Ai là người hưởng lợi nhất trong cuộc đua ‘khô máu’ trên thị trường thương mại điện tử tỷ đô tại Việt Nam?

Thị trường thương mại điện tử đã qua thời “trăm hoa đua nở” và sẽ được sắp xếp lại có vài ba doanh nghiệp chiếm thị đa số. Và người thắng là người trụ lại cuối cộng trong cuộc đua đốt tiền marketing, khuyến mãi, làm việc.

Sức nóng của cuộc đua tỷ đô

Theo số liệu của Cục Thương mại điện tử Việt Nam, tổng giá trị phân khúc này đạt gần 5 tỉ USD trong năm 2016. Một số liệu ước tính khác của hãng tìm hiểu phân khúc eMarketer, diện tích chuyển nhượng phân khúc dao động 1,7 tỉ USD, chiếm dao động 1,1% tổng giá trị phân khúc phân phối lẻ của Việt Nam, thấp hơn nhiều so có tỉ lệ trung bình 7% của địa cầu. Chiếm tỉ lệ nhỏ song phân khúc thương mại điện tử có mức tăng trưởng mỗi năm hơn 20%, theo eMarketer.

Đó chính là sức hút khiến cho doanh nghiệp đủ quốc tịch đầu tư lớn vào phân khúc thương mại điện tử Việt Nam, để đón đầu thời điểm phân khúc phát triển. Theo dự báo từ Google và Temasek, phân khúc thương mại điện tử Việt Nam sẽ bùng nổ vào năm 2025, khi doanh thu ở mức 7,5 tỉ USD.

Một số “tay chơi” lớn có thể kể đến như Lazada của Alibaba, Shopee của Garena Singapore, Tiki (VNG mua 38% cổ phần), Adayroi của Vingroup, Sendo của FPT. Ngoài những tay chơi lớn này, 1 số doanh nghiệp phân phối lẻ truyền thống như Thế Giới Di Động có trang vuivui. Com FPT Retail hay Lotte của Hàn Quốc, Aeon của Nhật Bản cũng tập trung thi công trang phân phối lẻ trực tuyến.

Thị trường còn nhiều tiềm năng nên trong cuộc chơi mà 1 số tay chơi lẫn nhà đầu tư đều thừa nhận đốt tiền này, khả năng giành và giữ thị phần thuộc về những người đủ tiềm lực để trụ vững tới khi đạt điểm bùng nổ. Tất cả 1 số doanh nghiệp chủ chốt trên phân khúc đều tập trung thi công lợi thế riêng cho mình.

Cách làm của Lazada là phát triển người dùng và tăng trưởng thật nhanh, tương ứng có đồng ý lỗ ngay ở GĐ phân phốig hàng. Về phía Tiki lại chọn 1 sốh thi công làm việc tốt hơn trong việc giao hàng, đa dạng hóa sản phẩm, chăm sóc bạn và công nghệ kho vận.

Về phía Shopee lại chọn 1 sốh giảm giá thành giao hàng, tiền người mua chỉ chuyển san người phân phối khi người mua nhận thấy hài lòng. Ngược lại, bạn không hài lòng thì triền sẽ được mau chóng hoàn trả.

Tuy nhiên 1 phần chiến dịch đốt tiền chẳng thể thiếu có toàn bộ 1 số tay chơi là giá thành cho Marketing. Tổng giám đốc Alex Dardy từng chia sẻ có tạp chí Forbes, giá thành lớn nhất giai đoạn này của Lazada là marketing và kho vận. Điều này cũng tương tự có 1 số doanh nghiệp khác khi không ngừng nghỉ tung ra 1 số chương trình khuyến mãi để lôi kéo người dùng.

Ai là người hưởng lợi nhất trong cuộc đua khô máu trên phân khúc thương mại điện tử tỷ đô ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Người tiêu dùng được lợi

Một điều chẳng thể phủ nhận trong cuộc chạy đua khuyến mãi giữa 1 số doanh nghiệp thương mại điện tử, người được hưởng lợi nhất chính là bạn. Ví dụ khi có nhu cầu 1 sản phẩm cây lau nhà, chị Quỳnh Liên (Thanh Xuân, Hà Nội), thay vì ra chợ hay trung tâm mua sắm truyền thống, chị chọn 1 sốh “lướt” đủ 1 số sản thương mại điện tử để so sánh giá. Theo bí kíp của chị, giai đoạn này đơn vị nào cũng giảm giá, khuyến mãi thường ngày tuy nhiên Shopee hoặc Lazada vẫn được chị chọn lọc do giá rẻ nhất.

Sở dĩ 2 trang này có được mức giá tốt do đứng sau là những đại gia nước ngoài có tiềm lực về tài chính như Alibaba hay Ganera. Nhằm dự trù cho cuộc chiến dài hơi ở phân khúc Việt Nam, Shopee được doanh nghiệp mẹ là Tập đoàn SEA của Singapore bơm vốn rất mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, SEA đã tăng thêm hơn 1.200 tỷ đồng (~50 triệu USD) vốn điều lệ cho Shopee Việt Nam.

Không chỉ thương mại điện tử, SEA – tên cũ là Garena – đang đầu tư mạnh vào rất nhiều lĩnh vực tiềm năng khác ở phân khúc Việt Nam như chi trả điện tử (AirPay, VNPAY), game online (Vietnam Esports), giao đồ ăn (Foody/Delivery Now)…

Các doanh nghiệp trong nước cũng không kém cạnh trong cuộc chạy đua ngay chính Tiki lỗ lũy kế gần 600 tỷ đồng sau 7 năm làm việc. Ví dụ khi Shopee mạnh tay chạy chương trình khuyến mãi thường ngày vào mỗi khung giờ có đủ loại mặt hàng cộng có giá sốc, Lazada thực hiện “deal chớp nhoáng” thì Tiki cũng tung chương trình “Giựt cô hồn”, cho bạn giựt (mua) sản phẩm giá sốc vào giờ cố định, tương tự có Sendo.

Đến nay việc chạy đua còn khốc liệt đến mức chưa hết năm nhưng 1 số sàn thương mại điện tử đã tung ra khuyến mãi cuối năm. Điển hình như ngày mua sắm trực tuyến 9-9, dù 1 số trang như Sendo, Adayroi hay Tiki vẫn chưa có động thái gì thì Shopee tung chiêu trước. Một lợi thế khác của Shopee là sàn chuyển nhượng hỗn hợp B2B, B2C, C2C nên 1 số làm việc khuyến mãi của sàn Shopee cũng được phân tích cực kỳ đa dạng, đủ kiểu.

Thậm chí sàn này còn cho phép người phân phối tự mình tổ chức giảm giá, khuyến mãi tạo ra sự chủ động cũng như đem đến lợi ích danh tiếng cho người tiêu dùng. Năm 2017, sự kiện này giúp Shopee tăng 3,5 lần về đơn đặt hàng và tăng gấp 5 lần số lượt truy cập trong khu vực.

Sendo vừa nhận khoản đầu tư hơn 50 triệu USD, quyết ‘khô máu’ ở phân khúc thương mại điện tử Việt Nam

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *