9x xinh đẹp, “ngây thơ” khiến cả 3 Shark lao vào giành giật đầu tư, dù khẳng định mô hình kinh doanh “tìm nhà trọ” chắc chắn thất bại

“Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em”, vị cá mập chắc cú của Shark Tank Việt Nam cho biết. Ohana cũng là trường hợp Thứ nhất trong mùa 2 Shark Phú đưa ra offer rót vốn đổi cổ phần, thay vì xài chiêu trái phiếu chuyển đổi như mọi lần.

Mô hình khó khả thi bởi tính khôn lỏi của người Việt, khách thuê và chủ trọ dễ bắt tay nhau “bẻ cò”

Trở về nước sau hơn 9 năm sinh sống và làm việc ở Mỹ và Úc, nhà sáng lập Trần Phan Thanh Thảo (Cathy Trần) có đến chương trình Shark Tank Việt Nam tập 13 áp dụng tìm nhà trọ Ohana.

Nữ Founder 9x ngỏ ý muốn được đầu tư 3,5 tỷ đổi lấy 10% cổ phần, tương đương định giá doanh nghiệp 35 tỷ đồng.

Theo nhà sáng lập, Ohana là áp dụng chạy trên nền móng di động và web, kết nối người đi thuê nhà và chủ nhà cho thuê. Trong đó, người đi thuê số đông là 1 vài khách mua sinh viên, những người mới ra trường, có khả năng chi trả từ 1,5 – 4 triệu đồng/tháng. Ứng dụng thu phí từ chủ nhà trọ và lấy từ 30% của tháng cọc Thứ nhất.

Hiện Ohana đã có 40 nghìn users (người dùng). Tốc độ tăng trưởng lượt users hằng tháng là 40%. Số lượt users quay lại lần thứ 2 đạt dao động 30%/quý.

Khi 1 vài Sharks căn vặn về số liệu doanh thu, Cathy Trần cho biết Ohana chưa ghi nhận doanh thu. “Tụi em đang trong GĐ chạy thử nghiệm nên miễn phí”, Founder Ohana trình bày.

Trong mô hình kinh doanh môi giới nhà trọ, để “bẻ cò” rất dễ

“Giờ đang miễn phí thì người ta không có nguyên nhân gì để “cắt” em cả. Nhưng sau khi thu phí, giả dụ chủ nhà và khách thuê có sự bắt tay có nhau, để cộng nhau tiết kiệm phần hoa hồng”.

“Ví dụ thay vì chủ nhà trọ phải trả em 30%, thì họ và khách thuê cưa đôi. Chủ nhà trọ bớt đươc giá thành mà khách thuê lại thuê được rẻ trong tháng đầu, thì khi đó mới nảy sinh vấn đề. Vấn đề nữa là nếu em thu tiền dựa trên commission (hoa hồng) mà không có bảo đảm về tài chính, đặt cọc hay cái gì đó có chủ nhà mà không có thời hạn nhất định thì rất có thể khách này đi xem nhưng người khác lại thuê, em không biết được”, vị Shark giàu bí kíp trong lĩnh vực BĐS Phạm Thanh Hưng bình luận.

Cathy Trần cho biết bản MVP (sản phẩm khả dụng tối thiểu) Thứ nhất được khởi chạy vào tháng 2 năm ngoái. Mỗi tháng có chừng 400 căn nhà mới niêm yết trên hệ thống. Từ tháng 1 đến nay, Ohana đã ghi nhận được 5000 chuyển nhượng thành công.

Nữ startup chia sẻ đang gọi vốn 11 tỷ đồng. Trong đó, số vốn 7,9 tỷ đã gọi thành công, 3,5 tỷ còn lại chính là nguyên nhân Cathy Trần đến chương trình gặp gỡ 1 vài nhà đầu tư.

“Em còn ngây thơ lắm. Trong giới BĐS, bọn anh dùng từ “bẻ cò”, hiện trạng này rất dễ xảy ra”, Shark Đặng Hồng Anh nhận định. Từ “ngây thơ” cũng là tính từ 1 vài cá mập nhiều lần dùng để nhận định về nữ Founder này.

“Em nghĩ ngây thơ cũng là lợi thế. Ngành truyền thống đôi khi có những cái không hiệu quả mà mình vận hành trong đó lâu rồi mình không để tâm. Khi em tiếp cận từ ngoại khu, em sẽ nhìn nó như 1 dự án khoa học, sẽ nhìn ra cái gì có thể tối ưu được”, cô gái trẻ đáp lại.

Khẳng định mô hình đảm bảo thất bại, nhưng Shark Phú lần đầu đề nghị rót vốn đổi cổ phần, không xài chiêu trái phiếu chuyển đổi

Khẳng định mô hình kinh doanh tìm nhà trọ sẽ thất bại bởi tính khôn lỏi của người Việt, nhưng cả 3 Shark lại lao vào giành giật đầu tư - Ảnh 2.

Ghi nhận tâm huyết của nhà sáng lập có dự án nhưng Shark Hưng vẫn cho rằng mô hình của Ohana còn quá “ngây thơ” đối có phân khúc Việt Nam. Việc kinh doanh dựa vào niềm tin và chọn thu phí trên tiền hoa hồng sẽ gây ra những gặp khó. Chính bởi thế, ông chọn lọc không đầu tư.

Shark Linh cho rằng hướng đi của nhà sáng lập là đúng. Nhưng bước thứ hai, MVP của Ohana nên có phí vì giai đoạn này con số 5000 chuyển nhượng và 40 nghìn users tuy lớn nhưng là khá “ảo”. Công ty lại còn khá trẻ. Do vậy, Shark chọn rút lui. Ư

3 vị Sharks còn lại nhìn nhau, đủn đẩy người kia “chốt” trước.

Shark Phú không phân tích cao mô hình nhưng lại thích thú trước tiềm năng của nhà sáng lập, ông đề nghị cho vay 1 năm không lấy lãi, có điều kiện đội ngũ doanh nghiệp phải làm thuê cho Shark trong vòng 3 năm có mức lương bổng giai đoạn này (trung bình 10 triệu/người/tháng).

“Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em”, Shark Phú cho biết.

Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Hồng Anh và “cá mập công nghệ” Dzung Nguyễn cũng chọn lọc rót vốn. Hai Shark nhận định đó là mô hình rất có nhu cầu và đang giải quyết vấn đề lớn cho sinh viên.

Shark Dzung tự tin đang nắm giữ hệ sinh thái có tệp khách mua hàng trùng có khách mua của Ohana. Shark Hồng Anh là người chuyên về BĐS, hai Shark chọn lọc “liên minh” để đầu tư 1 tỷ đổi lấy 10%, 2,5 tỷ còn lại sẽ cho vay chuyển đổi, lãi suất 10% trong vòng 12 tháng thứ hai và được discount 25% cho vòng gọi vốn tiếp đó.

Khẳng định mô hình kinh doanh tìm nhà trọ sẽ thất bại bởi tính khôn lỏi của người Việt, nhưng cả 3 Shark lại lao vào giành giật đầu tư - Ảnh 3.

Startup 9x đã về có đội của Shark Hồng Anh và Dzung Nguyễn.

Quyết tâm chiêu dụ Ohana, Shark Phú mau chóng 1 vàih tân đề nghị đầu tư, ông chọn lọc rót 3,5 tỷ và đề nghị đổi lấy 30% cổ phần. Đây là lần Thứ nhất trong Shark Tank Việt Nam mùa 2 vị Shark chắc cú này đưa lời đề nghị rót vốn đổi cổ phần, thay vì xài chiêu trái phiếu chuyển đổi như mọi lần.

“Anh muốn đầu tư 3,5 tỷ đổi lấy 30% cổ phần. Nếu em thất bại thì team em phải về khiến cho anh 1 năm”, ông Phú tuyên bố.

Lúc này, liên minh hai Shark 8x nhấn mạnh sẽ hỗ trợ Ohana trở thành Startup số 1 ở Việt Nam trong lĩnh vực thuê nhà trọ, sau đó sẽ cộng nhau “bành trướng” trên trường quốc tế.

Thuyết phục hoàn toàn trước lời mời gọi của hai “cá mập” 8x, Cathy Trần từ chối lời mời của Shark Phú, chấp nhận về team Shark Hồng Anh và Shark Dzung Nguyễn.

Shark Đặng Hồng Anh: “Nhiều Startup nói mô hình của mình lời 500 triệu đồng/tháng nhưng thực chất chỉ có 50 triệu đồng, thì sao 1 vài Shark có thể đầu tư được…”

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *