7-Eleven phát triển rực rỡ ở Thái Lan, GS25 là đại gia tại Hàn Quốc nhưng cả 2 đều vào Việt Nam quá muộn và không thể mở rộng được như kỳ vọng vì lý do “chết người” này?

Văn hóa, thói quen của người Việt Nam có nhiều điểm khác có người Thái Lan và Hàn Quốc, điều đây ảnh hưởng đến 1 sốh người Việt mua hàng ở cửa hàng tiện lợi.

7-Eleven ở Thái Lan: Không đối thủ

Khách du lịch đến trọng điểm thành phố Bangkok thường ngạc nhiên trước tỷ lệ dân số của thủ đô Thái Lan. Đường phố đầy xe cộ, những tòa nhà chọc trời chen chúc nhau, 1 số trọng điểm mua sắm mọc lên khắp nơi. Và tất nhiên, chẳng thể bỏ qua 1 số cửa hàng 7-Eleven có mặt ở khắp 1 số “hang cộng ngõ hẻm”.

Vào Thái Lan năm 1989, 10 năm sau, 7-Eleven đã có 1.100 cửa hàng.

Trên thực ở, Thái Lan là nơi chuỗi 7-Eleven phát triển được mạng lưới cửa hàng tiện lợi nhiều thứ ba địa cầu, sau Nhật Bản và Mỹ. Dọc khu Silom, vốn là trục các con phố chính chạy qua khu trọng điểm tài chính ở Bangkok, cứ mỗi 100m là lại có 1 cửa hàng 7-Eleven.

Mở cửa danh tiếng tiên ở Thái Lan vào năm 1989, 7-Eleven đã phát triển được 1.100 cửa hàng trong 10 năm đầu ở phân khúc Thái và mở rộng lên hơn 4.000 cửa hàng trong 10 năm thứ hai. Tính đến cuối năm 2016, thương hiệu này đã có tổng cộng 9.542 cửa hàng ở Thái Lan, trong đây 44% là 1 số cửa hàng ở Bangkok. Trung bình mỗi ngày, 7-Eleven đâyn 11,7 triệu khách đến hệ thống cửa hàng của hãng”, đây là những gì tờ Nikkei của Nhật Bản nói về 7-Eleven ở Thái Lan.

Xôi, gỏi, cuốn, trứng vịt lộn… sẽ là lợi thế tranh đua của 7-Eleven.

Nhưng ở Việt Nam, câu chuyện lại khác. Còn nhớ ông Vũ Thanh Tú, CEO 7-Eleven ở Việt Nam, từng tuyên bố hồi tháng 6 năm ngoái, khi cửa hàng 7-Eleven Thứ nhất, được mở ở TP HCM, rằng chuỗi này sẽ phát triển thành 1.000 cửa hàng trong 10 năm tới. Và 1 số món như xôi, gỏi cuốn, đồ ăn trưa… sẽ là mũi nhọn của chuỗi này.

Tuy nhiên, đến nay là tháng 10/2018, hơn 1 năm sau tuyên bố trên, 7-Eleven mới mở được 21 cửa hàng, theo khảo sát của chúng tôi mới đây. Xét về chiến lược mở rộng, 7-Eleven đã không đạt được con số như kỳ vọng.

GS25 – Đại gia tới từ Hàn Quốc

Theo chân 7-Eleven, cuối năm 2017, đại gia GS Retail (sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25) của Hàn Quốc cũng rục rịch chuẩn bị gia nhập phân khúc Việt Nam qua việc hợp tác có Sonkimland (thuộc Sơn Kim Group).

GS25 là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hàn Quốc, chiếm hơn 30% phân khúc phân phối lẻ ở quốc gia này. Dù phân khúc cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc ban đầu cũng bị “xâm chiếm” bởi hai ông lớn là 7-Eleven và FamilyMart nhưng GS25 đã dần dần phát triển và chiếm lại phân khúc từ 2 đối thủ nặng ký này.

Liên doanh Việt – Hàn này chính thức mở cửa hàng GS25 Thứ nhất ở TPHCM hồi đầu năm 2018. Đây cũng là cửa danh tiếng tiên có thương hiệu này ở nước ngoài, không phải trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Ông Yun Ju Young, Giám đốc điều hành GS25 Việt Nam cho biết nguồn gốc chọn Việt Nam: Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh, tiềm năng dân số trẻ. Đó là thời cơ cho sự phát triển. Doanh nghiệp phân phối lẻ nào thành công ở TP HCM thì sẽ tới được 1 số thành phố khác trên địa cầu.

GS25 mở cửa danh tiếng tiên ở TP HCM vào ngày 19/1/2018. Ông Yun cho biết GS25 sẽ phân phối những món đồ thực sự Hàn Quốc ở Việt Nam. Chuỗi này cũng sẽ thi công 1 nhà máy sản xuất đồ ăn ở Long An.

7-Eleven phát triển rực rỡ ở Thái Lan, GS25 là đại gia ở Hàn Quốc nhưng cả 2 đều vào Việt Nam quá muộn và chẳng thể mở rộng được như kỳ vọng vì nguồn gốc chết người này? - Ảnh 3.

Theo kế hoạch, sau 2 năm sẽ mở rộng ra phân khúc Hà Nội và chuẩn bị sẽ mở 2.500 cửa hàng trong 10 năm tới. Tính đến hết năm 2018, GS25 sẽ mở 50 cửa hàng.Tuy nhiên, tính đến thời điểm này là tháng 10, theo khảo sát của chúng tôi, con số cửa hàng của GS25 mới là 16. Chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2018, con số 50 liệu có đã đi vào vận hành?

Đâu là lý do?

Trao đổi có chúng tôi, 1 chuyên gia lâu năm trong ngành ẩm thực chỉ ra 1 lý do khiến 1 số chuỗi cửa hàng tiện lợi gặp gặp khó trong việc mở rộng.

Theo vị này, người Việt chẳng thể mua hộp cơm, cái phân phốih rồi ra ngoài vỉa hè hay công viên ngồi ăn. Hay họ cũng chẳng thể có hộp cơm đây về phòng làm việc vì có thể bốc mùi văn phòng. Do đây, cửa hàng tiện lợi phải có bàn ghế, chỗ ngồi, không gian cho khách.

Người Việt không thích mua đồ ăn, rồi có đi ăn ở vỉa hè, công viên hay văn phòng.

Dường như nắm bắt được điều này nên nhiều cửa hàng tiện lợi đã sở hữu dãy bàn ghế để khách có thể ngồi thưởng thức 1 số món đồ ăn, nước uống của cửa hàng.

Tuy nhiên, việc tìm 1 vị trí có không gian kê bàn ghế cho khách ngồi ở 1 số thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội sẽ chịu giá thành thuê mặt bằng rất cao.

Lý do trên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tốc độ mở rộng của 1 số chuỗi cửa hàng tiện lợi.

7-Eleven phát triển rực rỡ ở Thái Lan, GS25 là đại gia ở Hàn Quốc nhưng cả 2 đều vào Việt Nam quá muộn và chẳng thể mở rộng được như kỳ vọng vì nguồn gốc chết người này? - Ảnh 5.

Không gian ăn uống ở 1 cửa hàng 7-Eleven trên quận 1.

7-Eleven phát triển rực rỡ ở Thái Lan, GS25 là đại gia ở Hàn Quốc nhưng cả 2 đều vào Việt Nam quá muộn và chẳng thể mở rộng được như kỳ vọng vì nguồn gốc chết người này? - Ảnh 6.

Cirkle ở các con phố Lê Lợi, quận Gò Vấp 1 ngày đầu tháng 10.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc phát triển kinh doanh của Kantar Worldpanels, trong 1 hội thảo đã chỉ ra 2 thách thức lớn trong việc phát triển của 1 số cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam.

Thứ nhất, thách thức tìm mặt bằng là rất lớn, có giá thành cao. Theo 1 số đơn vị môi giới mặt bằng, 1 số cửa hàng tiện lợi thường cần những vị trí có quy mô tối thiểu 60 m2 và ở khu vực chung cư, trường học, trung tâm y tế, cao ốc văn phòng hay 1 số con các con phố có tỷ lệ giao thông lớn.

Trong khi mặt bằng đẹp ở những quận trọng điểm đã được 1 số công ty phân phối lẻ khác thuê, vậy nên, tìm được vị trí cung cấp đề nghị là bài toán khó.

Cầu lớn, cung không đủ cầu nên giá tăng, chính là thách thức lớn đối có 1 số công ty đang muốn mở cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại mini.

Thứ hai, giá thành vận hành rất lớn. Theo tài liệu 1 số nguồn, Family Mart, Circle K… vẫn chưa có lãi dù vận hành rầm rộ.

Bên cạnh đây, giá 1 số mặt hàng trong cửa hàng tiện lợi thường cao hơn 1 số cửa hàng tạp hóa, chợ đến 30-40%. Liệu nhiều người có chịu chi 1 khoản kha khá cho “tính tiện lợi” đây.

Theo thống kê của chúng tôi, hiện Cirkle K đang có 300 cửa hàng ở Hà Nội, TPHCM và Vũng Tàu (theo website); Ministop có 111 (theo website); 7-Eleven: 21; và GS25 là 16.

CEO 7-Eleven Việt Nam: Xôi, gỏi cuốn, trứng vịt lộn… nằm trong chiến lược kinh doanh tạo sự khác biệt của chúng tôi

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *