3 tỷ phú quyền lực nhất thế giới đều đồng tình: Nếu muốn thành công ai cũng phải trả cái giá này!

Những người thành công họ phát triển thành hoàn hảo bằng một sốh nhìn vào những sai lầm và điểm yếu của họ, từ đó họ khám phá ra một sốh giải quyết xung quanh những vấn đề đó”.

Có công mài sắt có ngày nên kim

Ba trong số những tỷ phú quyền lực nhất địa cầu đều nhận lời rằng có 1 đặc điểm mà khách hàng cần để thành công: Đó là những sai lầm.

3 tỷ phú quyền lực nhất địa cầu đều đồng tình: Nếu muốn thành công ai cũng phải trả cái giá này! - Ảnh 1.

Tỷ phú Ray Dalio

Ray Dalio – Nhân vật được tạp chí Time bình chọn là 1 trong số “100 gương mặt có ảnh hưởng nhất trên địa cầu”. Ông cũng là người sáng lập ra quỹ đầu tư lơn nhất địa cầu Bridgewater. Tổng tài sản quỹ này quản lý lên tới 122 tỷ USD.

Ông hài lòng có việc không có quá nhiều người biết về mình. Ông là 1 nhân vật quan trọng.

Bất cứ điều gì khách hàng hình dung về Dalio đều có thể sai về con người này.

Hầu hết chúng ta đều không có manh mối về việc những người thành công họ thật sự như thế nào. Đó cũng là điều mà Dalio đã học được khi ông bắt đầu lập nên quỹ phòng hộ (hedge fund) Thứ nhất của mình.

Dưới đó là 1 trích đoạn từ tờ báo Principles, viết về những qui định trong cuộc sống và công việc mà Dalio đã đề ra.

“… hình ảnh mà người ta thường hình dung về sự thành công – Nó trông giống như 1 bức ảnh bóng loáng mà ở đó có những người đàn ông, đàn bà lý tưởng. Những người nằm trong danh mục của Ralph Lauren (Ralph Lauren là thương hiệu thời trang và lối sống có tính biểu tượng của Mỹ). Họ có 1 danh sách liệt kê toàn bộ những thành tựu mà họ đã đạt được. Từ việc học ở những ngôi trường danh giá như Ivy League, cho đến việc làm đúng hết toàn bộ một số bài kiểm tra.

Đó chính xác không phải là hình ảnh của những người thành công điển hình…”

Thay vào đó, Dalio nhận thấy rằng những người thực sự thành công họ luôn có 1 sự khiêm tốn rất thú vị:

“Những người thành công họ phát triển thành hoàn hảo bằng một sốh nhìn vào những sai lầm và điểm yếu của họ, từ đó họ khám phá ra một sốh giải quyết xung quanh những vấn đề đó”.

Những gặp khó và gặp khó trên con các con phố sự nghiệp của họ, đặc thù là những điều gây cho họ sự đau đớn và tổn thương, giúp họ có được điều mình muốn 1 một sốh nhanh nhất. Đồng thời họ cũng là người học được nhiều nhất so có những người chẳng gặp phải chông gai gì trên lối đi của mình.

Tôi học được rằng họ là những con người hoàn hảo – những con người tôi muốn họ ở xung quanh tôi”.

Nhìn vào những vị tỷ phú lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, hay bất kỳ nhân vật có thành tựu lớn nào, khách hàng cũng sẽ thấy được rằng: ai trong số họ cũng đã từng 1 lần “thất bại – yêu thương”.

3 tỷ phú quyền lực nhất địa cầu đều đồng tình: Nếu muốn thành công ai cũng phải trả cái giá này! - Ảnh 2.

Tỷ phú Charlie Munger

Dưới đó là 1 câu nói nổi tiếng của 1 tỷ phú khác, Charlie Munger – ‘cánh tay phải’ của tỷ phú Warren Buffett. (Được trích từ cuốn sách “Tao of Charlie Munger”).

“Không có con các con phố nào để có 1 cuộc sống đủ đầy mà không phải trải qua nhiều sai lầm. Trên thực ở, bí kíp sống trong đời là: Để có được cuộc sống tốt, khách hàng phải xử lý được những sai lầm. Thất bại trong việc giải quyết tâm lý phủ nhận những sai lầm thường là con các con phố đưa người ta đến có sự nghèo đói”.

Sai lầm là cái giá phải trả của thành công.

Bạn vẫn còn chưa thấy thuyết phục? Hãy đến có vị tỷ phú thứ ba, George Soros. Ông được coi là nhà kinh doanh lớn nhất mọi thời đại.

3 tỷ phú quyền lực nhất địa cầu đều đồng tình: Nếu muốn thành công ai cũng phải trả cái giá này! - Ảnh 3.

Dưới đó là 1 trích đoạn trong cuốn “Soros on soros” của ông:

“Ở bình diện cá nhân, tôi là 1 người rất khó tính. Tôi luôn tìm kiếm những sai sót của chính mình cũng như của người khác. Nhưng cộng có khó tính, tôi cũng là người rất vị tha. Tôi chẳng thể nhận thấy sai lầm của mình nếu tôi chẳng thể bỏ qua cho chính mình. Đối có người khác, sai lầm là nguồn cơn của sự hổ thẹn. Nhưng đối có tôi, nhận thấy lỗi lầm của chính mình là điều rất đáng tự hào. Một khi chúng ta nhận thấy rằng: sự hiểu biết không hoàn hảo là điều tất yếu của con người, chúng ta sẽ không còn nhận thấy xấu hổ nữa. Điều đáng xấu hổ là nhận thấy lỗi lầm mà không biết sửa đổi.”

Vậy thì, nhận thấy lỗi lầm và học lấy những bài học từ chúng là điều quan trọng nhất đưa ta đến thành công.

Có lẽ có sự phổ biến của những cuốn sách như Mindset của Dweck, khách hàng có thể đã biết được điều này. Phần gặp khó nhất là thực hiện nó.

Sự lớn lên của nỗi đau đồng nghĩa có Sự lớn lên của niềm vui.

Có 1 nguyên nhân đã khiến rất nhiều người trong chúng ta chọn một sốh từ bỏ khi đối diện có thất bại. Đó là cảm giác tồi tệ mà nó đem lại.

Dalio đã đặt cho cảm giác đó 1 cái tên:

“Tôi gọi nỗi đau đến từ việc nhìn vào chính chính mình khách hàng và những người khác 1 một sốh khách quan là “sự lớn lên của nỗi đau”, bởi vì đó là nỗi đau đi kèm có sự trưởng thành của mỗi người. Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Đa số người ta thất bại một số lần, nhận thấy bị tổn thương, rồi nói rằng: “Tôi chưa được dạy nhiều về điều này. Nó thật đau đớn. Tôi chẳng thể làm được.”

Chẳng ai giúp được khách hàng điều này cả. Ai cũng sợ bị đau đớn, nỗi sợ bj tổn thương là cảm giác rất môi trường xung quanh. Sau toàn bộ:

“Bản chất của con người là, chúng ta quá tập trung vào sự làm hài lòng ngắn hạn hơn là sự hài lòng dài hạn… sự kết nối giữa hành vi này và phần thưởng mà nó đem lại không hề đến 1 một sốh môi trường xung quanh”.

Gắn nỗi đau có lợi ích dài hạn mà 1 việc nào đó đem lại không dễ gì làm được. Nhưng chúng ta có thể học được điều này. Hơn nữa, nếu làm tốt, nỗi đau ấy sẽ bắt đầu dịu đi.

Dalio gọi tinh thần này là “mức độ cao của những người chạy bộ” (runner’s high) – sự lớn lên của niềm vui:

“Tuy nhiên, khách hàng có thể tạo ra sự kết nối này có những lợi ích dài hạn. Những khoảnh khắc bắt đầu gợi lên niềm vui hơn là nỗi đau. Nó cũng tương tự như việc tập gym. Khi kiên nhẫn kết nối việc tập gym có lợi ích mà nó có lại, người ta sẽ nhận thấy vui và tha hồ hơn trong việc tập gym của mình.”

Chìa khóa để đạt được trạng thái này là dần dần nới rộng ranh giới của khách hàng:

“… bởi vì quy luật của môi trường xung quanh là: nới rộng ranh giới của khách hàng sẽ làm khách hàng mạnh mẽ hơn. Điều đó sẽ làm cải thiện kết quả đem lại và tạo động lực khích lệ tinh thần khách hàng. Bạn càng vận hành nhiều trong “vùng căng ra” của mình bao nhiêu, khách hàng sẽ càng thích nghi tốt bấy nhiêu và càng tốn ít công sức để có thể vận hành ở 1 mức độ cao hơn.

Vì vậy, nếu khách hàng không bỏ cuộc, nếu khách hàng duy trì được “nỗi đau ấy” thì dần dần khách hàng sẽ đẩy nhanh được tốc độ tiến hóa của mình 1 một sốh môi trường xung quanh. Bởi vì tôi tin vào điều đó, tôi tin rằng: tôi có đạt được những mục đích của mình hay không, là 1 kết quả của bài kiểm tra về những gì tôi đã làm. Đó là 1 trò chơi mà tôi đã chơi, nhưng trò chơi này là thực ở.”

Một một sốh trực quan, ta có thể viết như sau:

Nới rộng ranh giới → Những thành công nhỏ → Động lực → Mở rộng ranh giới → Nhiều động lực hơn → Những thành công lớn.

Khi chúng ta nhìn thấy 1 ai đây làm được những điều hoàn hảo – nhấc được cả nghìn pound (1pound = 0.454 kg), kiếm được cả triệu đô la trong 1 vụ chuyển nhượng, đi thăng bằng trên dây – chúng ta thường quên rằng, khi bắt đầu họ chưa bao giờ hoàn hảo đến vậy.

Cũng như đa số mọi người, họ bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt.

Vào những năm hai mươi Thứ nhất của cuộc đời, mọi thứ đối có tôi thực sự tồi tệ. Không khách hàng bè, không sở thích, không mục đích. Nhưng kể từ khi tôi bắt đầu nhìn vào những thiếu sót của mình và thử thách chính mình – nói chuyện có những người mà tôi từng sợ, đi du lịch, đẩy tôi ra khỏi vùng an toàn của mình. Mỗi năm sau đó đều tốt hơn 1 chút.

Có môt viên ngọc cuối cộng bị chôn vùi trong câu nói của Dalio:

“Đó là 1 trò chơi mà tôi chơi, và trò chơi này là sự thật”.

Cái nhìn của Dalio có công việc và cuộc sống của mình đều như 1, ông xem chúng như trò chơi có tiền cược cao.

Xây dựng lại từ thất bại: gamification

(Gamification là việc áp dụng một số thành phần của Game (Game’s elements) vào trong một số lĩnh vực khác ngoại khu.)

Khi còn là 1 đứa trẻ, tôi đã chơi điện tử cả ngày, xem nó như là 1 một sốh để trốn chạy khỏi thực ở. Cho đến bây giờ, tôi chưa bao giờ nghĩ đó là việc làm hữu ích.

Dưới đó là những gì Dalio cho là điều kỳ diệu tạo nên bởi Gamification:

“Hãy đối xử có cuộc sống của khách hàng như một sốh chơi 1 trò chơi hay luyện 1 môn võ thuật. Mục tiêu của khách hàng là tìm ra một sốh để vượt qua thách thức và đã đi vào vận hành nhiệm vụ. Trong suốt quá trình chơi điện tử hay luyện võ, khách hàng sẽ phát triển thành lão luyện hơn. Khi khách hàng đã giỏi hơn, khách hàng sẽ tiến đến 1 cấp độ cao hơn của trò chơi. Ở đó, khách hàng sẽ được dạy cho những kỹ năng cao hơn và đã đi vào vận hành những đề nghị gặp khó hơn.”

Ở trường đại học, tôi hầu như không đến lớp. Thay vào đó, tôi thức dậy từ 9 hay 10 giờ sáng và chơi điện tử cho đến nửa đêm. Tôi chỉ nghỉ hơi khi đi vệ sinh hay đi lấy thức ăn từ tủ lạnh.

Tôi sẽ không khuyến khích lối sống đó cho bất kỳ ai. Nhưng chưa bao giờ tôi nhận thấy những giây phút bất tận đó là “công việc”.

Gamification là một sốh sắp xếp cuộc sống và cả những thất bại, theo một sốh khiến cho nó vui vẻ hơn. Mà nếu thấy vui, khách hàng có thể làm nó lâu dài.

Những thách thức của cuộc sống phát triển thành ly kỳ:

“Một khi khách hàng nhận lời rằng chơi 1 trò chơi sẽ không tha hồ. Chơi trò đó 1 thời gian khách hàng sẽ thấy nó bắt đầu phát triển thành tiện dụng hơn nhiều. Khi khách hàng chơi hoàn hảo hơn, khách hàng sẽ khám phá ra khả năng của mình, điều đó sẽ giúp khách hàng nhận thấy ly kỳ và thú vị hơn.”

Nếu khách hàng nhìn vào 1 game thủ nghiêm túc, khách hàng sẽ nhận thấy rằng, sớm hay muộn một số trò chơi dễ làm không còn cung cấp được họ nữa. Họ cần những trò phức tạp, gặp khó và thực ở hơn.

Trò chơi nào có thể phức tạp hơn, thực ở hơn và gặp khó hơn là chính thực ở cuộc sống chứ?

Khi tôi nhận thấy điều đó, tôi chẳng cần đến những trò chơi điện tử nữa.

Bài viết này xuất hiện lần đầu ở Better Humans. Bạn có muốn nghiên cứu nhiều hơn? Charles xuất bản tờ The Open Circle, 1 bản tin miễn phí hàng tuần cho hơn 10.000 độc giả. Nơi ông viết về những người có được sự thành đạt cao và chia sẻ bài học độc quyền từ một số thí nghiệm học tập của riêng mình.

Để chạm tới thành công, những thói quen buổi sáng chỉ là 1 nửa phương trình, khách hàng phải có những thói quen buổi tối thích hợp

Thanh Hậu

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/QZ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *