7 tỷ phú tính không cho con thừa kế gia sản

Là những người giàu nhất địa cầu, 7 tỷ phú này chuẩn bị sẽ không để lại gia sản cho con cái…

Mark Zuckerberg

Theo CNBC, khi có con gái đầu lòng vào năm 2015, nhà đồng sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) của Facebook, Mark Zuckerberg và vợ tuyên bố sẽ không để lại tài sản tỷ USD cho con. Thay vào đó, cặp đôi thành lập quỹ tự thiện Chan Zuckerberg Initiative dành để “phát triển sự nghiệp giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và thi công mhững cùng đồng vững mạnh” trên khắp địa cầu.

“Chúng tôi sẽ dành 99% cổ phần của mình ở Facebook – hiện trị giá dao động 45 tỷ USD – để thực hiện mhững sứ mệnh này”, cặp đôi viết tâm thư chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của Zuckerberg. “Chúng tôi biết rằng đó chỉ là đóng góp nhỏ so có tất cả những gì những người khác đã bỏ ra để giải quyết những vấn đề này. Nhưng chúng tôi vẫn muốn làm những gì mình có thể, chung tay có họ ”.

Hiện Zuckerberg có tài sản ròng 63,5 tỷ USD, là người giàu thứ 5 địa cầu.

Bill Gates

Trong 1 bài phỏng vấn có Daily Mail năm 2011, Bill và Melinda Gates, cặp vợ chồng giàu nhất địa cầu, cho biết sẽ dành cho 3 con của mình “1 phần nhỏ” trong khối tài sản gần 89 tỷ USD của mình. “Điều đó cũng có nghĩa là chúng phải tự tìm lấy con các con phố của mình”, Gates cho biết.

Dù chỉ 1 phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ trên cũng đủ để biến 3 đứa trẻ nhà Gates thành những người giàu có, Gates tin rằng điều này buộc chúng phải tự lập cánh sinh.

“Cho bọn trẻ những tài sản lớn không phải là điều tốt cho chúng”, Gates chia sẻ. “Điều đó sẽ cản trở chúng tìm ra con các con phố của chính mình”.

Bill và Melinda Gates chuẩn bị dành đa số tài sản của mình cho vận hành từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, có mục đích cắt giảm bệnh tật, nghèo đói khắp địa cầu.

Cùng có vợ chồng nhà Gates còn có tỷ phú giàu thứ 4 địa cầu Warren Buffett – người cam đoan cũng dành đa số tài sản của mình cho vận hành từ thiện thông qua Cam kết Giving Pledge hồi năm 2010.

Chuck Feeney

Ở tuổi 86, Chuck Feeney – nhà đồng sáng lập tập đoàn Duty Free Shoppers Group, không còn là tỷ phú bởi ông đã âm thầm dành tất cả tài sản của mình cho mhững vận hành từ thiện. Ông đã ký tặng tất cả tài sản cho quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies do mình thành lập 30 năm trước.

Từng có tài sản 8 tỷ USD, hiện ông chỉ còn lại dao động 2 triệu USD, tương đương 0,001% của số tiền ông đã cho đi, theo tính toán của tờ Business Insider.

Dù mhững con của Feeney không được hưởng chút gì từ khối tài sản tỷ USD của cha, họ cho biết mình hiểu nguyện vọng của ông.

“Hơi kỳ lạ nhưng ông ấy đã bảo vệ chúng tôi khỏi những người đối xử khác có chúng tôi vì tiền. Việc này giúp chúng tôi trở thành những người thông thường”, con gái Leslie của Feeney chia sẻ có tờ New York Times năm 2007.

Warren Buffett

Năm 2014, tờ Washington Post cho biết tỷ phú đầu tư huyền thoại Warren Buffett chuẩn bị chỉ dành lại cho 3 con mỗi đứa 2 tỷ USD, còn lại sẽ quyên góp cho vận hành từ thiện. Hiện Buffett có tài sản gần 77 tỷ USD, là người giàu thứ 4 địa cầu.

Từ năm 1986, chia sẻ có tạp chí Fortune, Buffett cho biết chỉ muốn cho mhững con “đủ tiền để chúng nhận thấy mình có thể làm mọi thứ, nhưng không quá nhiều để chúng không làm gì cả”.

Số tiền còn lại của Buffett sẽ được dùng cho từ thiện, thông qua chương trình Giving Pledge khởi xướng bởi vợ chồng Bill Gates năm 2010, cam đoan dành 99% tài sản để làm từ thiện trong suốt đời hoặc khi qua đời.

Michael Bloomberg

Thay vì dành tất cả khối tài sản dao động 50 tỷ USD cho mhững con gái, cựu phân khúc đô thị New York Michael Bloomberg chuẩn bị quyên cho mhững tổ chức từ thiện để giúp thi công tương lai tốt đẹp hơn.

Trong lá thư gửi tới chương trình Giving Pledge, Bloomberg viết: “Nếu quý khách muốn làm gì đó cho con cái và cho thấy quý khách yêu chúng thế nào, điều tốt nhất – đến khi này – là hỗ trợ cho mhững tổ chức mà sẽ tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho chúng và con cái chúng”.

Andrew Lloyd Webber

Nhà soạn nhạc nổi tiếng Andrew Lloyd Webber có tài sản hơn 1 tỷ USD và không có ý định để lại cho con cái.

“Tôi hoàn toàn không tin vào khái niệm thừa kế”, Webber chia sẻ có tờ Mirror hồi năm 2008. “Không không muốn mhững con mình đọt nhiên có được khối tiền khổng lồ bởi vì như thế chúng sẽ không có động lực làm việc. Vì vậy tôi sẽ cho chúng 1 khởi đầu tốt nhưng không phải thông qua doanh nghiệp của tôi”.

Thay vào đó, Webber muốn dành tài sản của mình để hỗ trợ mhững nhà hát và những thế hệ nhạc sĩ tương lai.

Pierre Omidyar

Khi eBay niêm yết cổ phiếu lần đầu vào năm 1998, nhà đồng sáng lập Pierre Omidyar trở thành tỷ phú. Hiện có tài sản trị giá 8,1 tỷ USD, Omidyar cũng tham Giving Pledge của vợ chồng Bill Gates, cam đoan dành đa số tài sản của mình cho mhững vận hành từ thiện trong suốt đời mình.

“Chúng tôi đang có nhiều tiền hơn so có nhu cầu của chính bản thân và gia đình”, Omidyar và vợ cho biết trong 1 bức thư. “Không cần thiết phải giữ tiền của trong tay khi mà nó có thể được dùng vào những việc hữu ích, giúp giải quyết nhiều vấn đề gặp khó trên địa cầu”.

Theo Kim Tuyến

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *