Ai mua tranh Việt triệu đô?

Đa phần tranh Việt phân phối được giá cao ở mhững phiên đấu giá quốc tế vừa qua là nhờ mhững nhà sưu tập tranh người Việt muốn có

Tranh Việt có giá triệu đô là thực ở đã diễn ra trên mhững sàn đấu giá quốc tế. Mới nhất là phiên đấu giá tranh Modern art evening sale, diễn ra ngày 30-9 ở nhà đấu giá tranh Sotheby’s Hongkong, 5 bức tranh Việt đã được phân phối tổng cùng gần 2,5 triệu USD càng khẳng định sức quyến rũ của tranh Việt trên phân khúc quốc tế.

Giá hàng chục tỉ đồng

Năm tác phẩm thu về 2,5 triệu USD cho chủ có của nó là bức “Gia đình” (La Famille) của họa sĩ Lê Phổ; “Chơi ô quan” (Le jeu des cases gagnantes) và “Đan len” (La Lingere) của Nguyễn Phan Chánh; “Dân làng” (Les villageois) của Nguyễn Gia Trí và “Điềm nhiên” (Seated Lady) của Vũ Cao Đàm. Trong đó, bức tranh lụa “Gia đình” của họa sĩ Lê Phổ đã phân phối được 749.053 USD, lọt vào tốp 10 những bức tranh Việt cao giá nhất trên sàn đấu giá quốc tế công khai.

Ai mua tranh Việt triệu đô? - Ảnh 1.

ức tranh lụa “Gia đình” của họa sĩ Lê Phổ đã phân phối được giá 749.053 USD. Nguồn ảnh: SOTHEBY’S HONG KONG

BTrước đó, bức tranh “Cuộc sống gia đình” (Family life) của danh họa Lê Phổ phân phối được đến 1,171 triệu USD ở sàn đấu giá Sotheby’s Hồng Kông vào ngày 2-4-2017. Bức tranh “Người Mẹ” (Marternite) của ông cũng phân phối được giá 657.425 USD vào ngày 31-3 ở Sotheby’s Hồng Kông.

Ai mua tranh Việt triệu đô? - Ảnh 2.

Bức tranh “Cuộc sống gia đình” (Family life) của danh họa Lê Phổ có giá phân phối hơn 1,1 triệu USD. Nguồn ảnh: SOTHEBY’S HONGKONG

Ngày 26-5, phiên đấu giá “Nghệ thuật châu Á thế kỷ XX và đương đại” và phiên đấu giá “Người đương thời: Tiếng nói từ phương Đông và phương Tây” được nhà Christie tổ chức song song. Bức “La Toilette” (Nhà tắm) của danh họa Lê Phổ, 1 trong hơn 70 tác phẩm được phân phối, có mức giá chuyển nhượng là 2 triệu HKD (tương đương 5,8 tỉ đồng). Theo Chiristie, tác phẩm này được họa sĩ tặng cho bác sĩ Tinh Doan ở Pháp, sau đó thuộc về 1 bộ sưu tập cá nhân ở Anh.

Cũng ở phiên đấu giá của Christies Hồng Kông vào tối 26-5, 1 số tác phẩm của danh họa Việt khác là “La Marchande de Ôc” của Nguyễn Phan Chánh cũng có mức chuyển nhượng rất cao, có 4.660.000 HKD (tương đương 13,5 tỉ đồng). Tác phẩm sơn mài có tên “Vietnamesse Ladies” của Nguyễn Gia Trí cũng đạt mức chuyển nhượng là 875.000 HKD (khoảng 2,5 tỉ đồng).

Quay lại phiên đấu giá ở Sotheby’s Hồng Kông hôm 30-9, bức tranh lụa “Le jeu des cases gagnantes” của Nguyễn Phan Chánh, dù bị nghi ngờ về độ chân bản như bức “La Famille” của Lê Phổ, nhưng cũng có mức giá chuyển nhượng khá cao có 319.600 USD. Và bức lụa “La Lingère”(Đan len) của Nguyễn Phan Chánh còn có mức giá cao hơn có 444.883 USD. Đây cũng là 1 trong 5 bức tranh cao giá nhất của Nguyễn Phan Chánh trên sàn đấu công khai.

Trong khi đó, bức bình phong sơn mài “Les Villageois” (Dân làng) của Nguyễn Gia Trí đã phân phối có giá 782.381 USD. Đây cũng là 1 trong 5 bức tranh cao giá nhất của Nguyễn Gia Trí trên sàn đấu công khai. Tuy nhiên, làm nên bất ngờ lớn ở phiên đấu giá này phải kể đến bức lụa của Vũ Cao Đàm “Seated Lady” (Điềm nhiên), có giá chuyển nhượng là 303.620 USD dù mức giá dự báo chỉ là 63.920 – 89.488 USD. Trước đó, Vũ Cao Đàm từng có bức “Portrait d’une jeune fille” (Chân dung cô gái trẻ), cũng được đấu giá ở Sotheby’s Hồng Kông (vào ngày 4-4-2011) có mức giá gần 62.000 USD.

Người mua đang là nhà sưu tập Việt

Trong câu chuyện về hội họa Việt Nam đương đại, ngoài chuyện của mhững nghệ sĩ, những tác phẩm tranh Việt cao giá, công chúng còn quan tâm đến việc ai là người đã mua những bức tranh Việt trong mhững phiên đấu giá tranh công khai trên phân khúc tranh quốc tế.

Tại 1 phiên đấu giá tranh trong nước, bức tranh “Mèo vờn nhau” của danh họa Nguyễn Sáng đã được mua có giá 101.000 USD, là bức tranh đắt nhất được phân phối đấu giá ở Việt Nam. Sau giá gõ búa, người mua phải cùng thêm 10% giá trị, tức phải trả 111.000 USD để được có tác phẩm (tương đương 2,463 tỉ đồng). Trước đó, bức tranh “Mèo vờn nhau” thuộc có của 1 vị đại sứ ở Việt Nam. Sau đó tác phẩm này được đấu giá ở Hongkong nhân kỷ niệm 30 năm của nhà Christie’s Asian (29-5-2016). Nhà sưu tầm Phạm Văn Thông đã mua bức tranh ở Christie’s Hongkong có giá 41.000 USD. Sau đó, bức tranh được chủ sở hửu gửi tới đấu giá ở nhà đấu giá Chọn bằng giá mua về. Bức tranh được 1 nhà sưu tập người Việt mua có giá 101.000 USD, tăng 146%.

Nhà sưu tập Trần Tuấn Linh (Hà Nội) cũng đấu chi phí công bức tranh “Mẹ và con ở trong vườn” của danh họa Lê Phổ ở nhà Sotheby’s Hồng Kông vào ngày 1-10-2017 có mức 35.211 USD. Cũng ở phiên đấu giá này, gần 10 bức tranh Việt khác cũng được phân phối cho nhà sưu tập người Việt. Ngày 23-10-2017, ở nhà đấu giá Aguttes (Paris – Pháp), 1 nhà sưu tập ở Hà Nội đã đấu thành công bức tranh “Hai thiếu nữ ngồi thêu” của Vũ Cao Đàm có mức giá 226.950 euro (hơn 6 tỉ đồng), trong khi giá ước định từ 35.000 đến 40.000 euro.

Nói điều đó để thấy rằng việc nhiều nhà sưu tập tranh Việt đấu giá tranh Việt từ mhững cuộc đấu giá ở nước ngoài càng ngày càng phổ biến, thậm chí trở thành xu hướng. Như lời của nhà sưu tập nổi tiếng Phạm Việt Phương: “Chơi tranh vừa là thú chơi vừa là cái nghề. Kinh tế càng ngày càng phát triển, cuộc sống được nâng cao thì nhu cầu chơi văn hóa nghệ thuật cũng phát triển hơn. Bây giờ lực lượng chơi tranh rất đông đảo, tạo nên sân chơi vừa lành mạnh vừa sôi động. Thứ nhất, lan tỏa sức chơi ngày 1 rộng hơn trong cùng đồng người Việt. Thứ hai, nâng tầm giá trị nghệ thuật của mhững tác phẩm hội họa và trả nó về đúng địa điểm xứng tầm của mhững tác giả nổi tiếng …”.

Đây cũng chính là nguyên do những nhà sưu tập tranh có tên như Nguyễn Minh, Nguyễn Phan Huy Khôi, Phùng Quang Việt, Kevin Việt, Lê Thái Sơn, Nguyễn Văn Lâm, Nguyễn Hoàng Việt, Nguyễn Hải Yến,… không ngại tiền của cất công đến mhững phiên đấu giá để có những tác phẩm hội họa đỉnh cao của mỹ thuật Việt Nam.

Giới chuyên môn nhận định mhững nhà sưu tập Việt giai đoạn này giống như mhững nhà sưu tập nước ngoài. Mỗi người sẽ gắng sức có 1 tác phẩm đỉnh cao của mỗi tác giả tên tuổi. Trong đó, những bức tranh của mhững danh họa nổi tiếng như Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Thị Lựu… thường được mhững nhà sưu tập Việt mua từ mhững phiên đấu giá nước ngoài.

Thực tế, trong nhiều năm trước đó, đa số tranh có giá trị cao của mỹ thuật Việt Nam đã được phân phối ra nước ngoài vì trong nước chưa có phân khúc. Bây giờ nếu muốn có tranh quý, nhà sưu tập Việt phải ra nước ngoài mua về. Các phiên đấu của 15 nhà đấu giá có tác phẩm mỹ thuật Việt trải rộng khắp 5 châu, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở Pháp, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Mỹ, Anh…

Các thế hệ sưu tập ở Việt Nam, từ thế hệ đầu như Đức Minh, Nguyễn Xuân Oánh… đều nhiều lần ra nước ngoài để tìm mua. Nhà sưu tập Nguyễn Minh có hơn 200 bức tranh, trong đó, hơn 1 nửa do anh đấu chi phí công ở nước ngoài.

Nhà sưu tập Trung Quốc đang nhắm tới

Theo thống kê, phân khúc nghệ thuật 2018 có mức tiền chuyển nhượng là 63,7 tỉ USD, tăng 12% tỉ lệ tranh được chuyển nhượng so có năm trước. Trong đó, Trung Quốc thay thế Anh trở thành phân khúc chuyển nhượng lớn thứ 2 trên địa cầu. Hiện nay, Mỹ vẫn là phân khúc lớn nhất địa cầu về việc chuyển nhượng tranh. Điều đó khẳng định, tranh đang trở thành tài sản để sinh lợi, tiết kiệm mà nhiều người đang nhắm tới. Thậm chí, phân khúc chuyển nhượng tranh còn sôi động hơn cả BĐS. Người trong giới nhận định những năm gần đó, mhững nhà sưu tập Trung Quốc trở thành “nỗi kinh hoàng” của mhững phiên đấu quốc tế. Họ là những đại diện điển hình cho chiêu thức “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” để mua cho được những bức tranh giá trị nhất đem về nước. Không chỉ tái sử dụng tranh nội địa, mhững nhà sưu tập Trung Quốc còn nhắm đến tranh Việt vì tranh Việt được định giá là phân khúc thứ cấp. Không cần bàn đến khả năng sinh lợi của phân khúc tranh đa cấp thì tranh ở phân khúc thứ cấp cũng là 1 trong những món hàng có nhiều khả năng sinh lợi lớn. Chính vì vậy, mhững nhà sưu tập Việt cũng gặp phải những đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc khi mà những người này có rất nhiều tiền.

Theo Thùy Trang

Nld

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *