83% nguồn vốn đầu tư tại Đông Nam Á trong 1 quý chảy vào túi chỉ 4 công ty gồm Grab, Go-jek, SEA và Lazada: Liệu có đáng lo ngại?

Đây là số liệu mới được tiết lộ trong báo cáo Đầu tư công nghệ Đông Nam Á.

Dmitry Levit là nhà sáng lập của Cento Ventures – 1 doanh nghiệp đầu tư có danh mục gồm có Migme, Kalibrr, Jernexu và iPrice. Anh chịu trách nhiệm về toàn bộ mhững khoản đầu tư và làm việc rót vốn của doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á.

Dưới đây là bài phỏng vấn của Levit có tờ Techinasia về những điểm đáng chú tâm trong báo cáo Đầu tư công nghệ Đông Nam Á mà quỹ Cento vừa ra mắt.

PV: Báo cáo Đầu tư công nghệ Đông Nam Á được tạo ra như thế nào?

Đây thực sự là 1 công việc nội bộ được thực hiện kể từ năm 2011 bởi chúng tôi nhận thấy đắn đo có những gì đang xảy ra. Có 1 sự khác biệt những gì báo chí đưa tin và những gì chúng tôi chứng kiến.

Vì vậy chúng tôi bắt đầu theo dõi từng chuyển nhượng, mhững quy luật đằng sau đây và nghiên cứu câu chuyện của họ. Sau 5 năm, chúng tôi nhận thấy mình đã có đủ bộ dữ liệu phù hợp và chính xác để từ đây đưa ra kết luận.

PV: Dựa trên báo cáo của doanh nghiệp, 83% nguồn vốn đầu tư trong quý Thứ nhất của năm 2018 chảy vào túi chỉ 4 doanh nghiệp gồm Grab, Go-jek, Sea và Lazada. Liệu đây có phải là 1 mối lo ngại hay dấu hiệu tích cực cho hệ sinh thái?

Đây là 1 câu hỏi khá nhiều lớp. Từ quan điểm của 1 thể chế nhà nước hay 1 tổ chức phát triển quốc tế, bất kỳ lượng tiền nào rót vào lĩnh vực công nghệ đều là tín hiệu tốt trong dài hạn. Nó tạo ra những nhà phát triển, cung cấp lợi thế cho hệ sinh thái phát triển và mở rộng miếng bánh cho toàn bộ mọi người.

Trong trung hạn hay ở phạm vi con người, sự tập trung quá lớn nguồn vốn vào chỉ mhững doanh nghiệp khiến hệ sinh thái phát triển thành mong manh, dễ vỡ. Đó là bởi vì toàn bộ 4 doanh nghiệp này – trừ mảng kinh doanh game của Sea Group – đều đang không tạo ra lợi nhuận. Và có lẽ hiện trạng này vẫn sẽ còn kéo dài trong 1 dao động thời gian.

Điều này có nghĩa là chỉ 1 chút trục trặc về tài chính hay băn khoăn về việc ai sẽ khiến hệ sinh thái bị tổn thương cũng sẽ khiến mhững nhà đầu tư toàn cầu tỏ ra thận trọng khi đầu tư vào khu vực này.

Trong ngắn hạn, 4 doanh nghiệp kể trên có thể sẽ chi tiền mua, thâu tóm những doanh nghiệp nhỏ hơn. Điều đây có thể tạo ra lối thoát cho mhững doanh nhân nhỏ lẻ chính vì vậy trên 1 phương diện nào đây, việc dòng vốn chỉ tập trung vào họ là điều tốt.

Bloomberg công nhận Việt Nam có thêm 1 tỷ phú đôla mới?

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Techinasia

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *