350 tỷ đồng chờ “rót” cho startup

Một số công ty đã cam đoan đầu tư cho 1 số startup tổng số vốn 350 tỷ USD…

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, để hỗ trợ 1 số công ty khởi nghiệp sáng tạo (startup) phát huy tiềm năng của mình, Hội đang kiến nghị Chính phủ thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho 1 số startup, hình thành mạng lưới nhà đầu tư thiên thần, kết nối và vận động công ty đầu tư cho startup.

Được biết, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có 1 số kiến nghị có Chính phủ trong việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Việt Nam. Cụ thể đó là những nội dung gì, thưa bà?

Chúng tôi đã kiến nghị dễ làm thủ tục hành chính cho 1 số startup, thi công cơ chế làm việc quỹ đầu tư mạo hiểm, đồng thời, thực hiện 1 số chính sách bán hàng ưu đãi thuế cần thiết để kích thích cùng đồng startup tích cực làm việc.

Về mạng lưới 1 số nhà đầu tư thiên thần, GĐ này Hội đã vận động được 1 số công ty cam đoan đầu tư cho 1 số startup có tổng số vốn lên đến 350 tỷ đồng.

Chính phủ cũng đã chấp nhận cho Hội thay mặt Trung ương Đoàn đứng ra thành lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp của Trung ương đoàn. Các nhà đầu tư thiên thần cũng có thể góp tiền vào đó.

Đồng thời, chúng tôi thành lập hội đồng kiểm duyệt 1 số ý tưởng đầu tư để tham khảo hỗ trợ vốn cho 1 số dự án khởi nghiệp sáng tạo. Đến nay, chúng tôi đã tiếp cận, sàng lọc và hỗ trợ hình thành được 94 dự án, kết nối 5 quỹ đầu tư.

Như vậy, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đang càng ngày càng thuận lợi hơn cho 1 số startup?

Đúng vậy. Phong trào khởi nghiệp gần đó rất sôi động và tích cực do môi trường khởi nghiệp của Việt Nam đã thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Những điểm tích cực có thể kể đến là nền móng công nghệ tài liệu tương đối phát triển, số người sử dụng Internet lớn. Bên cạnh đó, việc truyền thông và định hướng cho khởi nghiệp được đẩy mạnh.

Đồng thời, hơn 30 trọng điểm làm việc hỗ trợ cho khởi nghiệp đã được hình thành. Các startup không nhận được tiền trực tiếp từ Chính phủ, nhưng, bằng sức ảnh hưởng của mình, Chính phủ đã vận động 1 số công ty lớn hỗ trợ vốn đầu tư, định hướng phát triển cho 1 số công ty khởi nghiệp.

Đây là 1 sốh làm hiệu quả song vẫn cần tiếp tục thực hiện 1 số chính sách bán hàng cải thiện tích cực Bên cạnh đó để hình thành hệ sinh thái có tính nuôi dưỡng cho startup.

Dù đã có nhiều 1 sốh tân về môi trường khởi nghiệp, song chẳng thể phủ nhận là mật độ thành công trong khởi nghiệp sáng tạo là rất thấp. Vậy theo bà, có đáng để bỏ công sức bởi thế không?

Không phải ai cũng có thể khởi nghiệp, mật độ thành công rất thấp, chưa đầy 2%. Để khởi nghiệp, 1 thanh niên cần dự định kỹ về ý tưởng, kiến thức, kỹ năng và nguồn vốn. Nếu không có sự dự định, khi thất bại sẽ để lại những hậu quả nặng nề về tâm lý, để lại sự tốn kém về tiền bạc, thời gian.

Các quý khách thanh niên không nên khởi nghiệp theo “phong trào”, thiếu sự dự định mà cần phải có sự đầu tư nghiêm túc. Có như thế, ngay cả khi thất bại, 1 số quý khách cũng sẽ tiếp tục đứng dậy, xem thất bại như 1 thời cơ để khởi đầu mới.

Mặc dù xác xuất thành công rất thấp nhưng việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, thôi thúc tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của mỗi quốc gia.

Thực chất, bên cạnh 1 môi trường kinh doanh thuận lợi, số vốn cần thiết cho 1 startup không hẳn là nhiều và được giải ngân theo từng GĐ. Đặc biệt, là vốn đầu tư của công ty, nên nguồn vốn này được cân nhắc sử dụng rất hợp lý, nếu dự án startup thành công, công ty đầu tư vốn cũng được lợi rất lớn. Đây là bài toán đầu tư có lợi cho cùng đồng công ty.

Bên cạnh những kiến nghị chính sách bán hàng, Trung ương Đoàn đã có những làm việc nào khác nhằm tạo tác động lan toả, thôi thúc tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam?

Nhằm tăng cường hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và thúc đẩy 1 số làm việc đổi mới, sáng tạo trong thanh niên, Trung ương Đoàn đã phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp quốc gia GĐ 2016 – 2020.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (Supporting Center for Youth’s Startup) trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được công bố tháng 3/2017.

Trung tâm có tính năng giải đáp, hỗ trợ, kết nối 1 số ý tưởng thanh niên làm kinh tế, cụ thể như: Quản lý 1 số nguồn vốn đầu tư, cho vay của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam hoặc được ủy thác thực hiện 1 số khâu công việc cho thanh niên làm kinh tế.

Trung tâm giải đáp, hỗ trợ và đào tạo kỹ năng cho thanh niên triển khai thực hiện ý tưởng kinh doanh, có kế hoạch kinh doanh tốt muốn được khởi sự kinh doanh riêng.

Trung tâm cũng kết nối 1 số tổ chức, công ty để hỗ trợ thanh niên phát triển ý tưởng kinh doanh; thiết lập và tổ chức thực hiện 1 số làm việc định hướng cho phong trào thanh niên Khởi nghiệp sáng tạo trên cả nước.

Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp còn là đầu mối điện thoại và phối hợp có 1 số bộ, ngành, tổ chức trong việc triển khai thực hiện 1 số ý tưởng liên quan đến công tác khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên.

Theo Lê Hường

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *