5.000 USD/bitcoin: Mua hay không mua?

Giá Bitcoin đã cán mốc 3.500 USD trong bối cảnh 1 số phương tiện truyền thông danh tiếng ca ngợi đồng tiền kỹ thuật số này như 1 loại tài sản mới. Sau đấy, đồng Bitcoin nhận được những cú hích nhà môi giới blue chip Fidelity cho phép khách hàng tạo tài khoản Bitcoin.

Hiện giờ, 1 số người cho rằng giá trị đồng tiền ảo sẽ còn tiếp tục tăng. Như Quartz báo cáo, chuyên gia đánh giá Standpoint Research đã đặt mục tiêu 5.000 USD/Bitcoin vào năm 2018. Điều này đặt ra 1 câu hỏi liệu rằng 1 số nhà đầu tư bình thường có nên bắt đầu dùng 1 khoản tiết kiệm để mua Bitcoin hay không.

Dưới đấy là những lập luận mạnh mẽ để nhà đầu tư mua vào Bitoin và cả những nguyên do để tránh xa đồng tiền này.

3 nguyên do để mua Bitcoin

1. Các nhà đầu tư lớn và ngành tài chính rất quan tâm đến điều này

Từ 2008, những người ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ nhất chính là những gã lập trình máy tính (được gọi là geek – đấy là những chuyên gia rất am hiểu về máy tính, công nghệ tài liệu) và những người theo chủ nghĩa tự do cá nhân. Nhưng gần đấy, phân khúc Bitcoin đã có sự tham dự của 1 số lượng lớn 1 số nhà đầu tư và doanh nhân – những người cảm thấy đồng tiền kỹ thuật số là 1 loại tài sản hợp pháp giống như cổ phiếu, trái phiếu hay hàng hóa.

Từ năm 2017, những người nổi tiếng như Andreessen Horowitz và Sequoia Capital đã đặt cược vào 1 số quỹ đầu tư thanh khoản – linh hoạt (Hegde Fund) hàng trăm triệu USD. Trong khi đấy, cơ sở hạ tầng tài chính chưa đủ để hỗ trợ Bitcoin và 1 số loại tiền kỹ thuật số nhìn chung. Sàn chuyển nhượng GDAX của Coinbase ở New York đã hỗ trợ chuyển nhượng ký quỹ từ tháng 3, trong khi Ủy ban về Thương mại hàng hóa Tương lai (CFTC) chỉ bật đèn xanh cho 1 số nền móng được phân phối 1 số loại tiền kỹ thuật số và chứng khoán phái sinh thay vì ký quỹ.

2. Chỉ có 1 lượng Bitcoin hạn chế

Một nguyên do để mua Bitcoin vì đấy là 1 tài sản có giá trị và chỉ có 21 triệu Bitcoin lưu hành trên địa cầu. Và đa số chúng đều đã lộ diện. Như những người quen thuộc có Bitcoin vẫn biết, số lượng coin được tạo ra bởi quá trình khai thác mỏ giảm xuống 1 nửa mỗi năm. Hiện nay, dao động 80% Bitcoin đã được khai thác và sẽ không có 1 đồng coin mới nào xuất hiện cho đến tận năm 2040. Sự khan hiếm này có thể tiếp tục đẩy nhu cầu lên cao, đặc trưng là trong trường hợp 1 số ngân hàng trung ương chọn lọc bắt đầu thu mua chúng như 1 loại ngoại tệ.

3. Một số người xem Bitcoin như 1 loại vàng mới

Gọi Bitcoin là vàng bởi nó như 1 kim loại quý có giá trị nhưng không bị kiểm soát bởi chính phủ. Ngay cả khi quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh, hay ngân hàng in quá nhiều tiền, giá trị của vàng vẫn còn. Bitcoin có nhiều điểm tương đồng về giá trị có vàng. Nó tồn ở trên mạng máy tính phân tán vượt mọi biên giới quốc gia, và ngay cả Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng chẳng thể tác động lên giá trị của nó.

Đây không phải là thế mạnh tuyệt đối để nhà đầu tư mua Bitcoin thay vì vàng. Tuy nhiên, 1 nhà đánh giá dẫn chứng dự báo của Quartz rằng những tay đầu cơ vàng sẽ chuyển sang đầu tư Bitcoin, có nghĩa là sẽ có rất nhiều tiền chảy vào đồng tiền số.

3 nguyên do không nên mua Bitcoin

1. Đối tượng sử dụng chính của Bitcoin vẫn là những tên tội phạm

Trong nhiều năm, 1 số cửa hàng như Overstock và Subway đã đồng ý Bitcoin như 1 hình thức chi trả. Thế nhưng không giống như niềm tin của 1 số tín đồ Bitcoin rằng đồng tiền này sẽ hoàn toàn thay thế tiền mặt vào 1 ngày nào đấy, cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể về điều đấy. Thực tế chuyển nhượng bằng Bicoin là quá chậm so có thẻ tín dụng và phí chuyển nhượng đang càng ngày càng tăng cao. Khi trả bằng Bitcoin, khách hàng phải mất 1 khoản phí cộng 10 phút chờ đợi để chuyển nhượng được thực hiện. Trong khi đấy, mọi thứ được giải quyết ngay tức thì nếu khách hàng quẹt thẻ.

Bởi vì những hạn chế đấy, việc sử dụng Bitcoin chỉ tập trung ở những đối tượng mua thuốc phiện hay tống tiền trên intermet, mà vượt trội là vụ tấn công WannaCry gần đấy.

Người tiêu dùng bình thường không sử dụng đồng tiền ảo này như 1 phương thức chi trả thông dụng. Điều này không có nghĩa là Bitcoin không đáng để đầu tư, nhưng trong thực ở, nó kém hữu ích hơn vàng.

2. Bitcoin cực kỳ dễ bốc hơi

Trong lịch sử gần 1 thập niên, Bitcoin đã có những cú rơi ngoạn mục. Năm 2013, đồng Bitcoin từng có giá hơn 1.100 USD sau khi tăng lên từ mức 700 USD trong vài tháng, nhưng đã rớt xuống còn 200 USD trong năm 2015. Không có nguyên do gì để yên tâm rằng điều này không lặp lại.

3. Bitcoin chỉ tồn ở trên máy tính

Bitcoin là loại tiền tệ dễ phát triển thành vô hình nhất trong lịch sử. Ngay cả tiền giấy hay chứng khoán cũng là 1 tài sản có thể trình bày và mong ai đấy có thể mua lại chúng. Nhưng điều đấy không xảy ra có Bitcoin.

Tiền tệ kỹ thuật số chỉ là 1 đoạn mã trên internet (hay trong 1 số kho lưu trữ đặc trưng để ngăn chặn tin tặc ăn cắp chúng), và khách hàng chẳng thể đề nghị bất cứ quốc gia hay doanh nghiệp nào tôn trọng đồng tiền ảo này.

Theo TĂNG KHÁNH

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *