“Ái nữ” Gỗ Minh Dương: Khi kế nghiệp gia đình, tôi đã “chột dạ” nghĩ liệu đây có phải con đường mình có thể gắn bó lâu dài không?

“Mỗi người có 1 con một số con phố tìm kiếm riêng ngành nghề của mình. Riêng đối có ngành gỗ, nếu người trẻ không đủ đam mê rất khó để nối nghiệp gia đình”, Dương Minh Tuệ – Giám đốc tiếp thị và kinh doanh Công ty CP Gỗ Minh Dương chia sẻ.

Là con gái của ông Dương Minh Chính – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty CP Gỗ Minh Dương – là 1 đơn vị xuất khẩu gỗ có bí kíp 16 năm trong lĩnh vực này. Đều đặn mỗi tháng doanh nghiệp xuất khẩu dao động 2 triệu USD cho quý khách nước ngoài. Được biết, một số sản phẩm đồ gỗ bên trong xe gia dụng xuất khẩu làm từ nguyên liệu gỗ cao su và một số loại gỗ nhập khẩu gắn có thương hiệu Minh Dương Furniture đã được nhiều nhà bán lớn ở một số phân khúc khó tính như Hòa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… biết tiếng.

Cô gái Dương Minh Tuệ, sinh năm 1982 nối nghiệp gia đình ở địa điểm Giám đốc tiếp thị và kinh doanh doanh nghiệp CP Gỗ Minh Dương khi 28 tuổi. Tại Hội nghị mới đây, nữ Giám đốc này đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện thế hệ trẻ nối nghiệp gia đình.

“Áp lực ghê gớm lắm”

Cô gái 8X cho hay: Những quý khách trẻ kế nghiệp gia đình đa số đều gặp những gặp khó riêng. Được giao 1 trọng trách, 1 địa điểm dù nhỏ trong doanh nghiệp của bố mẹ cũng đủ sức ép lắm, đặc trưng khi mình chưa sẵn sàng…

“Khi Tuệ mới vào doanh nghiệp của bố mẹ làm, không biết là nên tiếp xúc ở khía cạnh sản xuất trước hay ở lĩnh vực kinh doanh. Ban đầu bị ngợp do nhiều khâu quan trọng trong doanh nghiệp còn trống những địa điểm chủ chốt. Trong khi chính mình còn trẻ, lại chưa am hiểu tượng tận về quy trình quy cũ của thế hệ đi trước. Áp lực vì nghĩ: Công ty bố mẹ mình đã gầy dựng trong dao động thời gian dài, sự ảnh hưởng rất lớn rồi thì mình nên tiếp cận bằng một sốh nào để có thể đưa ra những một sốh tân trong doanh nghiệp…”, Tuệ giãi bày.

“Đôi khi chột dạ nghĩ rằng, hay mình chỉ hỗ trợ cộng bố mẹ trong thời gian ngắn rồi thôi và lo lắng suy nghĩ: Liệu đây có phải là con một số con phố mà mình gắn bó lâu dài được hay không?”, cô gái 8X nhớ lại.

Theo Minh Tuệ, ngành gỗ là ngành có đặc biệt riêng, hầu như một số doanh nghiệp gỗ giai đoạn này đều đi lên từ những người trong gia đình có truyền thống thợ mộc. Nó không phải là ngành dễ làm giàu, thiên về truyền thống nhiều hơn nên hầu như một số quý khách trẻ giai đoạn này mặc dù sinh ra trong gia đình có bố mẹ theo nghề nhưng cũng không mấy mặn mà. Hầu hết một số thế hệ trong lĩnh vực này đều đã ở độ tuổi tứ tuần, người trẻ nối nghiệp khá ít.

“Ngành gỗ bên cạnh đòi hỏi nhân tố kiến trúc và thương mại thì nhân tố truyền thống sản xuất rất quan trọng, nên khi quý khách trẻ khởi nghiệp hay nối nghiệp mà không hiểu tượng tận về 3 nhân tố này thì rất khó thành công”, Minh Tuệ chia sẻ.

Phải vừa có có hội, vừa có động lực rất lớn mới kế nghiệp được

“Vì thế, khi đã được bố mẹ giao trọng trách nếu không đủ đam mê, yêu nghề thì khó có thể làm được”, Tuệ chia sẻ.

Theo lời kể của cô gái này thì khi đã được bố mẹ tin tưởng giao trọng trách, đặc trưng phụ trách mảng tiếp thị và kinh doanh, ảnh hưởng đến con số kinh doanh của doanh nghiệp thì không chỉ là sức ép mà còn là trọng trách ép buộc phải gánh vác. “Tôi chỉ còn một sốh là hoàn toàn bỏ tâm sức vào trong đây để làm thôi”, Tuệ bộc bạch.

“Thời điểm đầu, 5 giờ sáng tôi đã có mặt dưới xưởng, sáng đi chiều về. Chủ nhật quý khách bè rủ đi chơi thì tôi bận tiếp khách ở xưởng. Có lẽ những thử nghiệm thật sự để biết rằng mình yêu nó thì mới có động lực đi tiếp có nó. Chỉ khi có động lực thì mình mới có thời cơ cộng bố mẹ phát triển nó”, Tuệ chia sẻ.

Đó là thời điểm của Tuệ về trước, còn giai đoạn này Tuệ cho rằng một số quý khách trẻ kế nghiệp gia đình trong ngành gỗ rất giỏi. Nhiều quý khách nắm những địa điểm chủ chốt trong doanh nghiệp, đưa ra chọn lọc điều phối doanh nghiệp, cộng gia đình quản trị doanh nghiệp và làm việc rất hiệu quả.

Theo Tuệ, khi cha mẹ đã giao cho mình 1 địa điểm ở doanh nghiệp nghĩa là họ kỳ vọng mình đủ năng lực để chèo lái con thuyền doanh nghiệp cộng họ, điều này đồng nghĩa có việc trọng trách sẽ cao hơn gấp 10 lần những người trẻ tự ra khởi nghiệp. Tuy nhiên, lợi thế của những thế hệ kế nghiệp lại tốt hơn những quý khách trẻ khởi nghiệp, ít ra là về nguồn tài chính và có bố mẹ là chuyên gia hỗ trợ rất nhiều.

“Thế nhưng, dù là thế hệ kế nghiệp hay tự khởi nghiệp nếu không tự gắng sức, lao vào thử nghiệm và đủ đam mê thì sẽ rất khó thành công”, Minh Tuệ chia sẻ.

Shark Lê Đăng Khoa và sức ép “con nhà giàu khởi nghiệp”: Dùng tiền túi lập doanh nghiệp riêng, ba mẹ luôn nghĩ “Nó sẽ thất bại và phải trở về”

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *