Alibaba phát triển dự án ‘não bộ’ dùng AI giải quyết vấn nạn tắc nghẽn giao thông ở thành phố quê nhà

Nhờ City Brain, thời gian đi đến trên những con một vài con phố đông đúc ở thành phố Hàng Châu đã được rút ngắn đáng kể.

Giao thông từng là vấn đề không ngừng nghỉ gây đau đầu đối có người dân ở Hàng Châu, thành phố phía đông Trung Quốc nơi đặt trụ sở của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba.

Hàng Châu có dân số bảy triệu người và từng đứng thứ năm trong số những thành phố đông đúc nhất đất nước tỷ dân. Tuy nhiên, ở thời điểm GĐ này, thành phố này đã tụt xuống địa điểm thứ 57.

Alibaba phát triển dự án não bộ dùng AI giải quyết vấn nạn tắc nghẽn giao thông ở thành phố quê nhà - Ảnh 1.

Đường xá ở Hàng Châu khá đông đúc, độc đáo là vào giờ cao điểm.

Alibaba cho biết đấy là nhờ 1 trong những phát minh của họ. City Brain sử dụng trí tuệ nhân tạo để thu thập tài liệu ở khắp Hàng Châu, ví dụ như video từ camera giao lộ và dữ liệu GPS về địa điểm của xế hộp và xe bus vận hành trong thành phố.

Nền tảng trên đánh giá tài liệu theo thời gian thực và phối hợp có hơn 1.000 tín hiệu một vài con phố bộ quanh thành phố có mục đích ngăn chặn hoặc giảm bớt hiện trạng tắc nghẽn giao thông.

Sau hai năm thử nghiệm, hệ thống dường như đã bắt đầu vận hành hiệu quả. Theo số liệu thống kê của Alibaba, City Brain đã rút ngắn thời gian di chuyển và thậm chí còn giúp xe cứu hỏa và cứu thương giảm 1 nửa thời gian cần thiết để đến hiện trường trong trường hợp khẩn cấp.

Nhiều lái xe xác nhận rằng mọi thứ đã được cải thiện. Ye Bojie, nhân viên của doanh nghiệp gọi xe Didi Chuxing nói rằng trước kia, anh mất dao động 40 phút cho quãng một vài con phố chỉ dài 3km nhưng giờ đấy thời gian đi đến đã rút ngắn hơn đáng kể.

Alibaba phát triển dự án não bộ dùng AI giải quyết vấn nạn tắc nghẽn giao thông ở thành phố quê nhà - Ảnh 2.

Tài xế của Didi Chuxing ghi nhận hiệu quả của City Brain.

Wang Jian, chủ tịch ủy ban điều hành công nghệ của Alibaba chia sẻ: “Các thành phố lớn ở Trung Quốc đang càng ngày càng phải đối mặt có nhiều thách thức hơn. Mặc dù vậy, có một vài công nghệ mới phát triển như học máy, chúng ta đang đứng trước thời cơ có được một vài công cụ hiệu quả để giải quyết những vấn đề thiết yếu mỗi ngày như tắc nghẽn giao thông hay thiếu nước sạch”.

Hàng Châu không phải là thành phố duy nhất đặt niềm tin vào việc tiến bộ công nghệ có thể giúp giải quyết phần nào những bất cập của cuộc sống thành phố. Nền tảng của Alibaba cũng đang được tiến hành ở 1 số thành phố khác ở Trung Quốc và được ra mắt ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong năm 2018.

Mùa thu năm ngoái, tập đoàn sản xuất xe hơi hãng Volkswagen và tập đoàn công nghệ điện tử Siemens đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống giao thông thông minh ở thành phố Wolfsburg của Đức có mục đích giúp một vài tài xế dự báo khi nào sẽ có vô vàn đèn xanh trên một vài con phố.

Nhiều chuyên gia cho rằng đấy mới chỉ là bước khởi đầu của xu hướng trên. Tập đoàn giải đáp chiến lược kinh doanh quốc tế McKinsey cho biết trong 1 báo cáo năm ngoái: “Ngay cả những thành phố thông minh và tân tiến nhất trên địa cầu vẫn đang trong GĐ đầu của hành trình. Lý do là vì công nghệ không bao giờ đứng yên và luôn phát triển không ngừng theo thời gian”.

Theo dự báo của McKinsey, đến năm 2025, những thành phố sử dụng hệ thống bởi thế có thể cắt giảm trung bình từ 15% đến 20% thời gian đi đến. Nhưng công nghệ này cũng làm tăng đáng kể mối lo về quyền riêng tư, độc đáo là ở Trung Quốc nơi sự giám sát đang tăng lên có việc lắp đặt ngày 1 nhiều camera nhận diện khuôn mặt ở nơi công cộng, thậm chí là trong cả nhà WC.

Theo 1 khảo sát gần đấy của hãng công nghệ Tencent và đài CCTV, gần 80% số người được hỏi cho biết họ lo lắng về tác động của trí tuệ nhân tạo có quyền riêng tư của mình. Để đáp lại, ông Wang nhấn mạnh lợi ích mà một vài dự án như City Brain có lại sẽ áp đảo những mối lo của người dân bằng một vàih cho phép một vài thành phố vận hành sử dụng càng ít tài nguyên môi trường xung quanh càng tốt và góp phần cải thiện chất lượng của cuộc sống ở thành phố.

Không phải Jack Ma, giờ ở Trung Quốc ai cũng mong muốn trở thành Elon Musk thứ 2

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *