5 thương hiệu ngành tiêu dùng Việt lấn át sản phẩm ngoại nhập

Trong cuộc tranh giành có những tên tuổi lớn, tiềm lực tài chính của địa cầu, những sản phẩm tiêu dùng “Made in Việt Nam” vẫn xác định rõ địa vị của mình…

Thị trường nhiều chờ mong nhưng khốc liệt

Nhiều báo cáo của 1 vài công ty nghiên cứu kỹ phân khúc quốc tế có chung nhận định, Việt Nam hiện nổi lên như 1 phân khúc hàng tiêu dùng đầy chờ mong.

Theo công ty nghiên cứu kỹ phân khúc Nielsen, đó là nhờ cơ cấu dân số nằm trong nhóm trẻ nhất địa cầu, có 56% dân số dưới 30 tuổi.

Con số khảo sát khác của Tập đoàn nghiên cứu kỹ phân khúc Euromonitor International còn cho thấy, tổng mức chi tiêu của người tiêu dùng ở Việt Nam chuẩn bị sẽ tăng gấp đôi và đạt xấp xỉ 173 tỷ USD vào năm 2020.

Bên cạnh đó, tiên liệu tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt 7,2% vào năm 2017, theo ước tính của tổ chức Economist Intelligence.

Chính vì miếng bánh phân khúc quá lớn nên tất yếu vẽ nên bức tranh tranh giành khốc liệt giữa công ty nội – ngoại để giành thị phần.

Đáng chú tâm, trong 1 khảo sát năm 2016, Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc Kantar Worldpanel cũng chỉ ra, 1 tín hiệu vui, 1 vài thương hiệu nội địa là yếu tố tích cực thúc đẩy sự tăng trưởng của hàng tiêu dùng khu vực nông thôn, có thị phần.

Thực tế đang cho thấy 1 xu hướng trái ngược, có thể làm thất vọng 1 vài tên tuổi ngành hàng tiêu dùng địa cầu: Càng tranh giành càng ngày càng khốc liệt thì những thương hiệu Việt lại giành phần thắng ngay trước mặt những ông lớn đa quốc gia, vốn rất mạnh về tài chính.

Họ “đè bẹp” sản phẩm nhập ngoại cùng loại trên phân khúc, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng Việt.

Tâm lý “sính ngoại”

Theo bà Đặng Thúy Hà – Giám đốc Nielsen Việt Nam cho rằng GĐ này 80 – 90% người Việt nói rằng, xuất xứ hàng hóa (made in) quan trọng trong quá trình điều khiển mua sắm.

Có 1 rào cản khi hàng hoá “Made in Việt Nam” tung ra phân khúc đó là tâm lý “sính ngoại” của người dân.

Điều đó là có thật khi trong rất nhiều năm, 1 vài sản phẩm của Việt Nam không có đủ giá trị để cung cấp nhu cầu của người tiêu dùng do chất lượng kém, lý do xuất xứ nguyên vật liệu không rõ ràng…

Chính bởi thế, người tiêu dùng buộc phải chọn lọc bằng 1 vàih dựa vào lý do xuất xứ của sản phẩm, “made in Thai Lan, Singapore”…

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại, điều đó đã 1 vàih tân. Ngày nay xuất xứ hàng hóa – nội hay ngoại là 1 yếu tố có ảnh hưởng đến chọn lọc mua hàng tuy nhiên, nó không có tính chọn lọc. Trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, tâm lý “sính ngoại” đã không còn đúng.

Sở dĩ “gió đổi chiều” là vì nền kinh tế Việt Nam được cải thiện, 1 vài nhà sản xuất của Việt Nam đã chú trọng đúng mức tới nhu cầu của người tiêu dùng.

Do vậy, 1 vài công ty sản xuất ra những sản phẩm thực sự chinh phục được người tiêu dùng bằng chính giá trị sản phẩm. Nhiều thương hiệu Việt Nam đã trở thành chọn lọc danh tiếng của người tiêu dùng chứ không phải hàng nhập ngoại.

Tâm lý phổ biến GĐ này là, người tiêu dùng nhìn chung, khi bỏ tiền mua sản phẩm có nghĩa là họ bỏ tiền mua giá trị sản phẩm đó. Họ cần mua được những sản phẩm cung cấp đúng, đủ nhu cầu, mong muốn của họ.

Dưới đó là top 5 thương hiệu là minh chứng cho quan điểm người Việt không sính hàng ngoại mà họ sính những hàng hóa sản phẩm có lại đúng giá trị họ mong muốn.

1. Vinamilk

Theo phân tích của Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc Nielsen Vietnam, tính đến tháng 7/2013, thị phần sữa nước GĐ này chủ yếu nằm trong tay 1 vài công ty sữa nội. Trong đó, Vinamilk nắm giữ 48,7% thị phần.

Vinamilk không ngừng nghỉ nằm trong Top 3 nhà sản xuất có 1 vài thương hiệu được chọn mua nhiều nhất, ở cả đô thị và nông thôn Việt Nam trong suốt 5 năm (Bảng xếp hạng Brand Footprint).

Vinamilk có được địa vị như ngày hôm nay, hoàn toàn là do những giá trị thực, có lại sự 1 vàih tân tích cực cho cùng đồng.

2. Bia Sài Gòn (SABECO)

Cuối năm 2016, Việt Nam đã chính thức lọt vào Top 10 phân khúc lớn nhất địa cầu, xét về dung lượng bia tiêu thụ. Dự báo năm 2017, phân khúc bia Việt Nam sẽ cán mốc tiêu thụ 4 tỷ lít.

Dù trên phân khúc đã xuất hiện rất nhiều thương hiệu bia nổi tiếng trên địa cầu nhưng Bia Sài Gòn vẫn đang là thương hiệu Việt dẫn đầu phân khúc bia Việt Nam và đang trên các con phố chinh phục 1 vài phân khúc khó tính như Đức, Mỹ, Nhật, Hà Lan…

Báo cáo về kết quả đo lường bán lẻ của Nielsen cho thấy, Bia Sài Gòn duy trì được địa vị dẫn đầu ngành hàng bia có mức thị phần 39,8% năm 2015.

Ngoài ra, Bia Sài Gòn còn đứng ở địa điểm số 4 trong top 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất Việt Nam được ra mắt bởi Forbes có trị giá 254 triệu USD (3/7/2017).

3. Acecook

Số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) cho thấy, GĐ này bình quân 1 người Việt Nam tiêu thụ 50 – 55 gói mì ăn liền/năm.

Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ tư trên địa cầu về tiêu thụ mì ăn liền, sau Trung Quốc (40 tỷ gói/năm), Indonesia (13 tỷ gói), Nhật Bản (5 tỷ gói).

Thị trường mì ăn liền có hàng chục công ty lớn nhỏ đang tham dự, cả trong và ngoài nước. Nhưng đa số thị phần đang thuộc về 3 công ty dẫn đầu là Acecook, Masan Consumer và Asia Foods.

Trong đó, thị phần của Acecook lớn nhất, chiếm 38,9%. Masan 24,6%, còn lại là Asia Food và 1 vài thương hiệu khác.

Hiện, Acecook đứng địa điểm thứ 4 trong top thương hiệu được chọn mua nhiều nhất ở phân khúc đô thị và nông thôn (Bảng xếp hạng Brand Footprint). Acecook có 1 vài thương hiệu chủ lực là Hảo Hảo, Vina Acecook, Hảo 100.

4. Vinacafe Biên Hòa

Việt Nam có lợi thế là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất địa cầu – nguyên liệu dùng để làm cà phê hòa tan.

Nếu trong GĐ trước, phân khúc còn có sự tranh giành của khá nhiều tên tuổi nước ngoài như Nescafe (Nestle) hay Maccoffee (Food Empire – Singapore) thì trong vài năm trở lại đó, cuộc chơi dần được gói gọn lại giữa Vincafe Biên Hòa – Nestle – Trung Nguyên.

Ở phân khúc này, thương hiệu Việt hoàn toàn thắng thế, đè bẹp sản phẩm nhập ngoại. Hiện nay Vinacafe Biên Hòa là nhà sản xuất cà phê hòa tan số 1 Việt Nam, chiếm 41% thị phần, thứ hai là Nestle chiếm 26% thị phần và Trung Nguyên chiếm 16%.

Dù vậy, Vinacafe vẫn luôn cải tiến để nâng cao chất lượng, để đem đến những tách cà phê đủ hương và vị cho mọi nhà.

5. Mamamy

Mamamy là 1 trường hợp thú vị – thương hiệu duy nhất 100% thuần Việt, giữ địa vị đặc trưng trên phân khúc khăn ướt tranh giành khốc liệt.

Trên phân khúc GĐ này, có cả trăm nhãn khăn giấy ướt khác nhau có mức giá giao động trong dao động 15.000 đồng – 50.000 đồng. Trong đó có sự góp mặt của nhiều thương hiệu ngoại, đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ (Happykid, Goon, Merries, Pigeon, Dunamex Baby…) tranh giành có 1 vài thương hiệu Việt.

Số liệu của Nielsen năm 2017 cho thấy, trong cuộc chạy đua này, Mamamy chiến thắng có 33,8% thị phần.

Mamamy bao phủ trên 80% phân khúc truyền thống, chiếm tỷ trọng lớn quy mô quầy kệ trọng điểm thương mại trong nhóm ngành hàng khăn ướt; là đơn vị gia công, xuất khẩu trực tiếp tới các thị trường lớn trên thế giới như Singapore, Đài Loan, Nhật Bản…

Mamamy là 1 thương hiệu cá tính và khác biệt và giữ địa điểm số 1 trong suốt 10 năm qua nhờ tư duy dẫn đầu về chất lượng và công năng.

Mamamy đứng sau chiến dịch “Giải cứu mùa hè”- phát 2 triệu khăn ướt cho người lao động, “Vùng đất tò mò” – sân chơi nhân văn dành cho trẻ em và gia đình. Đây đều là 1 vài sản phẩm của Mamamy, có lại ảnh hưởng tích cực cho xã hội.

Theo Kiều Châu

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *