70% thị phần dược phẩm nằm ở các bệnh viện, chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail còn dư địa nào để phát triển?

Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng, chuỗi nhà thuốc Long Châu đang có những bước đi chờ mong. Tuy nhiên, để thực sự trở thành động lực tăng trưởng của FPT Retail, Long Châu cần thành công trên diện rộng chứ không chỉ bó hẹp ở TPHCM. Đây là điều không hề thuận lợi.

Chuỗi nhà thuốc Long Châu đang đi đúng hướng

Dù FPT Retail vẫn còn dư địa để mở thêm 1 số cửa hàng, mảng di động sẽ khó tránh khỏi việc tăng trưởng chậm lại. Trong bối cảnh đó, phân phối lẻ dược phẩm được kỳ vọng sẽ là cứu cánh cho mục tiêu duy trì tăng trưởng thông qua việc FPT Retail mua lại và phát triển chuỗi nhà thuốc Long Châu. Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, Long Châu đang có những bước đầu đúng hướng

Mô hình nhà thuốc thích hợp

Long Châu làm việc theo mô hình nhà thuốc tây, tức chỉ tập trung phân phối thuốc và 1 số sản phẩm chăm sóc sức khỏe. VDSC phân tách mô hình này là thích hợp nhất đối có người dân Việt Nam, vốn chịu ảnh hưởng của 1 số nhà thuốc thời Pháp. Thực tế cho thấy người dân vẫn còn lạ lẫm có mô hình trung tâm mua sắm nhà thuốc (tích hợp có nhiều mặt hàng tiêu dùng nhanh), vốn quen thuộc ở 1 số nước Bắc Mỹ, mà chuỗi Pharmacity là 1 ví dụ.

Chiến lược mở cửa hàng bài bản

Tương tự 1 số lĩnh vực phân phối lẻ khác, địa điểm cửa hàng là điều tối quan trọng để có được lưu lượng khách. Do đó, không như Pharmacity ứng dụng mở ồ ạt, Long Châu mới bước đầu mở 1 số cửa hàng lớn ở 1 số địa điểm chiến lược như góc giao lộ, nhiều mặt đường, gần chợ, trung tâm y tế hay khu dân cư để tìm ra công thức thành công. Sau GĐ này, chuỗi mới tiếp tục mở thêm 1 số cửa hàng vệ tinh có diện tích nhỏ hơn. FPT Retail cũng có thể hỗ trợ mặt bằng thông qua việc chuyển đổi 1 số cửa hàng FPT Shop thành Long Châu nếu cần thiết.

Cửa hàng cung cấp 1 số nhu cầu tiên quyết của người tiêu dùng

Theo nghiên cứu từ bạn và 1 số chủ nhà thuốc, có 3 nhân tố chính người tiêu đùng mong muốn: (1) mua được thuốc cần mua, (2) chất lượng thuốc tương đương nhưng mua được có giá rẻ hơn, và (3) nhận được giải đáp tốt từ người phân phối.

70% thị phần dược phẩm nằm ở 1 số trung tâm y tế, chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail còn dư địa nào để phát triển? - Ảnh 1.

Bảng so sánh cho thấy Long Châu đang đi theo 1 công đoạn cần thiết để cung cấp được những đề nghị tiên quyết của người tiêu dùng. Việc có lượng SKU (Stock-keeping Unit – đơn vị sản phẩm) lớn và giá phân phối tranh giành là điểm khác biệt của Long Châu so có 1 số chuỗi khác. Điều này, cùng hưởng có địa điểm thuận lợi, lý giải cho việc doanh thu trung bình/cửa hàng của Long Châu cao hơn đáng kể 1 số chuỗi khác trên phân khúc giai đoạn này. Theo dõi lưu lượng khách của 1 số nhà thuốc trong giờ cao điểm, VDSC cho rằng con số doanh thu/cửa hàng mà FPT Retail cung cấp là khá tin cậy.

70% thị phần dược phẩm nằm ở 1 số trung tâm y tế, chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail còn dư địa nào để phát triển? - Ảnh 2.

Xử lý bài toán hàng tồn kho – lưu lượng khách hợp lý

Lựa chọn mô hình cửa hàng có số lượng SKU lớn cũng đồng nghĩa Long Châu đối mặt có bài toán hàng tồn kho. Điều này không dễ làm, bởi thuốc không được phép phân phối quá hạn, và lại không dễ để marketing thúc đẩy doanh số như 1 số mặt hàng khác. Giải pháp của FPT Retail là thi công hệ thống dữ liệu để nhận biết được xu hướng nhu cầu, giúp quản lý và cơ cấu SKU hiệu quả. Đây là hướng xử lý tốt, và sẽ giúp phần nào giải quyết vấn đề.

Nhìn chung FPT Retail vẫn sẽ phải “chung sống” có gặp khó này. Nhưng VDSC cho rằng đó là sự đánh đổi cần thiết để có được lưu lượng khách trung thành, vốn là nhân tố tiên quyết nhất. Người tiêu dùng có xu hướng mua thuốc ở cửa hàng quen thuộc, và chịu ảnh hưởng đáng kể của phương thức truyền miệng. Tập bạn trung thành sẽ là cơ sở để hút toa thuốc, cũng như phát triển 1 số mặt hàng thực phẩm tính năng sau này.

70% thị phần dược phẩm nằm ở 1 số trung tâm y tế, chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail còn dư địa nào để phát triển? - Ảnh 3.

Quảng bá thông minh dựa trên danh tiếng của Long Châu Hai Bà Trưng

Các cửa hàng Long Châu Thứ nhất nhờ vào lịch sử nhiều năm ở khu phố thuốc tây Hai Bà Trưng mà lôi kéo được lưu lượng khách lớn. Trong khi đó ở 1 số địa điểm ở xa, thương hiệu Long Châu chưa được biết tới. Do đó, 1 số cửa hàng mới khai trương đều đi kèm thông điệp: “Long Châu Hai Bà Trưng đã có mặt ở…”.

Ngoài ra, VDSC cho rằng Long Châu cũng có thể thực hiện chương trình thành viên có ưu đãi và ràng buộc như 1 sốh mà 1 số chuỗi nhà thuốc trên địa cầu đã thực hiện. Đơn cử, Mercury, chuỗi nhà thuốc lớn nhất Phillipines, ứng dụng thẻ Suki, 1 hệ thống tích điểm thưởng cho bạn trung thành mỗi khi mua hàng. Điểm được sử dụng cho lần mua tiếp sau, hoặc để đổi lấy 1 số sản phẩm chỉ có ở Mercury, có thể được chuyển đổi nhưng sẽ bị mất nếu khách không mua hàng trong vòng 180 ngày.

Ở 1 diện tích đủ lớn, 1 chiến dịch marketing trên diện rộng cũng sẽ phần nào giúp nâng cao độ phủ thương hiệu.

Nhưng gặp khó vẫn chủ đạo

Thị trường không lớn

Theo BMI, tổng doanh số phân khúc dược phẩm là 5,3 tỷ USD. Tuy nhiên kênh trung tâm y tế chiếm tới 70% miếng phân phốih. Như vậy chỉ còn 30% doanh số thuộc phân phối lẻ dược phẩm, tương đương 1,6 tỷ USD, được chia sẻ bởi dao động 57.000 nhà thuốc và quầy thuốc trên cả nước.

Thiếu vắng môi trường hỗ trợ hoàn hảo

Chi tiêu y tế có thể được tài trờ từ 3 nguồn: từ bảo hiểm y tế của chính phủ (social healthcare insurance), tư nhân (private insurance) và tự chi trả (out-of-pocket). Ở 1 số nước mà phần chi từ bảo hiểm y tế là không nhiều (Ấn Độ, Phillipines), phân khúc phân phối lẻ dược phẩm chiếm đa số doanh số. Đây là môi trường hoàn hảo để chuỗi phân phối lẻ thuốc có thể thành công.

70% thị phần dược phẩm nằm ở 1 số trung tâm y tế, chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail còn dư địa nào để phát triển? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, phân khúc phân phối lẻ lớn cũng chưa chắc chắn rằng chuỗi phân phối lẻ thuốc sẽ thành công. Đơn cử là phân khúc Ấn Độ, nơi 1 số nhà thuốc nhỏ lẻ vẫn chiếm tới 86% doanh số nội địa nhờ lợi thế len lỏi ở khắp 1 số ngóc ngách.

70% thị phần dược phẩm nằm ở 1 số trung tâm y tế, chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail còn dư địa nào để phát triển? - Ảnh 5.

Tại Việt Nam, bảo hiểm y tế sẽ càng ngày càng chiếm đa số trong chi tiêu thuốc, tương tự như Trung Quốc. Việc bảo hiểm y tế chỉ chi trả trong kênh trung tâm y tế, hay 1 số trung tâm y tế tư đều có nhà thuốc của riêng mình, sẽ làm hạn chế khả năng tăng trưởng của kênh phân phối lẻ.

Thêm vào đó, nhà thuốc đơn lẻ vẫn đang áp đảo ở Việt Nam, biểu hiện qua tỷ lệ nhà thuốc/người dân thuộc top cao nhất trên địa cầu. Các chuỗi nhà thuốc như Mỹ Châu hay Phano đã xuất hiện từ 10 năm trước, nhưng vẫn cực kỳ mờ nhạt.

70% thị phần dược phẩm nằm ở 1 số trung tâm y tế, chuỗi nhà thuốc Long Châu của FPT Retail còn dư địa nào để phát triển? - Ảnh 6.

Như vậy, môi trường chung ở Việt Nam không thật sự ủng hộ chuỗi phân phối lẻ. Thành công của Long Châu sẽ tùy thuộc vào việc chiếm được bao nhiêu phần trong phân khúc phân mảnh giai đoạn này, hơn là tăng trưởng môi trường xung quanh của ngành (được BMI dự báo vào dao động 12%/năm). Điều này sẽ tùy thuộc rất nhiều vào biện pháp triển khai của FPT Retail.

Triển vọng của Long Châu

Theo VDSC, kế hoạch mở 400 nhà thuốc vào 2021 của FPT Retail có phần tham vọng, khi ngay cả 1 số chuỗi nhà thuốc đã thành công trên địa cầu cũng phải mất 1 thời gian dài để đạt được cột mốc này. Việc tìm được 1 số địa điểm thích hợp để nhân rộng thành công của 1 số cửa hàng Thứ nhất là không thuận lợi.

FPT Retail kỳ vọng Long Châu có thể chiếm 30% thị phần toàn phân khúc, tức doanh thu 10.000 tỷ đồng và đóng góp 40% tỷ trọng doanh thu của FRT. Điều này đòi hỏi Long Châu phải thành công trong việc mở rộng ra nhiều khu vực. Tuy nhiên, đa số người dân vẫn chưa quen có mô hình chuỗi, khiến cho nó mới chỉ thích hợp ở khu vực đô thị lớn như TPHCM và 1 số vùng kế bên, trong khi sẽ khó vươn xa tới địa bàn nông thôn, tỉnh lẻ. Vẫn cần 1 thời gian dài hơn để chuỗi nhà thuốc có thể trở thành 1 kênh chủ đạo.

Dù vậy, có những gì Long Châu đang ứng dụng, chuỗi này có tiềm năng để phát triển lớn hơn so có Phano (có hơn 70 cửa hàng sau 10 năm phát triển). Theo đó, VDSC ước tính khả năng mở rộng của Long Châu ở Hồ Chí Minh như sau:

– Trung bình mỗi quận trên địa bàn đô thị có dư địa cho dao động 2-3 cửa hàng lớn và 5-6 cửa hàng vệ tinh.

– Doanh thu 1 số cửa hàng lớn khi ổn định dao động từ 2,5 tỷ – 3 tỷ đồng/tháng, trong khi cửa hàng vệ tinh có thể đạt dao động 400 triệu đồng/tháng.

– Biên lợi nhuận thuần của 1 số chuỗi nhà thuốc trên địa cầu rơi vào dao động từ 3%-4%. Đối có Long Châu, do vẫn đang theo đuổi chiến lược giá tranh giành và diện tích còn nhỏ, VDSC ước tính biên lợi nhuận vào dao động 2%-3%, và sẽ có xu hướng tăng dần trong những năm thứ hai khi đạt được diện tích lớn hơn.

Tới năm 2021, nếu có thể đạt được diện tích này, chuỗi Long Châu sẽ đạt dao động 2.100-3.100 tỷ đồng doanh thu và 60-90 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, chiếm tương ứng 25%-30% tỷ trọng doanh thu và dao động 10% tỷ trọng lợi nhuận của FPT Retail

Các con số trên cho thấy rằng nếu chẳng thể mở rộng lớn hơn, Long Châu chỉ có thể là 1 mảng kinh doanh tạo ra dòng tiền ổn định, chứ chẳng thể tạo ra tăng trưởng đủ lớn cho FPT Retail.

Khi 1 số chuỗi dược phẩm như Pharmacity, Long Châu, Phúc An Khang đủ lớn như 1 số chuỗi di động giai đoạn này, Digiworld có còn “cửa”?

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *