Ai đã dán decal phản đối Uber, Grab lên xe taxi của Vinasun, Mai Linh?

Ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng giám đốc thường trực Vinasun nói đấy là “hành động tự phát” của 1 vài tài xế. Trong khi đấy, nhiều tài xế cho biết do hãng dán. Phải chăng có “người thứ 3” thực hiện?

Cuối tuần trước, vô vàn xe của Vinasun, Mai Linh và nhiều hãng taxi khác đồng loạt dán decal có khẩu hiệu phản đối Uber, Grab có 1 vài dòng chữ “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam”, “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh”… Đại diện cho Vinasun, ông Tạ Long Hỷ – Phó Tổng giám đốc nói: “Anh em quá bức xúc nên mới dán biểu ngữ trên taxi Vinasun” và “đấy là hành động tự phát”.

Khi được hỏi, 1 số hãng taxi khác thì từ chối trả lời về chuyện này nhưng cho biết: “Khẩu hiệu đấy không có gì quá đáng!”. Hiệp hội taxi Hà Nội cũng phủ nhận sự liên quan đến 1 vài decal phản đối được dán trên đuôi xe nhiều taxi ở thủ đô.

Trong khi đấy, có Vinasun, rất nhiều tài xế của hãng này đã lên tiếng trên mạng xã hội và cả trả lời phỏng vấn báo chí về việc họ không dán 1 vài decal lên xe của hãng. Tài xế của Vinsun cho biết, việc dán decal này được triển khai đồng loạt và trên hàng nghìn chiếc xe của hãng. Nếu như không phải là hãng thực hiện hoặc cho phép, làm sao hàng nghìn lái xe dám làm điều đấy. Hơn nữa, nhiều lái xe còn cho biết, sau khi xe vào xưởng, đi ra thì đã có decal ở phía sau xe.

Các hãng taxi phủ nhận việc dán đổ cho tài xế làm tự phát, 1 vài tài xế thì khẳng định họ không dán mà hãng làm. Phải chăng có “bên thứ 3” thực hiện điều này?

Thực tế, Vinasun là 1 hãng taxi được quản lý tốt. Đây cũng là nguồn gốc họ thống trị phân khúc taxi phía Nam và tạo ra lợi nhuận hàng trăm tỷ mỗi năm. Nếu như ban lãnh đạo không hề liên quan nhưng để hiện trạng hàng nghìn xe đồng loạt dán decal phản đối Uber, Grab và coi đấy là “hành động tự phát hợp lý” sẽ là 1 điều rất khó tin. Điều gần tương tự cũng xảy ra có 1 vài doanh nghiệp taxi khác có hành động tương tự.

Đối có 1 vài lái xe taxi, việc hàng nghìn người cả ở Hà Nội và Sài Gòn họ hành động tự phát và có 1 vài biểu ngữ thống nhất có nhau mà không có sự liên quan của 1 vài hãng lại càng khó tin Bên cạnh đấy. Với 1 vài xe taxi do 1 vài tài xế làm chủ thì có thể còn tự do hơn, nhưng có 1 vài xe lái thuê cho hãng mà hàng nghìn tài xế lại dám tự phát dán decal phản đối 1 ai đấy đồng loạt vào cuối tuần trước thì chắc họ không còn muốn lái thuê nữa.

Vậy có thể là bên thứ 3 hay không? Đó chỉ là chuyện nói vui mà thôi. Tài xế – những người sử dụng chiếc xe của hãng suốt ngày là người biết rõ hơn ai hết. Khi 1 vài tài xế lên tiếng khẳng định việc dán decal do chính hãng chỉ đạo, thực hiện thì khó có thể sai.

Với 1 vài hãng như Vinasun, Mai Linh… họ đã đi 1 nước cờ sai khi đổ lỗi cho nhân viên của mình. Và khi nói về việc tài xế khẳng định hãng thực hiện, đại diện của Vinasun còn đi xe Bên cạnh đấy khi nói rằng: “Nếu tài xế được hỏi là đối thủ tranh giành thì biết làm sao?”.

Chiều qua, Sở Giao thông Vận tải TPHCM và Hà Nội đã đề nghị 1 vài hãng taxi phải gỡ bỏ 1 vài biểu ngữ trên xe bởi đấy là hình ảnh không hay và gây phản cảm.

Đối có 1 vài hãng taxi, việc bức xúc là hợp lý vì xe của họ bị cấm các con phố vào giờ cao điểm ở nhiều tuyến quan trọng, chịu nhiều sự hạn chế về phương tiện trong khi “taxi công nghệ” tự do di chuyển, phát triển mà không gặp cản trở nào. Thêm vào đấy, họ cũng yếu thế hơn về công nghệ và tiềm lực tài chính khi 1 vài đối thủ khổng lồ có nguồn vốn nhiều tỷ USD là Uber, Grab chi tiền khủng để cướp thị phần ở Việt Nam.

Thế nhưng, đối đầu có Uber, Grab bằng việc dán decal phản đối trên xe của mình thì lại chưa hợp lý và khiến 1 vài hãng taxi truyền thống mất điểm.

Cùng có TPHCM, Hà Nội đề nghị taxi gỡ biểu ngữ phản đối Grab, Uber

Theo Khánh Linh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *