4 lần đổi logo, đổi tên, kéo theo thay đổi chiến lược kinh doanh, tăng doanh thu lên gần 2.000 tỉ đồng/năm của một doanh nghiệp thực phẩm Việt

“Cái tên của 1 thương hiệu rất quan trọng. Dù mình có sản phẩm tốt đến đâu nhưng tên khó nhớ sẽ rất khó đi vào lòng người tiêu dùng, xem như là thất bại”, nữ tướng Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm bắt đầu câu chuyện về chiến lược đổi tên và logo để mhữngh tân hoàn toàn chiến lược kinh doanh của CTCP Sài Gòn Food.

Bước ngoặt đổi tên…

Năm 2011 đánh dấu bước ngoặt của Sài Gòn Food khi đổi tên doanh nghiệp từ Công ty CP Hải Sản (S.G Fisco) sang Công ty CP Sài Gòn Food (SGF).

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Food kể lại, khi thành lập S.G Fisco, ý tưởng của bà Cao Thị Mỹ Dung – Chủ tịch HĐQT là sẽ thành lập 1 tập đoàn Fisco bao gồm: Nha Trang Fisco, Sài Gòn Fisco và Cà Mau Fisco.

Tuy nhiên, mấy năm đầu do trục trặc nên Nha Trang Fisco tách ra, chỉ còn Sài Gòn Fisco. Đáng nói, từ “Fisco” đã được Nha Trang đăng kí bảo hộ nên khi tách ra thì 2 logo vẫn giống nhau, chỉ khác từ Sài Gòn và Nha Trang, chữ Fisco không đổi được. “Mặc cảm vì tên của mình nhưng thực ở lại không phải của mình. Ý định nung nấu mhữngh tân tên bắt đầu từ đây”, bà Lâm cho hay.

4 lần đổi logo, đổi tên, kéo theo mhữngh tân chiến lược kinh doanh, tăng doanh thu lên gần 2.000 tỉ đồng/năm của 1 doanh nghiệp thực phẩm Việt - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Sài Gòn Food. Ảnh: nhân vật cung cấp

Cùng thời điểm đây, nguyên liệu hải sản trong nước rất gặp khó, liên tục bấp bênh trong khi nhà máy ở ở Tp.HCM không phải là nơi có dòng nguyên liệu sẵn có nên không tranh đua được có mhững vùng khác. Chính bối cảnh này đã thôi thúc S.G Fisco vạch ra lối đi riêng là mở rộng loại hình sản phẩm sang thịt gà, heo, bò rau củ quả…thay vì chỉ bó hẹp ở cá, tôm.

Một tác động nữa khiến ban lãnh đạo quyết tâm đổi tên, theo bà Lâm đây là tên S.G Fisco rất khó đọc. 8 năm sau thành lập mặc dù doanh nghiệp đã có những sản phẩm đâyng đinh trên phân khúc nhưng khi nói đến cái tên S.G Fisco, dường như rất ít người nhớ đến. “Cái tên của 1 thương hiệu rất quan trọng. Dù mình có sản phẩm tốt đến đâu nhưng tên khó nhớ sẽ rất khó đi vào lòng người tiêu dùng, xem như là thất bại”, bà Lâm chia sẻ.

Là đổi thay chiến lược kinh doanh

S.G Fisco chính thức thành Sài Gòn Food. Song song có việc đổi tên thì biểu tượng logo cũng có sự mhữngh tân. 4 lần đổi biểu tượng logo cũng là ngần ấy thời gian Sài Gòn Food đi những bước đi khác biệt để tạo doanh thu lên con số ngàn tỉ đồng/năm.

Từ năm 2015 khi tân Chủ tịch HĐQT mới về tiếp quản doanh nghiệp, logo lần nữa mhữngh tân.

So có logo trước, Sài Gòn Food lần này bỏ gợn sóng mà thêm đĩa, muỗng vào, không phải là màu xanh lá cây mà thay vào là màu xanh dương hàm ý cho thực phẩm tươi, chiến lược về bữa cơm gia đình Việt.

Sự mhữngh tân này khẳng định cho chiến lược “dài hơi” của Sài Gòn Food là phát triển song song hai phân khúc xuất khẩu và nội địa, trong đây đẩy mạnh phân khúc nội địa có tầm nhìn chiến lược trở thành nhà sản xuất và cung cấp bữa ăn tươi số 1 cho gia đình Việt Nam. Đây là logo Sài Gòn Food sử dụng cho đến ngày nay.

4 lần đổi logo, đổi tên, kéo theo mhữngh tân chiến lược kinh doanh, tăng doanh thu lên gần 2.000 tỉ đồng/năm của 1 doanh nghiệp thực phẩm Việt - Ảnh 2.

Theo bà Lâm, sự thành công của 1 thương hiệu đôi khi dễ làm là cái tên gọi

Sự mhữngh tân này, theo bà Lâm, là 1 bước ngoặt bởi lẽ nó vừa biểu hiện về mặt thương hiệu (dễ đi vào lòng người), vừa là sự đổi thay ở chiến lược kinh doanh (mở rộng dòng sản phẩm trên phân khúc thực phẩm). Đó vừa là lợi thế, vừa là thách thức đối có ban lãnh đạo Sài Gòn Food.

“Tôi rất lo lắng, bởi lẽ S.G Fisco mới đạt hàng Việt Nam chất lượng cao vào năm 2009 thì đến năm 2011 đổi tên, liệu bạn có chọn lọc mình nữa không? Nhưng rất may mắn, không có gì mhữngh tân quá lớn, thậm chí doanh nghiệp còn được nhiều hơn mất. Sau 1 năm đổi tên, dòng cháo tươi của Sài Gòn Food chính thức ra đời, đánh dấu 1 chặng các con phố kinh doanh mới của doanh nghiệp”, bà Lâm chia sẻ.

Bước đi chiến lược có vẻ suôn sẻ sau khi đổi tên và logo, doanh nghiệp cho công bố vô số sản phẩm mới và đều đạt mức tăng trưởng trung bình 20 – 30%. Thời điểm giai đoạn này, có dao động 70 sản phẩm của Sài Gòn Food đang có mặt trên mhững quầy kệ trung tâm thương mại trong nước.

Có hay không chuyện thịt cá gần hư hỏng sẽ được mhững DN đem ra chế biến?

Theo bà Lâm, tư duy thịt cá gần hư hỏng rồi đem sơ chế mhững món ăn sẵn đến trung tâm thương mại là có tồn ở trên phân khúc thực phẩm. Nếu ngày trước, do kinh tế chưa phát triển, ở mỗi gia đình đều tận dụng nguồn thực phẩm hư hỏng để chế biến thành mhững món ăn khác nhau. Tư duy đây là bởi xuất phát từ sự nghèo khó.

Còn giai đoạn này, khi kinh tế khác xưa, nhu cầu ăn uống sạch của con người tăng lên, kiến thức mở rộng thì tư duy này vô cộng nguy hiểm cho người tiêu dùng.

“Ở Sài Gòn Food tuyệt đối không có suy nghĩ sử dụng hàng dạt, hàng dư để làm sản phẩm nội địa. Minh chứng là SGF khai phá ra dòng sản phẩm lẩu đông lạnh khi có rất nhiều sản phẩm cộng loại ra đời nhưng suốt 15 năm qua, sản phẩm lẫu của SGF vẫn đứng đầu. Không tận dụng nguyên liệu thừa của xuất khẩu để đưa vào làm hàng nội địa đã được quán triệt ngay từ đầu khi tập trung chiến lược phát triển phân khúc nội địa của Sài Gòn Food”, nữ tướng Sài Gòn Food chia sẻ.

4 lần đổi logo, đổi tên, kéo theo mhữngh tân chiến lược kinh doanh, tăng doanh thu lên gần 2.000 tỉ đồng/năm của 1 doanh nghiệp thực phẩm Việt - Ảnh 3.

Theo bà Lâm, tư duy thịt, cá gần hư hỏng đem chế biến đồ ăn sẵn ở trung tâm thương mại đây là kiểu làm ăn chộp giật, không lâu dài.

“Tôi không chấp nhận có tư duy này, đây là mhữngh làm ăn chộp giật chứ không phải lâu dài. Muốn chiếm lĩnh phân khúc, muốn có được trái tim người tiêu dùng thì trước tiên mình phải làm thật đã”, bà Lâm nhấn mạnh.

Khi được hỏi về lợi thế và bất lợi khi trên phân khúc thực phẩm sơ chế có rất nhiều thương hiệu, Sài Gòn Food bị tranh đua ra sao, bà Lâm cho hay: Lợi thế của Sài Gòn Food là có nhiều năm trong lĩnh vực này. Đội ngũ quản lý của SGF có tâm huyết và đam mê có ngành thực phẩm, bỏ công sức để tìm hiểu nên hiểu sát, cặn kẽ sản phẩm. Đồng thời, chính tư duy không tận dụng sản phẩm thừa để chế biến hàng sơ chế nội địa là lợi thế tranh đua có mhững sản phẩm khác trên phân khúc.

Tuy nhiên, bất lợi của Sài Gòn Food là còn khá trẻ so có những doanh nghiệp tiếng tăm lừng lẫy trên phân khúc thực phẩm. Nói đúng ra, tên tuổi SGF còn mới mẻ có người tiêu dùng. “Nhưng chính vì sự mới mẻ này đã thôi thúc mình phải làm ra những sản phẩm mới, lạ mà những doanh nghiệp có thương hiệu họ chưa làm thì mới đủ sức tranh đua trên phân khúc”, bà Lâm chia sẻ.

“Còn tranh đua có mhững trung tâm thương mại cũng làm thực phẩm ăn sẵn như VinMart Cook (thương hiệu thực phẩm chế biến sẵn của VinMart, trực thuộc Vingroup – PV) thì Sài Gòn Food có lợi thế hơn. Các trung tâm thương mại chỉ phân phối trong hệ thống của họ, còn SGF được phân phối ở toàn bộ mhững hệ thống khác, trong khi bí kíp của mình đảm bảo hơn họ”, Phó Tổng Sài Gòn Food cho hay.

CEO cộng dàn nhân sự trụ cột lần lượt nghỉ việc, những người ở lại lập chiến lược ‘thu phục nhân tâm’, sau 3 năm nâng doanh số lên gấp 4!

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *