêm 1 rủi ro khác nữa là một vài doanh nghiệp ngoài nợ ngân hàng thì còn nợ lẫn nhau rất lớn, chiếm dụng vốn của nhau khủng khiếp”, ông nói.

“Doanh nghiệp của tôi cũng bị chiếm dụng vốn và chính tôi cũng đang chiếm dụng vốn doanh nghiệp khác. Công ty này không trả nợ cho mình thì mình không có tiền để trả nợ cho doanh nghiệp khác được. Nhìn lại tất cả thì thấy doanh nghiệp nào cũng đang phải chịu rủi ro này”, Tiến sĩ Nghĩa bộc bạch và cho rằng điều này biểu hiện 1 nền móng tài chính còn rất thấp của doanh nghiệp Việt.

3 rủi ro lớn nhất khi kinh doanh ở Việt Nam được TS Lê Xuân Nghĩa và 6 đại gia chỉ mặt đặt tên - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Cuối cộng, nói về một vài rủi ro vĩ mô, vị chuyên gia kinh tế đề cập đến sự khác biệt về chuẩn mực kế toán, nợ công và những bất cập của luật pháp như những vấn đề nổi cộm nhất.

Đặc biệt, ở vấn đề nợ công, chuyện chi không ngừng nghỉ vẫn ở mức cao và những dự án đầu tư nhiều tiền bạc nhưng có lại hiệu quả không cao được ông Nghĩa nhắc lại. Đây cũng là điều 1 chuyên gia tài chính người Ireland từng cảnh báo có ông một vàih đây 5 năm.

Vũ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *