600 shop nguy cơ mất trắng 5,5 tỷ cho công ty giao hàng GNN: Dịch vụ ship COD tiềm ẩn nhiều rủi ro

Hai ngày qua, hàng trăm chủ cửa hàng rơi vào cảnh khốn đốn vì Cty chuyển phát nhanh G.N.N bất ngờ tuyên bố ngừng vận hành. 5,5 tỉ đồng là con số mà công ty này ra mắt đang nợ của hơn 600 bạn.

Không ít chủ shop cay đắng đấyn nhận sự thật rằng, nhiều khả năng sẽ mất trắng số tiền G.N.N nợ. Vậy ship COD là gì? Loại dịch vụ chuyển phát nhanh này tiềm ẩn những rủi ro gì?

Ngừng vận hành vì “không đủ năng lực tài chính?!”

Tối 1.9.2018, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần chuyển phát nhanh G.N.N (GNN Express) – ông Hoàng Ngọc bất ngờ ra mắt trên Facebook việc công ty này phải dừng vận hành do “không còn đủ khả năng tài chính”. Ông Hoàng Ngọc cho biết, do vận hành kinh doanh gặp nhiều gặp khó, Cty đã không cân đối được thu-chi dẫn đến sử dụng và lạm dụng tiền thu hộ (COD) của bạn vào 1 số vận hành của Cty. Đáng chú tâm, tổng số tiền nợ của GNN Express giai đoạn này lên đến 5,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Ngọc cũng thừa nhận năng lực quản lý yếu kém của mình là 1 trong những lý do dẫn đến hiện trạng này. Ông Ngọc cho biết, đã ra tự thú trước cơ quan pháp luật và xin hứa nhận trách nhiệm về trọn vẹn sự việc. Sau đấy, trang Facebook của công ty công khai danh sách hơn 600 đối tác (bao gồm họ tên, địa chỉ, số tel) mà Cty nợ tiền. Trong đấy, có bạn chỉ bị nợ vài chục nghìn đồng, nhưng có những bạn bị GNN Express nợ vài trăm triệu đồng. Theo danh sách đăng tải, cửa hàng Sò Vintage đang bị nợ số tiền hơn 251 triệu đồng, Shop Linh CentreShopping bị nợ số tiền 256 triệu đồng, và 73 triệu tiền hàng chưa thu. Số lượng 1 số khoản nợ chủ shop khác trên 100 triệu cũng khá nhiều.

600 shop nguy cơ mất trắng 5,5 tỷ cho công ty giao hàng GNN: Dịch vụ ship COD tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 1.
Thông báo trên Facebook của Công ty G.N.N.

Ai chịu rủi ro?

Khi G.N.N tuyên bố dừng kinh doanh, không ít chủ shop bị nợ tiền rơi vào hiện trạng như “ngồi trên đống lửa” bởi hàng kẹt lại, số tiền bị nợ thì không biết bao giờ được chi trả. Chị H.T (chủ shop phân phối đồ xách tay Úc) bức xúc: “Sáng GNN Express còn lấy hàng của mình, đến tối thì tuyên bố phá sản. Hậu quả, tiền COD hơn 1 triệu đồng chắc mình sẽ mất. Số hàng gửi qua GNN Express mà khách chưa nhận được trị giá dao động 11,7 triệu đồng thì không biết đang ở nơi nào khi Cty đã ngừng vận hành. Mặc dù GNN Express cam đoan sẽ giao cho 1 bên vận chuyển khác phát tiếp nhưng mình không tin lắm”.

COD là viết tắt của từ Cash on Delivery trong tiếng Anh, dịch tiếng Việt có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ – tức là người mua hàng sẽ chi trả khi nhận hàng.

600 shop nguy cơ mất trắng 5,5 tỷ cho công ty giao hàng GNN: Dịch vụ ship COD tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 2.
Quy trình vận hành của Cty chuyển phát nhanh GNN – GNN Express đăng tải trên Fanpage. Ảnh: A.C

Đa số 1 số Cty vận hành trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD, tuy nhiên dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: Dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD…

Theo 1 chuyên gia, để phát triển kinh doanh, dịch vụ ship hàng COD là điều chẳng thể thiếu trong chiến lược của mỗi Cty. Ở Việt Nam giai đoạn này ship COD rất phát triển, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hai lý do chính khiến ship COD phát triển ở Việt Nam là do thói quen, tâm lý dùng hàng trước, trả tiền sau. Thứ hai, việc chuyển khoản chi trả tiền mặt trước thường không được bạn tin dùng do lo ngại chất lượng sản phẩm không như sự thật quảng cáo. Chưa kể bạn sợ chủ shop “bùng tiền”, chuyển khoản xong rồi thì không gửi hàng nên muốn nhận hàng tận tay mới trả tiền. Còn chủ shop sợ khách nhận hàng rồi không chi trả chuyển khoản lại nên mới có dịch vụ shipper vừa giao hàng và nhận hộ tiền luôn.

Trao đổi có PV Báo Lao Động, ông Vương Mạnh Hoàng – Chủ tịch Cty cổ phần phân phối gốm sứ Bát Tràng – cho biết: “Rủi ro của việc ship COD là rất lớn đối có 1 số chủ shop nếu chọn phải đối tác không danh tiếng. Hiện nay nhiều shop phân phối hàng nhỏ thường vào 1 số group trên Facebook như “Người tìm Ship – Ship tìm người” để thuê shipper. Làm bởi thế nhiều shop tránh việc ký hợp đồng phức tạp và trốn thuế. Tuy nhiên, nếu không làm việc có Cty danh tiếng, rủi ro cho người phân phối là có thể mất trắng số tiền hàng. Thời gian qua, không ít 1 số công ty nhỏ và siêu nhỏ làm dịch vụ ship COD bị phá sản bởi không quản lý tốt nhân sự, không quản lý được dòng tiền”.

Ông Hoàng cho biết, để tránh rủi ro, hiện Cty ông chỉ nhận ship hàng nếu khách đấyn nhận chi trả trước 100% số tiền, còn đối có bạn ở 1 số tỉnh khác thì chọn đối tác danh tiếng.

Anh Thành (chủ 1 shop quần áo Online) cho biết, cửa hàng của anh chỉ nhận ship COD nếu khách chuyển khoản đặt cọc 50% số tiền, nếu trường hợp khách “bùng” không chịu nhận hàng thì sẽ mất trọn vẹn số tiền đặt cọc đấy. Bằng 1 sốh này, shop của anh Thành chưa bao giờ gặp trường hợp khách đặt hàng, đến khi ship COD lại không nhận.Lạm dụng tín nhiệm hay lừa đảo?

Trao đổi có PV Báo Lao Động, luật sư Vũ Thái Hà – Giám đốc Cty Luật TNHH YouMe – cho biết: “Để tham khảo đấy là vụ việc dân sự hay hình sự cần phải làm rõ 1 số vấn đề sau: Mục đích và động cơ ban đầu, trước thời điểm nhận dịch vụ chuyển phát nhanh của Cty G.N.N là gì? Liệu Giám đốc Cty có mục đích chiếm đoạt tiền trước khi nhận dịch vụ hay mục đích chiếm đoạt tiền có sau? Số tiền 5,5 tỉ hiện đã được sử dụng như thế nào, ai là người đang chiếm dụng, liệu số tiền này có thật sự được sử dụng cho 1 số vận hành công ty hay cá nhân giám đốc chiếm dụng vào việc riêng? Việc Cty G.N.N ra văn bản do ông Hoàng Ngọc ký tự nhận mình đã ra đầu thú vì hành vi “Lạm dụng tín nhiệm gây chiếm đoạt do 1 số chọn lọc sử dụng COD của bạn cho 1 số vận hành công ty có tổng số tiền là 5,5 tỉ đồng” không có nghĩa ông Hoàng Ngọc sẽ bị tham khảo về tội Lạm dụng tín nhiệm. Nếu mục đích chiếm đoạt tiền là có trước thời điểm nhận dịch vụ, ông Hoàng Ngọc có thể bị tham khảo truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mức hình phạt đối có tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là nghiêm khắc hơn nhiều so có tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Thêm vào đấy, việc 1 số chủ shop lo ngại khi ông Ngọc tuyên bố phá sản, căn cứ vào Điều 54 Luật Phá sản 2014, khi công ty được tuyên bố phá sản thì tài sản phải được chia theo thứ tự như: Chi phí phá sản, Khoản nợ thu nhập, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối có người lao động, ích lợi khác theo hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể đã ký kết;…”. Trong trường hợp, GNN Express chi trả hết 1 số kinh phí ở trên thì mới đến lượt những chủ nợ. Nếu GNN còn tài sản thì số tiền đấy sẽ chia theo tỉ lệ của từng khoản nợ, còn nếu không còn tài sản để chia thì mất trắng rồi”, 1 bạn bị GNN Express nợ tiền cho biết.

* COD – Cash on Delivery là hình thức chi trả tiền mặt sau khi nhận hàng. Hiện ở Việt Nam dịch vụ ship COD đang phát triển. Tuy nhiên, bên phân phối chịu khá nhiều rủi ro. Bởi vì, sau 1 tuần nếu hãng vận chuyển không điện thoại được có bên mua, sản phẩm đấy ép buộc phải trả lại cho bên gửi. Khi đấy, bên phân phối phải chịu phí chuyển hàng 2 chiều, phí COD. Hoặc bên phân phối có thể bị Cty chuyển phát nhanh “bùng tiền” hoặc nợ tiền. L.H

Công ty chuyển phát nhanh GNN tuyên bố dừng vận hành, sau khi thừa nhận lạm dụng tiền COD 5,5 tỷ đồng để nuôi công ty

Theo Lan Hương

Lao Động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *