Ai đầu tư bitcoin cũng cần biết: Kinh tế trưởng Citigroup nhận định “Giá trị cân bằng bitcoin chỉ bằng 0, sớm hay muộn cũng sẽ về với giá trị thực”

Willem Buiter – nhà kinh tế trưởng ngân hàng lớn thứ 3 ở Mỹ là Citigroup mới đấy đã có những lên tiếng về sự tăng giá ngoạn mục của bitcoin

Willem Buiter nổi tiếng ở phố Wall có tư một sốh nhà kinh tế trưởng của Citigroup – ngân hàng đầu tư có tổng tài sản lớn thứ 3 ở Mỹ. Mới đấy, vị này đã lên tiếng về thứ làm giới đầu tư địa cầu ‘chộn rộn’ nhiều tháng qua: Bitcoin

Cần nói thêm rằng mặc dù làm việc cho ngân hàng lớn nhất trên địa cầu nhưng Willem Buiter lại không phải là 1 người hâm mộ tiền tệ. Ông từng gọi vàng là 1 quả bong bóng 6.000 năm tuổi và cho rằng những loại tiền giấy có giá trị cân bằng là 0.

Về mặt bản chất, giá trị căn bản của 1 hàng hóa không có giá trị là bằng 0. Đối có tất cả một số loại tiền giấy nếu giá trị của nó là dương thì đây là 1 quả bong bóng. Có những quả bong bóng tốt khi chúng ổn định. Có những quả bong bóng xấu khi chúng nổ ra và xuống”, Buiter nói có The Epoch Times hồi tháng 7 năm ngoái.

Khi được hỏi về sự lên giá ngoạn mục của đồng tiền mã hóa Bitcoin lên tổng giá trị phân khúc là trên 70 tỷ USD năm nay, ông đã đưa ra câu trả lời tương tự như những hình thức tiền tệ khác.

Nó chỉ có giá trị bởi vì mọi người tin rằng nó có giá trị. Còn giá trị cân bằng của Bitcoin là bằng 0. Sớm hay muộn bitcoin sẽ về có giá trị thật của nó”, ông nói.

Cơn sốt bitcoin

Cơn sốt bitcoin

Ông Buiter cho rằng Bitcoin thuần túy chỉ là đầu cơ và “không phải là cái gì đây mà người thông thường nên đến gần”. Ông so sánh Bitcoin có một số đồng tiền và vàng, những phương tiện thông thường mà chuyên gia này từng nói ông cũng có, như 1 phần của một số hạng mục đầu tư.

“Vàng có 1 số công dụng môi trường xung quanh, một số loại tiền giấy do chính phủ phát hành ít nhất được ngân hàng trung ương gắng sức ổn định hóa giá trị để di chuyển hàng hóa và dịch vụ”, ông nói. “Vấn đề có Bitcoin là nó có số lượng hữu hạn, và rất tốn kinh phí để đào; đây là điều khiến cho nó lãng phí, như là vàng vậy. Vàng về căn bản là 1 Bitcoin sáng lấp lánh”.

Tuy nhiên, Buiter, 1 trong những nhà kinh tế trực ngôn nhất của Phố Wall cũng cho rằng Bitcoin rồi sẽ có những tác dụng nhất định trong chi trả quốc tế:

Miễn là có những người muốn tránh khỏi tầm nhìn của một số cơ quan chính quyền và muốn chuyển tiền các con phố dài, thì một số loại tiền tệ mã hóa… chắc chắn sẽ là 1 phần của những công việc mà chúng tôi làm”, ông nói.

Bitcoin biểu hiện tính ưu viết hơn một số loại tiền hiện hành, bởi thế ông khuyến cáo một số Chính phủ nên thừa nhận giá trị của Bitcoin và một số loại tiền tệ mã hóa khác như 1 phương tiện thảo luận. Tất nhiên đây là sự thừa nhận có kiểm soát chứ không phải tăng giá chóng mặt vì đầu cơ như giai đoạn này.

Buiter cũng là 1 người hâm mộ công nghệ blockchain và cho rằng nó có thể được một số ngân hàng trung ương sử dụng trong tương lai để chi trả một số chuyển nhượng xuyên biên giới.

“Chúng tôi không biết là nó có vận hành tốt khi sử dụng trên diện tích lớn hay không, nhưng công nghệ này có thể rất hữu dụng đối có một số chuyển nhượng giữa một số ngân hàng trung ương, đối có một số chuyển nhượng xuyên biên giới, và đối có những thực biểu hiện đang sử dụng một số sổ sách tập trung khi thực hiện những chuyển nhượng đây”, ông nói, nhưng gọi Bitcoin là 1 “sự khởi đầu không may mắn” cho tất cả cuộc một sốh mạng blockchain.

“Bạn không được nhầm lẫn giữa khái niệm chung về sổ cái phi tập trung trong thảo luận sự có có ứng công cụ thể của loại sổ cái phi tập trung này mà chúng ta khởi đầu; đây là Bitcoin”.

Nếu một số ngân hàng trung ương chọn dùng công nghệ này, ông Buiter cho rằng vấn đề cần giải quyết là khả năng mở rộng và chắc chắn an ninh.

“Các hệ thống chi trả địa cầu thực mà một số ngân hàng trung ương đang sử dụng có tiềm năng được thay thế bằng loại sổ cái phi tập trung này. Nhưng chúng ta vẫn xem nó vận hành như thế nào khi mở rộng diện tích và nó có an toàn không. Bởi vì bất cứ cái gì có thể được lập trình đều có thể bị đột nhập, nên nó cần phải vững chắc”.

Vũ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *