Ai đứng sau thành công của gia tộc giàu thứ 3 Thái Lan?

Hiện ở, gia đình Chirathivat giàu thứ ba ở Thái Lan, tổng tài sản ước dao động 12,3 tỷ USD, theo tính toán của Forbes.

Cũng giống như chủ nhiều doanh nghiệp gia đình khác ở Thái Lan, gia đình Chirathivats sáng lập ra tập đoàn Central Group đến từ Trung Quốc.

Nhà sáng lập Tiang Chirathivats chuyển từ đảo Hải Nam Trung Quốc đến Bangkok, Thái Lan sống vào năm 1925. Trong khi nhiều người nhập cư Trung Quốc khác chọn khởi nghiệp gần khu người Hoa ở Thái Lan, ông lại chọn mở cửa hàng ở quận Thonburi ở ngoại ô thủ đô Bangkok, dọc khu vực sông Chao Phraya chảy từ trọng điểm đô thị.

Cửa hàng của ông gần 1 ngôi đền do gia đình hoàng gia thi công, ông Tiang phân phối đồ ăn và cung cấp dịch vụ chèo thuyền cho du khách.

Sau đấy, ông chuyển cửa hàng qua sông Chao Phraya đến gần khách sạn Oriental (GĐ này khách sạn có tên Mandarin Oriental). Năm 1956, gia đình mở cửa hàng bách hóa Thứ nhất ở khu phố người Hoa.

Ngày nay, tập đoàn Central Group đã trở thành 1 trong những tập đoàn lớn nhất trong ngành phân phối lẻ Thái Lan. Tập đoàn hiện đang quản lý dao động hơn 60 trọng điểm thương mại và phân phối lẻ. Tập đoàn đồng thời có nhiều khách sạn và nhà hàng.

Năm 2016, doanh thu của tập đoàn đạt 332,7 tỷ bath tương đương 9,98 tỷ USD, tăng đến 17% so có 1 năm trước đấy. Với mức doanh thu này, Central Group khẳng định địa vị đứng đầu ngành phân phối lẻ Thái Lan. Đối thủ lớn nhất của Central Group chính là The Mall có doanh thu hàng năm ước dao động 50 tỷ bath.

Central Group đồng thời có diện tích lớn hơn so có nhiều tập đoàn phân phối lẻ khác trong khu vực.

Hiện ở, gia đình Chirathivat giàu thứ ba ở Thái Lan, tổng tài sản ước dao động 12,3 tỷ USD, theo tính toán của Forbes.

Central Group thành công nhờ khá nhiều vào mhững nhân tố thời điểm. Kinh tế Thái Lan tăng trưởng mạnh, tầng lớp trung lưu ngày 1 giàu có và nhu cầu tiêu dùng nhờ vậy tăng trưởng mạnh. Tập đoàn xây trọng điểm thương mại ở nhiều vị trí đẹp có phong phú mhững chủng loại mặt hàng.

Tuy nhiên, bối cảnh Thái Lan đang dần mhữngh tân, dân số Thái Lan đang già nhanh hơn so có mhững nước láng giềng. Ngoài ra, người Thái cũng đang đổ ra nước ngoài tiêu tiền mua sắm ngày 1 nhiều. Chính vì vậy, môi trường phân phối lẻ nội địa Thái Lan ngày 1 khó tranh đua, nhu cầu tiêu dùng tăng trưởng chậm.

CEO thế hệ thứ hai của Central Group, ông Tos Chirathivats, nhận xét về phân khúc phân phối lẻ Thái Lan: “Hiện đang có quá nhiều áp lực tranh đua trong lĩnh vực phân phối lẻ. Central Group vì vậy đang gắng sức tìm kiếm thêm thời cơ đầu tư để phong phú hóa hoạt động kinh doanh”.

Ông Tos Chirathivats, con trai thứ tám của nhà sáng lập, từng theo học ngành báo chí ở đại học Columbia ở New York, trước đấy từng muốn làm việc cho ngân danh tiếng tư. Ông làm việc ngân hàng Citibank ở Thái Lan trong 1 năm. Tuy nhiên sau đấy ông chọn lọc quay lại điều hành công việc kinh doanh của gia đình và mở chuỗi trung tâm thương mại BigC vào năm 1994.

Sau đấy, ông cũng mở rộng hoạt động kinh doanh ở khu vực nông thôn và rồi thành công. Doanh thu từ khu vực nông thôn hiện đấyng góp dao động 1 nửa doanh thu của tập đoàn. Ông mở 1 liên doanh tương tự ở Trung Quốc nhưng không thành công.

Nhờ những thành tích của mình trong việc điều hành công việc kinh doanh của tập đoàn, ban giám đốc của Central Group đã quyết dịnh bầu ông lên làm CEO tập đoàn vào năm 2013 dù trên thực ở ông khá ngại ngần khi đảm nhiệm chực vụ này. Gia đình ông đã vô cộng ủng hộ ông, 1 thành viên gia đình chia sẻ có báo chí: “Ông ấy có tài năng, ai cũng thừa nhận và ông ấy xứng đáng.”

Từ đấy đến nay, ông đã không ngừng nghỉ mở rộng hoạt động kinh doanh ra mhững địa bàn khác ở Đông Nam Á trong đấy bao gồm La Rinascente của Ý và KaDeWe của Đức cũng như BigC ở Việt Nam. Chuỗi trung tâm thương mại mà Central Group có ngoại khu Thái Lan hiện đang đấyng góp 30% trong tổng doanh thu của tập đoàn.

Là 1 người nhanh nhạy có phân khúc, ông Tos cho biết trong tương lai, đảm bảo tập đoàn sẽ phải phát triển mạnh mảng phân phối lẻ trực tuyến, nhưng chính bản thân ông chỉ hiểu về phân phối lẻ truyền thống: “Bán lẻ trực tuyến chính là tương lai, thế nhưng tôi chẳng hiểu gì về nó cả. Ai cũng biết nó đang hoạt động tốt, giá trị của nó không hề nhỏ”.

Áp lực tranh đua trong lĩnh vực phân phối lẻ ngày 1 lớn. Dù phân khúc thương mại điện tử ở Đông Nam Á vẫn còn nhỏ và chưa có đối thủ nào thực sự bứt phá như Alibaba ở Trung Quốc hay Amazon ở mhững nước phương Tây, phân khúc vẫn tăng trưởng nhanh. Amazon đã thâm nhập vào Singapore, Alibaba đầu tư vào Lazada và dự trù xây trọng điểm phân phối hàng ở Thái Lan.

Vì tương lai của Central Group, ông Tos không ngại ngần mhữngh tân truyền thống gia đình. Vào năm ngoái, lần Thứ nhất, Central Group tuyển người ngoài vào mhững vị trí quản lý trong tập đoàn. Nhóm chuyên trách phân phối lẻ trực tuyến này báo cáo trực tiếp cho ông Tos.

Central Group không tiếc tiền thuê hẳn những chuyên gia danh tiếng trong lĩnh vực phân phối lẻ trực tuyến địa cầu, trong đấy có thể kể đến tên tuổi Nicolo Galante, 1 chuyên gia người Ý từng giúp cải tổ thành công hoạt động phân phối lẻ trực tuyến của nhiều hãng phân phối lẻ châu Âu. Ông này đang áp dụng 1 số hoạt động đổi mới mhững gian hàng thể thao, quầy hàng của Central Group.

Theo phân tích của ông Galante, không giống ở châu Âu, khi Amazon vào, mhững hãng phân phối lẻ châu Âu chợt cảm thấy rằng họ đang thua thiệt đối thủ Mỹ rất nhiều. Hiện nay, phân khúc châu Á còn đang ở GĐ mới phát triển và chưa có đối thủ nào nổi trội, chính vì vậy, chúng ta vẫn còn kịp thời gian để tự viết nên luật chơi của lĩnh vực thương mại điện tử.

So có nhiều tập đoàn gia đình khác ở Thái Lan, tập đoàn Central Group có mức độ tập trung của mhững thành viên gia đình lớn nhất. Triết lý tuyển dụng của Central Group khác biệt nhiều so có mhững tập đoàn khác. Để đấyn nhận 1 người ngồi vào vị trí quản lý, sẽ cần đến ít nhất sự chấp thuận của 75% thành viên gia đình đang nắm vị trí quản lý.

Để giữ cho mối quan hệ gia đình, dòng tộc được bền chặt, con trai lớn của nhà sáng lập, ông Samrit Chirathivat, người đặt nền tảng cho hoạt động phân phối lẻ của tập đoàn, xây 1 tòa nhà lớn ở trọng điểm thủ đô Bangkok nơi dao động gần 50 thành viên gia đình tập đoàn thuộc ba thế hệ cộng sống có nhau.

Con cháu của mhững gia đình trong tập đoàn cộng làm phụ việc hoặc làm chính trong Central Group. Mỗi năm vào ngày Mười tháng Bẩy, ngày giỗ của nhà sáng lập, toàn bộ thành viên gia đình tập trung ở ngôi đền gần nơi mà tập đoàn có cửa danh tiếng tiên.

Theo Trung Mến

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *