‘5 Lý Do’- Phương pháp giải quyết được mọi vấn đề từ gốc rễ của nhà sáng lập Toyota

Công cụ dễ làm nhưng mạnh mẽ để đi sâu hơn 1 số dấu hiệu ngoại khu của vấn đề nhằm tìm ra nguyên do sâu xa, từ đấy giúp khách mua giải quyết tận gốc vấn đề.

Đã bao giờ khách mua mắc phải 1 vấn đề hết lần này đến lần khác chưa? Dù khách mua có làm gì thì sớm muộn gì nó cũng sẽ trở lại – có thể dưới 1 dạng khác.

Những vấn đề khó lay chuyển và lặp lại thường là dấu hiệu của những vấn đề sâu xa hơn. “Khắc phục nhanh” có vẻ là 1 sốh dễ dàng, nhưng thường chỉ giải quyết được vấn đề bề nổi của tảng băng chìm..

Chúng ta sẽ nghiên cứu phương pháp 5 Lý Do (5 Whys) – công cụ dễ làm nhưng mạnh mẽ để đi sâu hơn 1 số dấu hiệu ngoại khu của vấn đề nhằm tìm ra nguyên do sâu xa, từ đấy giúp khách mua giải quyết tận gốc vấn đề.

Nguồn gốc của 5 Lý Do (5 Whys)

Sakichi Toyoda, người cha đẻ của 1 sốh mạng công nghiệp Nhật Bản đã phát triển kỹ thuật này vào những năm 1930. Ông là nhà phát minh và người sáng lập của hãng xe Toyota Industries. Phương pháp của ông phát triển thành phổ biến trong những năm 1970, và hiện vẫn đang được hãng xe Toyota tiến hành để giải quyết 1 số vấn đề.

hãng xe Toyota có triết lý “đi và xem“. Điều này nghĩa là quá trình ra chọn lọc của họ dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về điều thực sự diễn ra trên thực tại, hơn là điều mà những thành viên trong phòng họp cao cấp cho rằng có khả năng xảy ra.

Kỹ thuật 5 Lý Do phản ánh thông lệ này, và nó đạt hiệu quả cao nhất khi câu trả lời đến từ những người có bí kíp thực tiễn về quy trình đang được tham khảo. Phương pháp này cực kỳ dễ làm: khi 1 vấn đề xảy ra, khách mua đi sâu vào nguyên do gốc rễ của nó bằng 1 sốh đặt ra câu hỏi “Tại sao?” 5 lần. Sau đấy, khi thấy rõ 1 phương pháp đối phó thì khách mua thực hiện nó triệt để nhằm ngăn vấn đề tái diễn.

Nhưng cũng nên lưu ý, 5 Lý do sử dụng “phương pháp đối phó” thay vì phương pháp. Biện pháp đối phó là 1 hoặc 1 nhóm hành động nhằm ngăn chặn vấn đề tái diễn, trong khi phương pháp có thể chỉ giải quyết 1 số vấn đề bề nổi. Do đấy, phương pháp đối phó thì mạnh mẽ hơn và có nhiều khả năng ngăn vấn đề tái diễn hơn.

Khi nào thì khách mua nên sử dụng 5 Lý Do

Bạn có thể tiến hành phương pháp 5 Lý Do để tìm ra sự cố, cải thiện chất lượng và giải quyết vấn đề, nhưng 1 sốh này hiệu quả nhất khi được dùng để giải quyết 1 số vấn đề dễ làm hoặc không quá khó.

Bạn cần thận trọng hơn khi giải quyết 1 số vấn đề phức tạp hoặc nghiêm trọng. Phương pháp 5 Lý Do có thể dẫn khách mua lần theo 1 hoặc 1 số ít 1 số đầu mối, trong khi thực tại có thế có nhiều nguyên do.

Tuy nhiên, kỹ thuật dễ làm này thường mau chóng hướng khách mua đến căn nguyên của vấn đề. Vậy nên bất cứ khi nào 1 hệ thống hoặc quy trình không làm việc đúng 1 sốh, khách mua hãy thử tiến hành kỹ thuật này trước khi bắt đầu phương pháp chuyên sâu hơn.

5 Lý Do- Phương pháp giải quyết được mọi vấn đề từ gốc rễ của nhà sáng lập hãng xe Toyota - Ảnh 1.

Cách tiến hành phương pháp 5 Lý Do

Mô hình này đi theo quy trình 7 bước rất dễ làm:

B1. Tập hợp 1 nhóm

Hãy tập hợp 1 nhóm những người hiểu về chi tiết của vấn đề và về quy trình khách mua đang cố khắc phục. Mời 1 người giữ vai trò điều phối, người có trách nhiệm giữ cho nhóm tập trung vào việc xác định 1 số phương pháp đối phó hiệu quả.

B2. Xác định vấn đề

Nếu có thể, hãy quan sát vấn đề trong thực tại. Thảo luận có nhóm của khách mua và viết 1 câu mô tả vấn đề ngắn gọn, rõ ràng mà mọi người đều đồng tình. Ví dụ, “Nhóm A không cung cấp được mục tiêu về thời gian phản hồi” hoặc “Việc phát hành phần mềm B dẫn đến quá nhiều lỗi khôi phục.”

Sau đấy, viết câu đặt vấn đề lên bảng, chừa đủ dao động trống xung quanh để viết câu trả lời cho 1 số câu hỏi “Tại sao?”.

B3. Đặt ra câu hỏi “Tại Sao?” thứ nhất

Hãy hỏi nhóm của khách mua về nguyên do vấn đề xảy ra. (Ví dụ, “Tại sao nhóm A không đạt được mục tiêu về thời gian phản hồi?”)

Hỏi “Tại sao?” nghe có vẻ dễ làm, nhưng việc trả lời đòi hỏi khách mua phải suy nghĩ và áp dụng khôn khéo. Hãy tìm câu trả lời có căn cứ thực tại chắc chắn: dựa trên những điều đã thực sự diễn ra – chứ không phải dự báo về những gì có lẽ đã xảy ra.

Điều này giúp phương pháp 5 Lý Do không trở thành 1 quá trình suy diễn. Điều có thể tạo ra 1 lượng lớn 1 số nguyên do khả dĩ, mà đôi khi có thể khiến khách mua rối ren hơn trong khi tìm kiếm 1 số vấn đề giả định.

Các thành viên trong nhóm có thể đưa ra 1 nguyên do rõ ràng hoặc nhiều nguyên do hợp lý. Hãy ghi lại 1 số câu trả lời bên dưới câu đặt vấn đề dưới dạng 1 số cụm từ ngắn gọn, thay vì 1 số từ đơn lẻ hoặc 1 số câu dài dòng. Ví dụ, nói “số lượng cuộc gọi quá nhiều” thì tốt hơn là 1 từ “quá tải” mơ hồ.

B4. Hỏi “Tại Sao?” thêm 4 lần nữa

Khi làm việc tuần tự có những câu trả lời khách mua tìm ra ở Bước 3, khách mua hãy lần lượt hỏi thêm 4 câu hỏi “tại sao”. Đóng khung 1 số câu hỏi ứng có câu trả lời khách mua vừa ghi nhận và ghi câu trả lời ở bên phải.

Bí quyết:

Cố gắng chuyển nhanh từ câu hỏi này sang câu hỏi kế tiếp để thấy được bức tranh toàn cảnh trước khi vội vã đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Sơ đồ dưới đấy cho thấy ví dụ về việc thực hiện mô hình 5 Lý Do dạng dễ làm, khai thác tài liệu theo 1 nhánh duy nhất.

5 Lý Do- Phương pháp giải quyết được mọi vấn đề từ gốc rễ của nhà sáng lập hãng xe Toyota - Ảnh 2.

B5. Biết Khi Nào Nên Dừng Lại

Bạn sẽ tìm ra bản chất của nguyên do gốc rễ khi câu hỏi “tại sao” không còn dẫn đến 1 câu trả lời hữu ích và khách mua chẳng thể khai thác vấn đề xa Bên cạnh đấy. Sau đấy, phương pháp đối phó hoặc 1 sự thay đối thích hợp trong quy trình sẽ phát triển thành rõ ràng.

Con số 5 trong “5 Lý do” thật ra chỉ giống như “quy tắc ngón tay cái”. Trong 1 số trường hợp, có lẽ khách mua cần phải tiếp tục hỏi “tại sao?” thêm vài lần trước khi tìm ra căn nguyên của vấn đề. Trong 1 số trường hợp khác, có khi chẳng cần đến câu hỏi thứ 5 thì khách mua vẫn có thể tìm ra cốt lõi vấn đề. Khi đấy, hãy cẩn thận để chắc chắn rằng khách mua không dừng lại quá sớm hoặc dễ làm là đồng ý 1 câu trả lời thiếu suy xét.

Điều quan trọng là dừng hỏi “Tại sao?” khi không còn tìm được câu trả lời hữu ích nào nữa.

B6. Xác định nguyên do gốc

Bây giờ khi đã xác định được ít nhất 1 nguyên do gốc thực sự, khách mua cần trao đổi và thỏa thuận những phương pháp đối phó để có thể ngăn vấn đề tái diễn.

B7. Theo dõi 1 số phương pháp đối phó

Hãy theo dõi sát sao tính hiệu quả của 1 số phương pháp đối phó trong việc loại bỏ hoặc giảm thiểu vấn đề ban đầu. Bạn có thể cần sửa đổi hoặc thay thế phương pháp đấy. Nếu trường hợp này xảy ra thì việc lặp lại quá trình 5 Lý Do để chắc chắn khách mua đã xác định chính xác nguyên do gốc rễ là 1 chọn lọc thông minh.

Trên đỉnh núi thì thường cô đơn: Nếu muốn thành công, hãy sống 1 cuộc sống phi thường thay vì thông thường, an yên

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/MT

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *