5 bài học kinh doanh cơ bản của huyền thoại hoạt hình Walt Disney, doanh nhân nào cũng phải thuộc nằm lòng

Phần lớn mọi người biết đến hãng phim Walt Disney chứ it khi chú tâm đến người đàn ông đứng đằng sau, Walter Elias Disney, nhà làm phim hoạt hình tài hoa.

Nguyên nhân là do ông đã qua đời mhữngh đấy khá lâu, vào năm 1966 khi 65 tuổi. Tuy nhiên, những bài học kinh doanh mà người nghệ sĩ và thiên tài sáng tạo này để lại vẫn còn có giá trị cho đến ngày hôm nay.

1. Không bao giờ từ bỏ

Giống như rất nhiều vĩ nhân khác, thành công của Walt Disney không có được sau 1 đêm.

Năm 1920, Walt Disney thành lập doanh nghiệp riêng Thứ nhất chuyên về sản xuất phim hoạt hình cộng có người quý khách đối tác của mình. Tuy nhiên gặp khó về tài chính khiến doanh nghiệp phá sản. Không dừng lại, Disney tiếp tục tự mở studio riêng nhưng thất bại. Ông chuyển sang làm mhững đoạn phim quảng cáo nhưng kết quả tương tự vì không có doanh thu.

Ngay cả thời điểm sáng tạo ra nhân vật chuột Mickey vào năm 1928, Walt Disney cũng không đạt được thành công ngay tức thì. Ông phải phân phối chiếc xe xe bốn phân phốih thể thao yêu quý để làm phim, sau đó chật vật mất 2 năm để đưa nhân vật chú chuột thông minh, lanh lợi ra toàn cầu.

Tuy nhiên dưới quan điểm của ông: “Tất cả những nghịch cảnh tôi gặp trong cuộc đời, toàn bộ những rắc rối và gặp khó đến có tôi đã khiến chính mình tôi mạnh mẽ hơn. Bạn có thể không biết điều này khi gặp khó ập đến, nhưng tôi muốn nói gặp khó đôi khi là điều hoàn hảo nhất trên thế gian”.

Cũng từ những thất bại đầu đời trên, ông đã rút ra bài học thành công: “Sự khác nhau giữa thắng và thua thường là người thắng thì không bỏ cuộc”.

2. Luôn là người giải quyết vấn đề

Walt Disney là người luôn tìm kiếm biện pháp cho mhững vấn đề. Ông rất chú tâm quan sát mọi thứ xung quanh mình và suy nghĩ xem có thể tìm ra thời cơ kinh doanh nào không.

Một lần đưa con gái đến công viên chơi tàu lượn, Disney cảm thấy cơ sở vật chất ở đấy thật nhếch nhác, nhân viên lại không nhiệt tình. Ông suy nghĩ đến việc tạo dựng 1 vị trí vui chơi an toàn và sạch sẽ cho trẻ em.

Với vốn đầu từ 17 triệu USD, năm 1955, Disney khai trương công viên Disneyland rộng 70ha ở California. Ngay trong bảy tuần Thứ nhất, công viên đã đón 1 triệu lượt khách ghé thăm.

Những năm sau đó từ giữa thập niên 1960, Disney tiếp tục bắt tay thực hiện dự án lớn hơn của mình: Disney World, 1 công trình đầy phức tạp và quy mô, có quy mô rộng gấp 15 lần Disneyland, được đặt ở Florida, Hoa Kì. Cả hai mô hình này đều trở thành hiện tượng gây chú tâm và xuất hiện ở nhiều quốc gia trên địa cầu giai đoạn này như Paris, Tokyo, Hồng Kông.

Cựu CEO của Hulu, Jason Kilar đã từng chia sẻ như sau: “Khi tôi 10 tuổi, bố mẹ dẫn tôi tới Disney World. Khi đến nơi, điểm ấn tượng nhất có chúng tôi là sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, và chẳng thấy bóng dáng vỏ kẹo cao su ở đâu hết”.

3. Sẵn sàng bắt đầu lại

Nhiều người có lẽ chưa biết Mickey Mouse không phải là hình tượng hoạt hình thành công Thứ nhất do Disney tạo ra. Đó phải là nhân vật Oswald trong phim Chú thỏ may mắn (the Lucky Rabbit).

Oswald là nhân vật sản xuất bởi xưởng phim Disney Brothers, do Walt Disney và anh trai Roy Disney cộng hợp tác mở ra. Vì sự non nớt của mình, ông đã tán thành 1 hợp đồng sản xuất bộ phim hoạt hình có doanh nghiệp Mintz, nhưng doanh nghiệp sẽ là chủ có mhững nhân vật.

Bộ phim Chú thỏ may mắn gây được tiếng vang lớn nhưng chính khi này phía doanh nghiệp Mintz chọn lọc gạt người sáng tác ra khỏi cuộc chơi, tuyên bố hình tượng Oswald chỉ thuộc về họ. Tệ Bên cạnh đó, nhiều nhân viên trong xưởng phim cũng bỏ rơi anh em nhà Disney và quay sang khiến cho phía Mintz.

Tức giận, chán nản, Disney đã trở về California và quyết tâm làm lại từ đầu. Hình tượng 1 con chuột lanh lợi, trông giống như tranh biếm họa đã ra đời trên chuyến tàu từ Manhattan tới Hollywood. Nhân vật ấy sau này chính là Mickey Mouse.

4. Tìm kiếm những người đồng đội tài năng

Walt Disney thừa nhận ông không phải là người có năng khiếu trong việc vẽ và dựng hình. Như ông đã từng nói trước đấy:“Tôi bắt đầu làm bộ phim hoạt hình Thứ nhất vào năm 1920 nhưng hẳn nhiên, những hình vẽ ấy rất thô sơ, xấu xí”.

Dù không có khả năng nghệ thuật nhưng Disney có tầm nhìn. Ông biết mình giỏi ở đâu và những phần nhược điểm có thể khắc phục bằng mhữngh thuê người khác về làm. Thực tế người dựng hình nhân vật Mickey Mouse đã đi vào hoạt động không phải là Disney, mà là 1 nghệ sĩ khác có tên Ub Iwerks.

Những gì Disney đã làm giống công việc của mhững kiến trúc sư giai đoạn này. Họ không phải là người xây dựng trực tiếp nhưng họ biết tìm đến mhững nhà thầu để thực hiện ý tưởng của mình và biết sản phẩm cần đạt những đề nghị gì khi đã đi vào hoạt động.

5. Đa dạng hóa sản phẩm

Sau thành công của loạt phim hoạt hình dài tập như Pinocchio, Chú nai Bambi, Fantasia, Chú voi biết bay Dumbo,… cuối thập niên 1940, Disney tiếp tục cho ra đời những sản phẩm mới là mhững bộ phim hành động, diễn viên là người thật như: Sáu vạn dặm dưới biểnThe Parent Trap.

Ông cũng là tác giả bộ phim Thứ nhất về môi trường xung quanh: Seal Island (1949), bộ phim đã đoạt giải thưởng hàn lâm cho thể loại phim ngắn, mở đầu cho loạt phim về môi trường xung quanh được yêu thích rộng rãi sau này.

Bên cạnh lĩnh vực phim ảnh, Walt Disney còn trở thành người tiên phong trong lĩnh vực truyền hình. Ông là 1 trong những người Thứ nhất thực hiện chương trình màu hoàn chỉnh có tên Wonderful World of Color vào năm 1961.

Triết lý kinh doanh của Disney là luôn phong phú hóa sản phẩm để bắt kịp có sự mhữngh tân của thời đại. “Thời gian và mhững điều kiện xung quanh mhữngh tân nhanh đến chóng mặt nên chúng ta luôn phải đặt mhững mục tiêu ở thời tương lai”, ông nói.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ/Entrpreneur

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *