7 loại vật liệu mới sẽ thay đổi toàn bộ tương lai của ngành xây dựng đây rồi !

Trước những thách thức về sự mhữngh tân chóng mặt của thời tiết, sự khắc nghiệt của thiên tai và vấn đề môi trường, bản năng tìm tòi của con người lại được thôi thúc. Sau đây là 7 loại chất liệu mới, được mhững nhà nghiên cứu kỹ ra mắt gần đây, sẽ góp phần cải thiện tích cực bộ mặt của địa cầu thông qua thi công.

Như chúng ta đã biết, nền văn minh nhân loại khởi đầu từ sự cải tiến về vật chất: Thời đại Đồ Đồng và Đồ Sắt đã đặt nền tảng và là tiền đề cho cuộc sống tân tiến của chúng ta giai đoạn này. Lịch sử phát triển của thiết kế cũng gắn liền có sự phát triển của công nghệ cộng thời điểm. Những tòa nhà sẽ chẳng “chọc trời” giả dụ không có sự phát triển của chất liệu thép và những mặt đường cũng chẳng thể thu gọn nếu không có những tấm bê tông mỏng. Dưới đây là 7 loại chất liệu mới chờ mong tạo ra những mhữngh tân mạnh mẽ trong thi công và thiết kế.

1. Bê tông tự bình phục

Bê tông là 1 dạng chất liệu hoàn hảo, khả năng chịu nén và chịu uốn rất tốt. Tuy nhiên, bê tông lại là loại chất liệu nhiều ” lỗ rỗng”, điều đây có nghĩa, nước có thể theo thời gian xâm nhập và gây tổn hại đến cấu trúc của kết cấu bê tông. Nứt, bong… là những hậu quả điển hình của kết cấu bê tông.

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 1.

Những đoạn gãy nứt của kết cấu bê tông thường mai lại những hiểm họa rình rập cho công trình, cũng như đối tượng sử dụng trực tiếp công trình đây!

Tuy nhiên những nghiên cứu kỹ gần đây của 1 nhóm nhà khoa học Hà Lan đã mở ra viễn cảnh kéo dài “tuổi thọ” của chất liệu phổ biến này bằng mhữngh đưa mhững bào tử vi khuẩn vào trong bê tông để vá mhững vết nứt khi nước tràn qua. Loại bê tông mới này đã bắt đầu được sử dụng trong mhững dự án thực tại, bao gồm 1 bể chứa nước tự bình phục ở Hà Lan.

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 2.

Với nghiên cứu kỹ mới nhất đây, bê tông có khả năng tự khôi phục ?

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 3.

Cùng xem mhững nhà khoa học người Hà Lan đã làm gì để cho ra đời mẫu bê tông có khả năng tự khôi phục nhé !

2. Vật liệu Nano

Công nghệ Nano đã giúp nền công nghệ chất liệu vượt ra khỏi đường biên giới hạn, đạt được những điều mà quá khứ từng cho là chẳng thể. Khi được kết hợp có bê tông cường lực, những chất liệu nano như ống nano carbon (CNTs) sẽ tạo ra những chất liệu mới chịu được sức nén và áp lực rất mạnh mẽ. Thép thanh sẽ không còn cần thiết và quá trình thi công sẽ được đẩy nhanh hơn bao giờ hết. Không chỉ dừng lại ở đây, tiềm năng của chất liệu Nano còn biểu hiện ở những loại vật liêu siêu nhẹ hay bê tông tự bình phục phía trên.

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 4.

Concept Mega-City Pyramid của Shimizu TRY 2004 cho Tokyo là 1 đề xuất lớn đến mức nó chỉ có thể được đã đi vào hoạt động có sự trợ giúp của ống nano cacbon.

3. Pin năng lượng mặt trời

Công nghệ Nano cũng góp phần cải thiện đáng kể hiệu quả của tấm pin mặt trời bằng việc che phủ từng tấm pin có vô số những tế bào năng lượng. Điều này làm giảm thiểu kinh phí công nghệ, cũng như mở ra sự khả thi của tương lai thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng mặt trời thân thiện có môi trường. Các phát kiến khác trong việc khiến năng lượng mặt trời kinh tế hơn bao gồm pin dye-sensitised (DSSCs), mực silicon DuPont và mhững tấm pin mặt trời trong suốt có thể thay thế kính nguyên tắc trong cửa sổ trên toàn địa cầu.

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 5.

4. Aerogel mhữngh điện

Dù là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hay cắt giảm kinh phí năng lượng thì toàn bộ mọi người đều đang mong muốn những công trình hiệu quả và thân thiện có môi trường. Vật liệu mhữngh điện, vì lý do đây, trở thành 1 vấn đề nóng hổi, đặc thù có sự xuất hiện của Aerogel – không chỉ là 1 trong những chất liệu nhẹ nhất mà còn nằm trong top những chất mhữngh điện tốt nhất (giữ 13 kỷ lục Guiness năm 2011). Được phát triển bởi NASA, Aerogel phục vụ chủ yếu cho nhu cầu dân dụng và thương mại.

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 6.

Ngoài mhữngh điện, Aerogel còn có đặc tính đặc biệt là mờ, có thể dùng để thi công những “ngôi nhà kính”.

5. Mái nhà “chảy mồ hôi”

Mặc dù ý tưởng về 1 tòa nhà “đầy mồ hôi nhớp nháp” nghe có vẻ không dễ chịu và vệ sinh lắm nhưng loại chất liệu mới này của những nhà nghiên cứu kỹ ETH-Zurich thực sự khiến cho công trình “chảy mồ hôi”. Vật liệu của mái nhà sẽ hấp thụ nước mưa và chỉ thoát nước ra khi nhiệt độ tăng lên tới 1 mức nhất định. Sự bốc hơi nước giúp làm mát cho tòa nhà – giống hệt cơ chế chảy mồ hôi của con người.

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 7.

6. Bề mặt trơn trượt

Ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong 1 không gian giới hạn như trọng điểm y tế là nhiệm vụ không thuận tiện. Nó đề nghị việc khử trùng liên tục, thậm chí tổ chức lại trọn vẹn không gian. Tuy nhiên giai đoạn này 1 nhóm nhà khoa học từ Harvard đang nghiên cứu kỹ 1 loại chất liệu bề mặt xốp truyền chất lỏng và trơn đến mức vi khuẩn chẳng thể bám lại và trượt đi mất. Bên cạnh đây, chất liệu này có thể ngăn chặn được đá, bụi, màu vẽ…

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 8.

7. Tơ tằm

Tương tự sự ám ảnh của con người có kim cương – thứ vật chất cứng nhất trên địa cầu, sự hứng thú và tò mò đối có tơ môi trường xung quanh chưa bao giờ thuyên giảm: Chúng bền chắc hơn cả thép, nhẹ, siêu mịn và đặc thù siêu linh hoạt. Các nhà khoa học đã từng gắng sức tái tạo loại chất liệu này, nhưng chưa thành công. Gần đây, 1 nhóm nhà nghiên cứu kỹ từ MIT Media Lab đã phát hiện ra mhữngh kiểm soát những con tằm, khiến chúng nhả tơ theo ý muốn và tạo ra những cấu trúc bằng tơ lụa.

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 9.

Những tấm tơ lụa đang được thí nghiệm để sản xuất ra loại chất liệu siêu bền.

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 10.

Những chú nhộng nhỏ bé này có thể mhữngh tân vận mệnh của cả địa cầu loài người ?

7 loại chất liệu mới sẽ mhữngh tân trọn vẹn tương lai của ngành thi công đây rồi ! - Ảnh 11.

Cùng xem những chú nhộng nhỏ bé làm thế nào để cho ra đời mẫu chất liệu mới siêu bền !

Trên đây là 7 loại chất liệu sẽ góp phần cải thiện bộ mặt và môi trường trên địa cầu !

Theo ArchdailyNữ nhà khoa học 31 tuổi này đã phát triển 1 loại chất liệu có thể mhữngh mạng hóa phẫu thuật, xóa bỏ chỉ y khoa

Theo M4

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *