90% trại gà ở Việt Nam có 500 con trở xuống, 70% trại ở Thái Lan có 5.000 con trở lên

Sản xuất nhỏ lẻ được nhận định là 1 trong những vấn đề lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam giai đoạn này.

Những con số trên nằm trong bài tham luận của ông Trần Thanh Hải – Phó chủ tịch điều hành Cấp cao Central Group (Thái Lan) ở Diễn đàn chuyên đề nông nghiệp nằm trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam (ViEF) diễn ra sáng 5/6 ở Hà Nội.

Lãnh đạo Central Group cho biết do có diện tích lớn nên năng suất và hiệu quả của nông sản Thái Lan cao hơn, dễ tranh giành có phân khúc quốc tế.

90% trại gà ở Việt Nam có 500 con trở xuống, 70% trại ở Thái Lan có 5.000 con trở lên - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải – Phó chủ tịch điều hành Cấp cao Central Group (Thái Lan). Nguồn ảnh: Vnexpress

Sản xuất nhỏ lẻ được nhận định là 1 trong những vấn đề lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam giai đoạn này.

Quy mô sản xuất nông nghiệp Việt Nam “nhỏ” như thế nào? TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách Chiến lược Bộ NN&PTNT dẫn ra một số số liệu: Việt Nam có 9,2 triệu nông dân nhỏ lẻ, chỉ có 33 500 trang trại, 7 ngàn mô hình liên kết nông nghiệp và 3.500 công ty nông nghiệp nhỏ.

“Từ đây có thể cho thấy, tỉ lệ liên kết trong nông nghiệp vẫn còn rất nhỏ bé.” TS Sơn nói.

Ví dụ như trong sản xuất gạo, chỉ có 10% hộ nông dân có liên kết có công ty trong sản xuất gạo.

“Cần thi công và phát triển mô hình đầu tư có diện tích lớn.” Ông Trần Thanh Hải đề xuất. “Một trong những đặc điểm của nông nghiệp Việt Nam là nhỏ lẻ, chủ yếu theo diện tích hộ gia đình. Mô hình về cánh đồng mẫu lớn ở Việt Nam rất ít, chưa tận dụng được những lợi thế về sản xuất diện tích lớn, dẫn đến chi phí sản xuất cao.”

Theo lãnh đạo Central Group, sản xuất diện tích nhỏ dẫn đến những giới hạn trong việc nâng cấp chất lượng sản phẩm, thương hiệu cũng như áp dụng công nghệ cao.

“Nông dân họ ngại một sốh tân, thường trung thành có biện pháp canh tác truyền thống. Họ bị tùy thuộc vào thời tiết trong sản xuất và không có thời cơ đầu tư vào máy móc kỹ thuật hiện đại,” ông Hải nói.

Theo thống kê 90% nông sản xuất khẩu của Việt Nam là nông sản có giá trị thấp, và thậm chí còn xuất khẩu thông qua thương hiệu nước ngoài.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao cho hay: “Nông dân và công ty Việt Nam ít quan tâm đến nguyên tắc, mình xuất khẩu nông sản khô, và phân phối tiểu ngạch là nhiều.”

TS Đặng Kim Sơn nhận định: “Nông dân nhỏ không phải qua 1 đêm là thành nông dân lớn. Điều Thứ nhất là liên kết nông dân có hợp tác xã, đây là điều giúp Nhật Bản, Hàn Quốc, Isarel thành công.”

Điều gì khiến Campuchia từ quốc gia đâyi nghèo, sau 10 năm có gạo xuất khẩu tới 63 phân khúc, lương người nông dân tăng 100% chỉ nhờ trồng lúa?

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *