4 câu hỏi giúp tìm ra nhân viên vừa có tài vừa khiêm tốn

Những thủ thuật để nhà tuyển dụng có thể dùng khi phỏng vấn nhằm xác định được người vừa giỏi vừa khiêm tốn.

Trong cuộc phỏng vấn có tờ New York Times, Daniel Schwartz, CEO của Burger King đã chia sẻ câu hỏi ông thường dùng để tìm ra người tài trong mhững cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Đó là: “Bạn là người làm việc thông minh hay chăm chỉ?”.

Với mhững trường hợp phổ biến, ứng viên sẽ trả lời ngay rằng “tôi là người làm việc chăm chỉ” và đoán đấy cũng là câu trả lời hợp ý nhà tuyển dụng. Với những ứng viên Schwartz từng phỏng vấn, đa phần họ trả lời rằng: “Vì tôi thông minh nên tôi không cần phải làm việc quá cật lực”.

Song, Schwartz cho biết điều thực sự quan trọng ở đấy không phải là chọn lọc mhữngh làm việc nào mà là thái độ khi trả lời câu hỏi này. Ở địa điểm quản lý, người ta thường không muốn tuyển những nhân sự nghĩ rằng họ quá giỏi để làm công việc ứng tuyển. Có thể họ sẽ làm tốt công việc được giao, nhưng lối tư duy của họ sẽ không tốt cho văn hóa của doanh nghiệp về dài hạn.

4 câu hỏi giúp tìm ra nhân viên vừa có tài vừa khiêm tốn - Ảnh 1.

Những nhân sự làm việc thực sự hiệu quả là những người khiêm tốn và luôn sẵn lòng để học hỏi tiếp. Vậy, làm sao để tuyển được những nhân sự này? Bên cạnh câu hỏi trên của CEO Burger King, theo Entreprenuer, đấy là những thủ thuật quý khách có thể dùng khi phỏng vấn để xác định được nhân sự nào vừa giỏi vừa khiêm tốn:

1. Ứng viên trong mắt sếp cũ

Hãy hỏi ứng viên: “Với thang điểm từ 0 đến 10, ba người sếp cũ gần đấy nhất phân tách hiệu quả làm việc của quý khách đến mức nào?”. Sau khi ứng viên nêu ra chi tiết 3 con số, hãy yêu cầu họ chia sẻ rõ hơn về từng mức điểm phân tách này.

Câu hỏi này có thể giúp quý khách tìm ra đâu là những ứng viên vẫn giữ được sự tôn trọng và công bằng khi kể lại sự việc trong quá khứ, dù rằng có thể họ không hưởng ứng có mhữngh mhững sếp cũ phân tách về họ. Điều này quan trọng vì những nhân viên hoàn hảo thường là những người hưởng ứng sự khác biệt trong quan điểm của người khác. Khả năng này là dấu hiệu tốt cho thấy họ có kỹ năng và độ nhạy cảm cần thiết để làm việc có con người.

Sau cuộc phỏng vấn, hãy liên hệ có sếp cũ của ứng viên để xác minh tài liệu. Bước này sẽ giúp quý khách đo lường được mức độ trung thực của ứng viên.

2. Hỏi ứng viên về sai lầm trong quá khứ

Mọi người đều phạm sai lầm, nhưng mhữngh phản ứng có lỗi sai sẽ cho thấy tính mhữngh riêng của mỗi cá nhân. Khi phỏng vấn, hãy hỏi ứng viên của quý khách: “Bạn có thể cho tôi biết về 1 hoặc hai trường hợp trong quá khứ quý khách từng thất bại hoàn toàn trong công việc không?”.

Điều quý khách cần tìm ở ứng viên khi hỏi câu hỏi này chính là mhữngh họ nhận lấy trách nhiệm sau khi phạm lỗi và cải thiện chúng. Những ứng viên đổ lỗi cho đồng nghiệp hoặc mhững tình huống ngoại cảnh thì hãy từ chối tiếp nhận. Vì nếu ứng viên đã từng chối bỏ trách nhiệm trong quá khứ thì họ rất có thể sẽ sẵn sàng làm bởi thế khi gia nhập doanh nghiệp của quý khách.

Nếu ứng viên không sẵn sàng để trả lời trực tiếp về câu hỏi trên, quý khách có thể thay bằng bằng câu hỏi: “Có điều gì quý khách muốn mhữngh tân nếu được quay trở lại làm công việc trước đấy không?”.

3. Tạo 1 chút căng thẳng cho ứng viên

Hãy tạo 1 chút sức ép lên ứng viên phỏng vấn để xem họ sẽ phản ứng như thế nào. Ví dụ như, sau khi ứng viên chia sẻ có quý khách về những thành tựu trong quá khứ, quý khách có thể thử phản hồi bằng câu: “Cảm ơn quý khách đã chia sẻ, nghe có vẻ thú vị, nhưng thực lòng thì tôi vẫn chưa thấy rõ được hình dung về 1 nhân sự tài năng trong mhững thành tích quý khách vừa kể”.

Khi đây, có thể mhững người sẽ tiếp tục kể say sưa về những thành công vẻ vang của họ trong quá khứ. Nhưng cũng sẽ có 1 số ứng viên thấy được bẽ mặt và bắt đầu chuyển sang thái độ quyết liệt hơn hoặc phòng thủ hơn. Đó là khi quý khách nhìn thấy được thêm 1 lớp tính mhữngh của ứng viên. Câu hỏi tương tự cho trường hợp này là “Điều gì khiến quý khách trở thành nhân sự sáng giá trong lần ứng tuyển này?”.

Kết

Tuyển dụng những nhân viên khôn lỏi có thể giúp quý khách tăng doanh thu trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài quý khách đang đặt doanh nghiệp của mình vào mức rủi ro cao. Điều quý khách cần tìm ở đấy là những nhân sự sẵn lòng giải quyết vấn đề 1 mhữngh chủ động và phối hợp tốt có mhững đồng nghiệp. Khi đây, quý khách sẽ đạt được sự tăng trưởng bền vững dài hạn về cả năng suất làm việc lẫn văn hóa doanh nghiệp.

Ba câu hỏi kinh điển khiến ứng viên đau đầu nhất khi đi phỏng vấn

Theo Lâm Nghi

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *