4 quyết định kinh doanh lớn nhất của người sáng lập Amazon

Chưa bao giờ ngừng thúc đẩy những giới hạn, Jeff Bezos đã đưa Amazon từ doanh nghiệp phân phối sách trực tuyến vào năm 1994 trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất địa cầu…

Jeff Bezos là nhà sáng lập, giám đốc điều hành của Amazon – hãng thương mại điện tử lớn nhất địa cầu và cũng là người giàu nhất hành tinh có tài sản hơn 132 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Trong quá trình thi công hãng phân phối lẻ trực tuyến khổng lồ, Bezos chưa bao giờ sợ hãi khi vượt qua mhững giới hạn có những sản phẩm mới, khi đâyn nhận rủi ro ở mhững phân khúc mới hay chứng minh những người nghi ngờ ông đã sai.

Dưới đấy là 4 chọn lọc kinh doanh lớn nhất mà người sáng lập Amazon từng đưa ra, theo CNBC.

Bỏ công việc tốt để thành lập startup phân phối sách trực tuyến năm 1994

Khi chọn lọc thành lập Amazon, Bezos đã từ bỏ công việc ổn định để dành toàn bộ thời gian cho 1 thứ được xem là mơ hồ vào thời điểm đây.

Vào đầu những năm 1990, “tôi đang làm việc cho 1 doanh nghiệp tài chính ở New York có những đồng nghiệp thông minh, và tôi có 1 vị sếp hoàn hảo mà tôi vô cộng ngưỡng mộ”, ông chủ Amazon chia sẻ trong bài phát biểu tốt nghiệp ở Đại học Princeton vào năm 2010. “Tôi đã đến gặp sếp của mình và nói rằng tôi muốn lập 1 doanh nghiệp phân phối sách qua internet”.

Lúc đây, internet vẫn còn là thứ mới mẻ, vì vậy, sếp của ông không thấy thuyết phục. “Ông ấy đưa tôi tản bộ 1 vòng dài ở Công viên Central Park, lưu tâm lắng nghe tôi và cuối cộng nói rằng: ‘đây có vẻ là 1 ý tưởng tốt, nhưng đấy là điều dành cho ai đây không có 1 công việc tốt'”, Bezos nhớ lại. “Logic này cũng có lý có tôi ở góc độ nào đây và ông ấy đã thuyết phục tôi suy nghĩ về nó trong 48 giờ trước khi đưa ra chọn lọc cuối cộng”.

“Trong bối cảnh đây, đấy thực sự là 1 chọn lọc gặp khó. Cuối cộng, tôi chọn lọc mình phải thử”, ông chủ Amazon nói. “Tôi nghĩ rằng mình sẽ không hối hận khi thử và thất bại. Và tôi ngờ rằng mình sẽ luôn bị ám ảnh bởi chọn lọc không liều thử 1 lần. Sau nhiều cân nhắc, tôi chọn lọc chọn con các con phố kém an toàn hơn để theo đuổi đam mê và tôi tự hào về chọn lọc đây”.

Ra mắt Amazon Prime vào năm 2005

Khi Amazon công bố dịch vụ Amazon Prime đúng thời điểm công bố kết quả kinh doanh vào năm 2005, nhiều người hoài nghi rằng bạn sẽ chẳng bao giờ sẵn sàng trả phí 79 USD 1 năm để sử dụng chương trình thành viên này. Còn 1 số khác thì băn khoăn liệu Amazon sẽ giải quyết giá thành hoạt động của dịch vụ này như thế nào, theo tờ Washington Post.

“Ban đầu, Prime vấp phải nhiều hoài nghi và chúng tôi dĩ nhiên đã quan sát kỹ lưỡng phản ứng của những người đăg ký dịch vụ”, Greg Greeley, phó chủ tịch phụ trách Amazon Prime Global nói có tờ Washington Post khi đây.

Tuy nhiên, Bezos và đội ngũ của ông đã rất kiên định. “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng dịch vụ này sẽ không thành công. Đây là thử nghiệm mà chúng tôi biết rằng mình sẽ thành công – thất bại không phải là 1 chọn lọc”, Greeley nói.

Phát minh lại “sách”

Ngày 19/11/2007, Amazon công bố phiên bản Kindle Thứ nhất. Dù đấy không phải là máy đọc sách điện tử Thứ nhất trên phân khúc – Sony trước đây công bố e-book vào năm 2004 – Kindle đã khơi mào xu hướng đọc sách mới.

“Ngày Thứ nhất của tôi ở Amazon là ngày mà Kindle công bố – 19/11/2007. Tôi bước vào văn phòng và mọi người như phát cuồng. Tôi cho rằng đây là điều sẽ xảy ra mỗi ngày ở đấy”, Chris Green, phó chủ tịch phụ trách kiến trúc ở doanh nghiệp tìm hiểu và phát triển phần cứng Lab126 của Amazon, nói có tờ Techcrunch vào năm 2017. “Và vào buổi sáng hôm sau khi tôi đến, họ đã phân phối sạch toàn bộ Kindle, chỉ trong 1 ngày”.

Mua lại Whole Foods

Tháng 6/2017, Amazon tuyên bố mua lại chuỗi cửa hàng thực phẩm Whole Foods trong thương vụ trị giá 13,7 tỷ USD. Đây là thương vụ chấn động có ngành phân phối lẻ truyền thống.

“Đây là cơn địa chấn đối có mảng thực phẩm và toàn ngành phân phối lẻ truyền thống”, Mark Hamrick, nhà đánh giá kinh tế cao cấp ở Bankrate.com, nói có CNBC thời điểm đây. “Chúng ta có thể hình dung những đổi mới công nghệ mà Amazon sẽ có đến cho trải nghiệm mua sắm của bạn”.

Thời điểm đây, trang tin công nghệ Recode gọi thương vụ này là “động thái quyền lực của Amazon đối có ngành phân phối lẻ truyền thống”.

Từ đây đến nay, Amazon cũng đã cho thấy tín hiệu rằng doanh nghiệp này sẽ tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực dược phẩm kê đơn có việc mua lại PillPack, đồng thời khiến mhững doanh nghiệp như FedEx phải “nóng mặt” khi tung ra dịch vụ giao hàng chặng cuối (last-mile delivery) – Delivery Service Partners.

Lâm cảnh các con phố cộng năm 17 tuổi, chàng trai liều ăn trộm 40.000 USD của mẹ rồi biến thành hai doanh nghiệp công nghệ trị giá hàng trăm triệu USD

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *