Ai cần phải lo lắng về “thất bại” của iPhone XS? Không phải Apple, mà là Huawei, Xiaomi, OPPO….

Apple vốn đã bỏ ngỏ tầm trung cho 1 vài nhà sản xuất Android. Nếu Apple đem toàn bộ tiềm lực đánh xuống tầm trung, ai sẽ vui mừng?

Nhanh chóng tan mộng

Thành công bất ngờ của iPhone X đã minh chứng 1 sự thật quan trọng về người dùng iPhone: họ không “ngại” giá đắt. Và tâm lý đây tạo ra 1 tình huống độc đáo: từ quý 4/2016 đến quý 4/2017, lượng iPhone phân phối ra thực ở suy giảm nhưng doanh thu của Apple thì lại tăng tới 10 tỷ USD.

Với bộ 3 iPhone XS/XS Max và XR, Tim Cook muốn đưa kỳ tích này đi xa thêm 1 bước nữa. Apple muốn tăng thêm doanh thu và lợi nhuận bằng 1 vàih đẩy khung giá iPhone lên cao hơn. Với iPhone XS Max, giá khởi điểm của chiếc iPhone cấp cao nhất đã tăng thêm 100 USD, chạm mốc 1100 USD. Chiếc iPhone đắt nhất trên phân khúc giờ sẽ có giá 1450 USD.

Ai cần phải lo lắng về thất bại của iPhone XS? Không phải Apple, mà là Huawei, Xiaomi, OPPO.... - Ảnh 1.

Bước tiến thứ hai từ “phép màu” iPhone X.

2 năm trước, mùa thu 2016, mẫu iPhone đắt nhất trong danh mục sản phẩm của Táo chỉ có giá 969 USD. Đến năm nay, khoản tiền này thậm chí còn không đủ để mua iPhone XS.

Đáng tiếc rằng đến mùa nghỉ lễ vừa rồi, doanh thu Apple chỉ đạt 84 tỷ USD. Đây sẽ là lần Thứ nhất doanh thu Q4 của Apple bị sụt giảm trong nhiều năm đổ lại: quả thật, thành công sẽ chẳng thể tiếp tục đến nếu Apple cứ đẩy giá iPhone lên nữa, lên mãi.

Một đối thủ hùng mạnh

Bạn không cần phải là 1 thiên tài mới suy đoán được rằng nếu tăng giá chẳng thể giúp tăng trưởng thì Apple sẽ buộc phải… giảm giá. Các nhà đầu tư đã lên tiếng . Apple cần phải công bố những chiếc iPhone hợp lý hơn. Nhưng nếu Apple thực sự suy tính đến chuyện công bố iPhone giá hợp lý, liệu 1 vài đối thủ có thể ngồi yên?

Hãy suy nghĩ kỹ về kịch bản đây. Nếu KH là 1 nhà sản xuất smartphone, liệu KH có ngồi yên khi 1 đối thủ hùng mạnh bỗng dưng tham dự vào phân khúc giá mà KH đang kinh doanh tốt? Dù thế nào thì Apple vẫn là 1 thế lực lớn trong ngành công nghiệp smartphone, thậm chí còn là thương hiệu luôn được 1 vài hãng Trung Quốc ám ảnh chạy theo.

Ai cần phải lo lắng về thất bại của iPhone XS? Không phải Apple, mà là Huawei, Xiaomi, OPPO.... - Ảnh 2.

Nếu Apple “xịn” có giá tầm trung, người ta có còn mua “Apple Trung Quốc” nữa không?

Một ví dụ nhỏ: Mi 8 EE của Xiaomi có giá khởi điểm vào khoảng 550 USD và đi kèm kiến trúc “tai thỏ” cộng mặt lưng gần như giống hệt Apple (ngoại trừ lớp vỏ “giả linh kiện”). Nếu Apple công bố 1 chiếc smartphone tai thỏ “chính hiệu” ở khung giá 550 USD, bao nhiêu người sẽ bỏ Xiaomi để chuyển sang iPhone?

Cùng 1 câu hỏi tương tự cũng sẽ ứng dụng cho Huawei P/Mate 20, OPPO R15/OnePlus 6, Honor Play…, 1 vài trong số những chiếc smartphone có tai thỏ học theo kiểu Apple.

Không có lợi cho smartphone Trung Quốc

Tim Cook không phải là chưa bao giờ cân nhắc tiến đánh phân khúc tầm trung vốn đã luôn bỏ ngỏ cho Android: 3 năm trước, khi công bố, iPhone SE tuy chỉ có màn hình 4 inch nhưng vẫn có cấu hình ngang ngửa iPhone 6s (mới nhất ở thời điểm đây) ở mức giá chỉ 450 USD. Tại sự kiện iPhone X, Apple thậm chí còn giảm giá iPhone SE xuống còn 350 USD. Ngoại trừ SE, chưa bao giờ Apple phân phối bất kỳ 1 chiếc iPhone nào khác ở mức giá 350 USD cả.

Ai cần phải lo lắng về thất bại của iPhone XS? Không phải Apple, mà là Huawei, Xiaomi, OPPO.... - Ảnh 3.

Đừng nghĩ rằng Tim Cook sẽ KHÔNG BAO GIỜ nghĩ đến chuyện phân phối hàng “giá hời”.

Thành công của X đã khiến Apple quên luôn SE (và 6s). Tuy vậy, trong tình cảnh hoảng loạn như giai đoạn này, không có gì đảm bảo rằng Apple sẽ không tạo ra những chiếc iPhone quyến rũ hơn, rẻ hơn iPhone SE cả. Như những chiếc iPad đã chứng minh , Apple sẽ không trung thành tuyệt đối có chiến lược “làm giá”: khi nào doanh số hạ đủ thấp, Apple sẽ phân phối hàng “giá hời”.

Đáng sợ hơn, những sản phẩm giá hời của Apple (nếu công bố) đảm bảo sẽ gây khuynh đảo ở 1 phân khúc “bể máu” đang được toàn bộ 1 vài hãng Android lớn tập trung khai thác: Ấn Độ. Năm 2017 iPhone SE và iPhone 6s từng gây sự chú tâm nhờ là 2 mẫu smartphone Thứ nhất được Apple đưa đến quốc gia này để sản xuất. Sau đây, có lẽ vì thành công quá lớn của iPhone X, iPhone SE và iPhone 6s lại bị khai tử và thị phần của Apple Ấn Độ trong năm 2018 cũng suy giảm trầm trọng.

Ai cần phải lo lắng về thất bại của iPhone XS? Không phải Apple, mà là Huawei, Xiaomi, OPPO.... - Ảnh 4.

Nếu Apple tham chiến tầm trung theo kiểu “chiến tranh tiêu hao”, 1 vài nhà sản xuất Android sẽ phải khóc thét.

Nếu chiến lược SE trở lại cộng “tai thỏ” và Face ID, Huawei, Xiaomi và OPPO sẽ phải thực sự lo lắng. Trong suốt nhiều năm qua, có những đồng lãi “nhỏ giọt”, họ cắn răng kinh doanh smartphone giá rẻ và tầm trung chỉ để hy vọng vào 1 tương lai tươi sáng hơn bằng phần mềm, bằng phân khúc cấp cao. Nếu iPhone thất bại và Apple nghiêm túc tiến đánh phân khúc tầm trung, họ sẽ phải cắn răng phá giá có 1 đối thủ có thương hiệu quá mạnh và hơn 250 tỷ USD dự trữ tiền mặt.

Nếu KH là Huawei hay Xiaomi, KH có mong kịch bản đây xảy ra hay không?

Apple có thể phải nhờ “kình địch” Samsung để iPhone có thể kết nối mạng 5G

Theo Liam

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *